Chúa nhật, 29/09/2024

Bản Lầm – sau sự cố lũ lụt của cơn bão số 2

Cập nhật lúc 09:06 28/09/2024
WGPHH – Cơn bão số 2, có tên quốc tế là Prapiroon, vào đêm 24/07/2024 đã gây thiệt hại nghiêm trọng, cướp đi nhiều sinh mạng, đặc biệt tại tỉnh Sơn La với 9 người thiệt mạng, 1 người mất tích và 5 người bị thương. Thiệt hại về nhà cửa cũng không nhỏ: 1.531 căn nhà bị ảnh hưởng, trong đó 231 nhà phải di dời khẩn cấp và 113 nhà bị hư hỏng nặng trên 70%. Riêng tại Bản Lầm, một người đã ra đi mãi mãi trong thảm họa này.
Nhận được tin lũ quét tại đây, giáo xứ Sơn La nhanh chóng tổ chức cứu trợ khẩn cấp. Hôm nay, ngày 26/09/2024, chúng tôi quay lại để tiếp tục khảo sát và chung tay với người dân khắc phục hậu quả của cơn lũ lịch sử, với hy vọng góp phần giúp họ tái thiết cuộc sống.

Bản Lầm, thuộc xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, nằm cách thành phố Sơn La khoảng 35 km, có diện tích 62,84 km² và dân số khoảng 3.000 người. Khi đến trụ sở UBND xã, chúng tôi gặp ông Tân – một người Thái, phó chủ tịch xã, ông chia sẻ: “Hiện nay, cà phê là cây trồng chính của người dân, tuy nhiên những thiệt hại do lũ quét của cơn bão số 2 đã khiến cuộc sống thêm phần khó khăn. 22 hộ thuộc ba bản Lầm, Hiềm, và Buống bị thiệt hại nặng, trong đó có một người thiệt mạng và hai gia đình mất nhà.”
Ông phó chủ tịch xin các linh mục giúp đỡ cho 2 bản dân tộc H’Mông nghèo với 118 hộ, tổng cộng 680 nhân khẩu, về những nhu cầu thiết yếu như lương thực và quần áo. Cha xứ đáp lời: “Chúng tôi không hứa trước nhưng ghi nhận và huy động các mạnh thường quân trợ giúp”.
Sau đó, chúng tôi được ông Dâm – cán bộ địa chính, dẫn đến thực địa tại con suối hung dữ, nơi đã cuốn trôi nhiều tài sản của người dân. Khi tới nơi, chị Lò Thị Kem – 40 tuổi, chồng và con chết. Hiện nay, chị đang ở với một người con trai, bị trôi nhà cho biết: “Đêm hôm đó thấy nước tràn về nhanh quá nên chạy ra khỏi nhà thì nhà bị sập. May quá người không bị cuốn đi”.

Ông Hà Văn Cường, bí thư chi bộ - trưởng Bản Lầm cho biết: “Từ khi bị lũ quét đến nay, có nhiều đoàn đến giúp đỡ cái ăn và những nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, để có thể khắc phục hậu quả xin quý vị giúp đỡ chúng tôi về những vật dụng như cuốc, xẻng, xe rùa, xà beng, búa chim… Còn hai gia đình mất nhà quý vị giúp thêm được gì thì tốt cái đó”.
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành thay lời cho giáo xứ Sơn La chia sẻ: “Ngay sau khi nhận được tin lũ lụt, chúng tôi đã tới cứu trợ. Còn hôm nay được ông trưởng thôn cho biết nhu cầu trước mắt và lâu dài như vậy, chúng tôi sẽ về kêu gọi và ngày gần nhất sẽ đến và trao tặng một phần những dụng cụ đó cho bà con bị nạn”.

Trên đường trở về, tôi suy nghĩ tới thánh Phaolô khi nói về cộng đoàn Philípphê đã quan tâm và quảng đại giúp đỡ người, không những về tinh thần mà cả vật chất nữa (x. Pl 4,10). Vì thế, tôi đã bàn với cha phó và ông Ban hành giáo lên kế hoạch giúp những gia đình bị thiệt hại càng sớm càng tốt để người dân có cuộc sống bình thưởng trở lại. Hy vọng vào ơn Chúa và lòng quảng đại của nhiều người.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành