Thứ năm, 17/10/2024

Hội Mân Côi Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ mừng lễ Quan thầy

Cập nhật lúc 08:33 09/10/2024
WGPHH - Vào sáng ngày 07/10/2024, tại nhà thờ Giáo xứ Thủy Trạm, Hội Mân Côi của Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ đã hân hoan mừng lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy của Hội. Tham dự trong buổi mừng lễ có sự hiện diện của: Cha Quản hạt Antôn Vũ Thái San, Cha Trưởng ban Mục vụ Giáo dân Giáo hạt Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thái, Cha Đặc trách các Hội đoàn trong Giáo hạt và cũng là Cha Chính xứ Giáo xứ Thủy Trạm Giuse Vũ Công Phường, Cha Phó đặc trách Giáo xứ Phù Lao Giuse Trần Minh Trọng, cùng quý khách mời đại diện Hội đồng Giáo xứ, Ban hành giáo Giáo xứ Thủy Trạm và hơn 500 hội viên của Hội Mân Côi đến từ 13 giáo xứ và các chuẩn xứ trong giáo hạt.
Đúng 8g00, toàn thể các thành phần tham dự đã tề tựu đông đủ trong nhà thờ để xin ơn thánh hóa. Sau đó, Cha Đặc trách các Hội đoàn Giuse Vũ Công Phường đã chia sẻ về tôn chỉ, mục đích của Hội, cùng với ý nghĩa, tầm quan trọng, sức mạnh và ơn ích của việc cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Ngài nhấn mạnh rằng cả 20 Mầu nhiệm Mân Côi đều có mối liên kết chặt chẽ với nhau, là Tin Mừng thu gọn. Khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta không cần đọc thật nhiều, mà phải đọc thật sốt sắng, miệng đọc tâm suy. Hãy suy niệm về mầu nhiệm mà mình đang đọc, đồng thời sống mầu nhiệm ấy. Như thế, chúng ta không chỉ phó thác cho Đức Mẹ, mà còn cộng tác và kết hiệp với Mẹ. Mỗi hội viên cũng cần nêu cao tinh thần làm gương, cổ vũ việc cầu nguyện bằng kinh Mân Côi trong gia đình, hội đoàn và cộng đoàn. Hãy noi gương Mẹ đón nhận và dâng cho Chúa mọi biến cố trong cuộc sống, như Mẹ đã từng xin vâng. Nếu chúng ta suy ngẫm và sống theo mẫu gương của Mẹ, thì lời cầu nguyện của chúng ta chắc chắn sẽ được Chúa và Mẹ nhận lời, mang lại bình an cho chúng ta ‘khi nay và trong giờ lâm tử’.
Tiếp theo, chị Têrêxa Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng Hội, đã trình bày báo cáo một năm hoạt động của Hội và phương hướng cho năm tới.
Sau ít phút giải lao, Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi được cử hành lúc 9g00, do Cha Quản hạt Antôn chủ tế.
Trong bài giảng lễ, Cha Trưởng ban Mục vụ Giáo dân - Phanxicô Xaviê, đã chia sẻ với cộng đoàn về ơn gọi làm hội viên các hội đoàn, đồng thời nhấn mạnh ý thức của mỗi người khi tham gia hội đoàn. Cha nói: "Khi mỗi người gia nhập một hội đoàn, nghĩa là đã đón nhận ơn gọi và được nuôi dưỡng để trở nên thánh thiện qua ơn gọi đó. Chúng ta, những hội viên của Hội Mân Côi, là con cái của Đức Mẹ, là anh chị em của Đức Giêsu, nên chúng ta cần tự hỏi: Chúng ta đến đây để làm gì và cần phải làm gì trước khi nghĩ đến những gì chúng ta có thể nhận lại. Là con cái của Đức Mẹ, chúng ta cần ý thức rằng quyền lợi luôn đi đôi với nghĩa vụ. Chúng ta xin cùng Chúa và Mẹ sẽ được, ngay cả khi chưa xin, chúng ta đã được đón nhận tình thương yêu, ơn phù trợ và sự cầu bầu trước mặt Chúa. Tuy nhiên, chúng ta cũng có bổn phận cộng tác và giúp đỡ Đức Mẹ, không phải trở thành những kẻ chỉ biết dựa dẫm, vòi vĩnh, hưởng thụ mà không bao giờ đóng góp cho gia đình. Khi cầu nguyện bằng kinh Mân Côi, chúng ta cần suy niệm và sống theo các mầu nhiệm Mân Côi, tức là sống hiệp cùng Đức Mẹ trong mọi khía cạnh của cuộc sống, để thực sự làm đẹp lòng Chúa và Mẹ."
Cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy noi theo gương Đức Mẹ, luôn tìm kiếm và đón nhận ý Chúa, kiên trì dùng kinh Mân Côi làm phương tiện cầu nguyện, lan tỏa sự cầu nguyện bằng kinh Mân Côi trong cuộc sống. Đó cũng là cách đáp lại lời nhắn nhủ của Mẹ: "Hãy ăn năn đền tội, tôn sùng Mẫu Tâm và năng lần hạt Mân Côi", góp phần xua tan bóng tối của sự dữ và vượt qua những thế lực chống đối Giáo hội, để một ngày mai chúng ta được chung hưởng vinh phúc với Mẹ trong nhà Chúa.
Thánh lễ kết thúc với lời tri ân của một vị đại diện cho Hội, cảm tạ Chúa và Mẹ, cùng với lời cảm ơn Cha chủ tế, quý Cha đồng tế, Hội đồng Giáo xứ và cộng đoàn Giáo xứ Thủy Trạm. Các hội viên dâng tặng quý Cha những bó hoa tươi, sau đó cùng chụp hình lưu niệm và tham dự tiệc buffet huynh đệ tại khuôn viên nhà xứ.

BTT Giáo xứ Thủy Trạm

Suy niệm Tin Mừng Khánh nhật Truyền giáo và Chúa nhật 29 TN B
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19.20a).