Thứ sáu, 20/09/2024

Thường huấn các Hội đoàn cụm 1 thuộc Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Cập nhật lúc 10:06 20/09/2024
WGPHH - Sáng thứ Tư, ngày 18/9/2024, tại giáo xứ Hoàng Xá đã diễn ra buổi thường huấn dành cho các Hội đoàn và các Giới thuộc cụm 1 trong Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ.
Sau lời mời gọi của cha phó xứ Hoàng Xá - Giuse Đỗ Văn Nguyên, các hội viên từ các Hội đoàn và các Giới thuộc cụm 1 đã quy tụ về nhà đa năng của giáo xứ Hoàng Xá để tham dự buổi thường huấn. Chương trình bắt đầu lúc 7g45, sau khi cha phó xứ Giuse xin ơn và chúc lành cho buổi thường huấn.
Tham dự buổi gặp gỡ có cha đặc trách các Hội đoàn giáo hạt Tây Nam Phú Thọ - Giuse Vũ Công Phường, cùng sự hiện diện của các hội viên từ các giáo xứ: Hoàng Xá, Thủy Trạm, Trại Sơn, Phù Lao, và các chuẩn xứ: Ba Đông, Tiền Phong, Minh Xuân, Thủy Sơn, Sơn Thủy, Phú Sơn.
Buổi thường huấn diễn ra với phần chia sẻ của cha Giuse Vũ Công Phường về "canh tân đời sống của các Hội đoàn và các Giới." Ngài nhấn mạnh rằng mỗi hội đoàn đều có nội quy, mục đích và ý nghĩa riêng. Các Hội đoàn phục vụ với tinh thần hiệp thông và hoạt động tông đồ để làm sáng danh Chúa và giúp đỡ mọi người. Ngài khuyến khích mỗi tín hữu nên tham gia ít nhất một Hội đoàn để thể hiện sự hiệp thông với các hội viên, với Giáo hội, và góp phần loan báo Tin Mừng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, mỗi hội viên cần có sự cộng tác nhiệt huyết, thấu hiểu, đồng cảm với nhau, và duy trì tinh thần đoàn kết. Điều đó sẽ giúp Hội đoàn luôn đổi mới và mạnh mẽ hơn, với một tâm hồn trong sáng, từ đó nhận được sự bình an và tự tin trong đời sống đức tin và xây dựng giáo xứ.
Sau giờ giải lao, cha Giuse tiếp tục phần thứ hai với chủ đề: "Giá trị của đạo đức bình dân." Ngài nhấn mạnh rằng đạo đức bình dân là một hình thức cầu nguyện không phân biệt giàu nghèo, tri thức hay không tri thức, như Công đồng Vaticanô II đã mời gọi mọi tín hữu cùng cầu nguyện chung và riêng với Chúa. Tuy nhiên, cốt lõi của đạo đức là phụng vụ, và đỉnh cao của phụng vụ là Thánh lễ. Ngài mời gọi mọi người sống đạo qua đời sống cầu nguyện theo hội đoàn, gia đình, và phụng vụ, để đời sống cầu nguyện liên tục dẫn đến trọng tâm là Thánh lễ.
Kết thúc phần chia sẻ, Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 9g30 dưới sự chủ tế của cha Giuse Vũ Công Phường, cùng với cha Giuse Đỗ Văn Nguyên đồng tế. Hiệp dâng Thánh lễ có thầy xứ, quý dì và các hội viên thuộc cụm 1.
Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cha Giuse Đỗ Văn Nguyên đã chia sẻ về thái độ thiếu nhất quán của những người Do Thái khi đối mặt với Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu, từ đó nhắc nhở các tín hữu hãy có lòng trung thực, nhiệt huyết và yêu thương trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.
Cuối Thánh lễ, cha chủ tế đã gửi lời cảm ơn đến các hội viên vì sự hy sinh và nhiệt huyết trong việc phục vụ các hội đoàn. Ngài cũng cảm ơn các hội viên đã trở về giáo xứ Hoàng Xá tham dự buổi thường huấn, góp phần củng cố tinh thần phục vụ và hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g15 với phép lành của cha chủ tế. Mọi người ra về trong tinh thần phấn khởi và quyết tâm mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng và làm mới các hội đoàn trong tinh thần phục vụ và cầu nguyện.

BTT giáo xứ Hoàng Xá

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Biên bản Hội nghị thường niên kỳ II năm 2024
Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên kỳ II năm 2024 tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, giáo phận Phan Thiết, từ ngày 16 đến 20 tháng 9 năm 2024. Tham gia Hội nghị có đầy đủ 31 Giám mục đang phục vụ 27 giáo phận tại Việt Nam.