Thứ năm, 17/10/2024

Giáo xứ Hoàng Xá: Mừng lễ kính thánh Phêrô Lê Tùy

Cập nhật lúc 10:30 12/10/2024
WGPHH - Sáng ngày 11/10/2024, tại nhà thờ giáo xứ Hoàng Xá, thánh lễ kính thánh Phêrô Lê Tùy đã diễn ra một cách long trọng và sốt sắng.
Ngay từ sáng sớm, từng dòng người, bao gồm cả những anh chị em thuộc các tôn giáo khác từ giáo xứ Hoàng Xá và các giáo xứ thuộc Tây Nam Phú Thọ, đã tấp nập đổ về nhà thờ Hoàng Xá để tham dự Thánh lễ kính vị thánh đạo đức, thánh thiện, trung kiên và can đảm.

Trước Thánh lễ, vào lúc 8g30, Cha chủ sự cùng toàn thể cộng đoàn tham dự đã tổ chức cuộc cung nghinh kiệu tượng thánh Phêrô Lê Tùy vòng quanh nhà thờ cổ, sau đó tiến về nhà thờ chính để cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Thánh lễ do Cha quản hạt cũng là cha chính xứ Hoàng Xá – Antôn Vũ Thái San – chủ tế. Đồng tế cùng ngài có Cha cố Phêrô Phùng Văn Tôn, quý Cha trong giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, quý Cha bản hương Hoàng Xá, quý Thầy phó tế, quý Dì, và khoảng 4.000 giáo dân từ các giáo xứ trong Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, tỉnh Hòa Bình, cùng với sự hiện diện đông đảo của bà con tôn giáo bạn.
Trong phần mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Antôn đã chia sẻ rằng, hòa chung với toàn thể Giáo Hội, chúng ta quy tụ nơi đây để dâng Thánh lễ kính thánh Phêrô Lê Tùy – Linh mục tử đạo. Thánh nhân là tấm gương sáng ngời về sự đạo đức, thánh thiện, trung kiên và can đảm, sẵn sàng đón nhận cái chết để minh chứng đức tin vào Đức Kitô. Ngài đã để lại cho chúng ta kho tàng đức tin bằng chính dòng máu đào của mình. Ngày hôm nay, tuy chúng ta không còn phải đổ máu như các thánh tử đạo, nhưng mỗi lần tuyên xưng danh Chúa, sống theo Đức Kitô, là mỗi lần chúng ta chết đi cho chính mình, chết đi cho tội lỗi của mình, để ân sủng Thiên Chúa có thể tuôn tràn trên chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ này với lòng sốt mến, cầu xin thánh Phêrô Lê Tùy chuyển cầu để mỗi người chúng ta được trưởng thành hơn trong đức tin, và biết đem đức tin ấy lan tỏa qua đời sống chứng tá của mình.

Trong bài giảng lễ, Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái đã chia sẻ về những khía cạnh nổi bật trong đời sống đạo đức, niềm tin trung kiên, và sự can đảm của thánh nhân. Cha nhấn mạnh rằng Thánh Phêrô Lê Tùy là ngọn nến sáng soi đường cho chúng ta biết tôn vinh Thiên Chúa. Đồng thời, Cha cũng mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là những ai nhận thánh Phêrô Lê Tùy làm bổn mạng, hãy luôn học hỏi và noi gương thánh nhân. Hãy sống chứng tá theo gương thánh Phêrô Lê Tùy, bởi vì ngay cả khi chúng ta không xin ơn gì, chúng ta vẫn nhận được rất nhiều ơn phúc qua cuộc sống đầy ân sủng của Ngài. Vì vậy, chúng ta cần hiểu sâu sắc giá trị của các ơn ban để những giá trị ấy thấm nhuần trong đời sống và biểu lộ qua hành động hàng ngày, hầu mai sau chúng ta cũng được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu bên thánh nhân trong Nhà Cha.

Thánh lễ kết thúc trong bầu không khí linh thiêng, hòa cùng âm vang của ban nhạc với ca khúc tán tụng hồng ân vào lúc 10g15.

BTT Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Suy niệm Tin Mừng Khánh nhật Truyền giáo và Chúa nhật 29 TN B
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19.20a).