Thứ năm, 17/10/2024

Giới Doanh Trí Giáo phận Hưng Hóa gặp mặt và mừng lễ Quan Thầy

Cập nhật lúc 15:44 11/10/2024
WGPHH - Ngày 10/10/2024, tại nhà thờ Giáo xứ Thủy Trạm, Giới Doanh Trí của Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức buổi gặp gỡ thân tình để chia sẻ và tổng kết lại những hoạt động của một năm qua. Đồng thời, buổi gặp gỡ cũng nhằm xây dựng phương hướng hoạt động tích cực cho năm tới, giúp các thành viên sống đúng với tôn chỉ, mục đích, và tuân thủ nội quy mà Bề trên Giáo phận đã đề ra. Qua đó, các thành viên cùng nhau tìm kiếm những sáng kiến mới nhằm phát triển giới ngày càng mạnh mẽ hơn. Buổi gặp gỡ cũng là dịp để Giới mừng lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quan thầy của mình. Nhờ sự cầu bầu của thánh nữ, mọi người xin Chúa chúc lành và ban ơn giúp sức để giới phát huy tinh thần truyền giáo trong lĩnh vực của mình, như lòng mong ước của bề trên giáo phận.
Tham dự buổi gặp gỡ, tổng kết và mừng lễ quan thầy có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giáo dân (UBMVGD) Giáo phận, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - Phó Chủ tịch UBMVGD - Đặc trách các hội đoàn, Cha Giuse Vũ Công Phường - Chánh xứ Thủy Trạm, Cha Giuse Đỗ Đình Tôn - Chánh xứ Tiên Cát, các đại biểu đại diện Hội đồng giáo xứ của các giáo xứ có Giới Doanh Trí và đại diện Giới Cựu Giáo Chức trong Giáo phận, cùng 175/227 thành viên Giới Doanh Trí đến từ 9 giáo xứ trong toàn Giáo phận.

Đúng 8g00 sáng, các thành phần tham dự cùng xin ơn thánh hóa. Sau đó, ông Giuse Nguyễn Văn Bình, trưởng Giới, trình bày bản báo cáo tổng kết hoạt động của Giới trong năm qua và phương hướng hoạt động cho năm tới. Các tham luận sôi nổi diễn ra với sự đồng tình về những thành quả nổi bật như: các thành viên giữ vững đức tin, đoàn kết gắn bó với nhau, hy sinh làm việc tông đồ, tham dự giờ chầu Thánh Thể hàng tuần và Thánh lễ Chúa Nhật đạt từ 60 đến 90%. Tinh thần tương thân tương ái được thể hiện rõ trong đợt lũ lụt do bão số 3 vừa qua, khi nhiều thành viên đã tham gia hỗ trợ những người gặp khó khăn, đồng thời quyên góp được 58 triệu đồng gửi về Caritas của Giáo phận. Tuy nhiên, các thành viên cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm yếu cần khắc phục như số lượng thành viên giảm và sự thiếu liên kết giữa các cha quản xứ, Hội đồng giáo xứ, và các Giới, Hội đoàn.

Tiếp nối chương trình, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đã chia sẻ với cộng đoàn về nội dung thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhấn mạnh đến năm phương hướng chính: hành hương cầu nguyện, loan báo Tin Mừng từ gia đình, sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số sáng tạo để truyền bá Tin Mừng, khơi dậy ý thức truyền giáo nơi các cộng đoàn di dân, và chia sẻ ơn gọi thừa sai. Qua đó, Cha mời gọi các thành viên thực hiện tinh thần hiệp thông, hiệp hành, và tham gia sứ vụ.

Thánh lễ mừng kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Quan Thầy của Giới, là đỉnh cao của buổi gặp gỡ, được cử hành lúc 9g15, do Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tế cùng với các cha đồng tế. Trong phần mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse đã nhấn mạnh, mừng lễ bổn mạng không chỉ là dịp tôn vinh thánh nữ, mà còn là cơ hội để chúng ta học hỏi gương sáng của Ngài, hâm nóng tinh thần và củng cố sự hiệp nhất của giới doanh trí trong toàn Giáo phận. Mỗi thành viên cần sống đúng với quy chế và cộng tác tích cực với các cha xứ trong việc loan báo Tin Mừng và giữ vững đức tin.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đã chia sẻ về tiểu sử và nhân đức của thánh Têrêxa, nhấn mạnh rằng thánh nữ được tôn phong là Tiến sĩ Hội Thánh vì đã trở thành bậc thầy trong việc truyền giáo, qua con đường nhỏ bé và tình yêu vô điều kiện. Cha mời gọi cộng đoàn noi gương thánh nữ, sống tình yêu với tâm hồn đơn sơ để thực hiện sứ vụ truyền giáo trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong môi trường nghề nghiệp, bằng sự công bằng và chính trực.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g30 trong không khí trang nghiêm và thánh thiện.

BTT Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Suy niệm Tin Mừng Khánh nhật Truyền giáo và Chúa nhật 29 TN B
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19.20a).