Thứ sáu, 27/09/2024

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Maria Goretti tại Giáo xứ Hoàng Xá

Cập nhật lúc 08:27 25/09/2024
WGPHH - Sáng Chúa nhật XXV Thường Niên, ngày 22.09.2024, Giáo xứ Hoàng Xá hân hoan tổ chức Thánh lễ ra mắt và thành lập Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Maria Goretti, trực thuộc Liên đoàn TNTT Phêrô Vũ Văn Truật – Giáo phận Hưng Hóa.
Sau một thời gian dài chuẩn bị, học hỏi và huấn luyện, phong trào TNTT dành cho các em thiếu nhi, dưới sự quan tâm, đồng hành và linh hướng của cha xứ Antôn Vũ Thái San, quý cha phó Giuse Đỗ Văn Nguyên và Phêrô Đỗ Văn Bình, cùng sự hướng dẫn và cộng tác của quý trợ úy, quý thầy, quý dì, ban trợ tá, quý Huynh trưởng và Dự trưởng, đã chính thức thành lập và ra mắt Xứ đoàn TNTT Giáo xứ Hoàng Xá. Đây là một bước phát triển quan trọng, hòa mình vào sức sống của phong trào TNTT trong Giáo phận.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, với mưa lớn kéo dài suốt ngày, nhưng không thể làm giảm đi sự háo hức và lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể của các em. Ngay từ sáng sớm, các em đã tề tựu tại nhà thờ, rạng rỡ trong đồng phục trắng, khoác trên vai chiếc khăn quàng tươi thắm của Thiếu Nhi Thánh Thể. Niềm vui và những nụ cười tươi tắn đã làm xua tan cái lạnh giá của cơn mưa rơi nặng hạt.
Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Hoàng Xá hiện có 1.547 đoàn sinh, được chia thành 4 ngành: ngành Chiên Con với 214 đoàn sinh, ngành Ấu Nhi với 602 đoàn sinh, ngành Thiếu Nhi với 527 đoàn sinh, và ngành Nghĩa Sỹ với 204 đoàn sinh. Dưới sự hướng dẫn của cha phó Phêrô, cũng là cha Tuyên úy Xứ đoàn, Hội đồng Huynh trưởng được thành lập với 24 Huynh trưởng, 21 Dự trưởng, và quý Trợ tá, tất cả đều đã qua các khóa huấn luyện về phong trào TNTT. Các Huynh trưởng đã sẵn sàng đảm nhiệm trách nhiệm, trở thành những người tiên phong mang lại hoa trái của Lời Chúa, quyết tâm cống hiến sức mình trong việc giáo dục và truyền đạt các giá trị tinh thần cho thiếu nhi thông qua các tôn chỉ của TNTT: Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm tông đồ.

Thánh lễ ra mắt được tổ chức trọng thể với sự hiện diện của cha Giuse Hà Văn Trọng - Chủ tịch Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể - Tuyên úy Liên đoàn TNTT Phêrô Vũ Văn Truật Giáo phận Hưng Hóa, cha quản xứ Antôn Vũ Thái San, quý cha phó, cùng quý tu sĩ nam nữ, quý khách mời, quý phụ huynh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hoàng Xá.

Trước Thánh lễ, nghi thức ra mắt Xứ đoàn TNTT Maria Goretti được bắt đầu với phần công bố và trình diện Xứ đoàn cũng như nghi thức làm phép cờ đoàn và khăn quàng. Sau đó là nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho các Trợ tá, Huynh trưởng và Dự trưởng. Các ngành Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sĩ cũng lần lượt ra mắt, nhắc lại quyết tâm thực hành châm ngôn sống của từng ngành: Chiên Con – Hiền lành, Ấu Nhi – Ngoan, Thiếu Nhi – Hy sinh, Nghĩa Sĩ – Chinh phục, và Huynh trưởng – Phụng sự.

Cha Giuse Hà Văn Trọng đã trao văn thư công nhận Xứ đoàn TNTT Maria Goretti cho cha Tuyên úy Phêrô. Đồng thời, Ban Điều hành Xứ đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2026 cũng được trình diện và nhận bổ nhiệm thư từ cha Tuyên úy Liên đoàn. Sau nghi thức chào cờ và trao cờ, Thánh lễ ra mắt chính thức bắt đầu vào lúc 9g00 do cha Giuse Hà Văn Trọng chủ tế.

Trong bài giảng, cha phó Giuse nhắc lại cuộc đời Thánh nữ Maria Goretti, mời gọi các em thiếu nhi noi gương Thánh nữ, sống đơn sơ, trong sạch, thà chết chẳng thà phạm tội, sẵn sàng tha thứ cho người làm hại mình, và thực hành các đức tính khiêm nhường, phục vụ theo lời mời gọi của Tin Mừng Chúa nhật XXV Thường niên năm B.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị đoàn trưởng đã đại diện các đoàn sinh bày tỏ tâm tình tri ân quý cha, quý thầy, quý dì, quý ban hành giáo, các trợ tá, quý phụ huynh và toàn thể cộng đoàn. Chị cũng hứa sẽ cùng các đoàn sinh rèn luyện để trở thành những Thiếu Nhi Thánh Thể gương mẫu, hữu ích cho Giáo hội và xã hội.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g00 trong niềm vui và tâm tình cảm tạ Thiên Chúa. Ngày ra mắt Xứ đoàn TNTT Giáo xứ Hoàng Xá đánh dấu một bước phát triển quan trọng, nhưng cũng là một thách thức lớn. Xứ đoàn rất cần sự quan phòng của Thiên Chúa và sự ủng hộ về cả tinh thần lẫn vật chất từ những ân nhân gần xa.
Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn nâng đỡ và che chở cho Xứ đoàn Maria Goretti, giúp xứ đoàn ngày càng phát triển vững mạnh theo tôn chỉ của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

BTT Giáo Xứ Hoàng Xá