Thứ bảy, 05/10/2024

Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 15:13 02/10/2024
WGPHH – “Giữa lòng Hội Thánh, con sẽ là tình yêu” (Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu).
Với cuộc đời ngắn ngủi chỉ kéo dài 24 năm trên dương thế, 9 năm sống trong dòng kín Carmel, nhưng Thánh nữ đã dệt nên một bức tranh tuyệt đẹp về tình yêu trong ơn gọi tận hiến. Ngài đã khám phá và sống trọn con đường tình yêu, con đường thơ ấu trong Phúc Âm. Chính con đường đó đã dẫn đưa Têrêsa tới đỉnh cao thánh thiện và trở thành “Tiến Sĩ Hội Thánh”, tức là bậc thầy về đàng thiêng liêng. Têrêsa hiểu rõ rằng: “Chỉ có tình yêu mới làm cho các chi thể của Giáo Hội hoạt động. Nếu không có tình yêu, các tông đồ sẽ không ra đi loan báo Tin Mừng. Nếu không có tình yêu, các vị tử đạo sẽ chối từ đổ máu. Cho nên tình yêu là tất cả.

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận đã long trọng chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng của Giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc, ca đoàn, giới trẻ và Lớp Tập viện Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, vào lúc 19g30 ngày 01.10.2024. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Đaminh Trịnh Văn Thục – Giám học Chủng viện Thái Bình, cha phó Giuse Lê Thanh Nghị, cùng sự tham dự của quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ Chính tòa.

Mở đầu Thánh lễ, trong niềm hân hoan cùng toàn thể Giáo hội mừng kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa - Đấng đã yêu thương ban cho Giáo hội một vị thánh chọn con đường khiêm nhường, đơn sơ và làm tất cả bằng tình yêu để thánh hóa bản thân và mang lại ơn cứu rỗi cho tha nhân. Trong tâm tình tạ ơn ấy, ngài cũng mời gọi mọi người tha thiết cầu xin Chúa ban ơn để biết noi gương Thánh Têrêsa: sống khiêm hạ, yêu mến Thiên Chúa và hết lòng yêu thương tha nhân, bởi đó chính là con đường ngắn nhất dẫn chúng ta đến vinh quang Nước Trời.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh đã khắc họa con đường nên thánh của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được dệt bằng những tâm tình trong sáng của tuổi thơ: sống đơn sơ, khiêm nhường và phó thác. Trong bài Tin Mừng, chính Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh một trẻ thơ để dạy các môn đệ: “Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ không được vào Nước Trời.” Qua đó, Chúa Giêsu muốn các môn đệ học theo sự đơn sơ và phó thác của trẻ thơ, hoàn toàn tin tưởng vào Thiên Chúa, giống như một đứa trẻ nương tựa vào tình yêu và sự che chở của người mẹ. Cũng vậy, Chúa cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta sống đơn sơ, khiêm nhường và cậy dựa hoàn toàn vào Thiên Chúa.
Đức cha đặc biệt nhấn mạnh đến con đường thơ ấu thiêng liêng của Thánh Têrêsa: sống tin yêu và phó thác, luôn âm thầm hy sinh, làm việc nhỏ với tình yêu lớn, làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường… Với tấm gương ấy, chúng ta được mời gọi sống phó thác và cậy trông vào Thiên Chúa, để mỗi hành động nhỏ bé của mình đều làm sáng Danh Chúa và trở thành phương tiện đem ơn cứu độ đến cho người khác.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày mừng lễ bổn mạng. Đại diện cộng đoàn dân Chúa cũng đã dâng lên Đức cha một bó hoa tươi thắm, tượng trưng cho lòng kính yêu sâu sắc của toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ mừng kính thánh Têrêsa Hài Đồng đã khép lại, nhưng tinh thần của thánh nữ vẫn còn vang mãi trong lòng mỗi người. Nguyện xin Thánh Têrêsa Hài Đồng chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết sống khiêm nhường, đơn sơ với một tâm hồn cao cả và lòng yêu mến thẳm sâu, hầu trở thành những chứng nhân sống động của Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay.

Truyền thông Hưng Hóa