Thứ năm, 17/10/2024

Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Đaminh tại Lai Châu từ ngày 05 - 06/10/2024

Cập nhật lúc 09:45 11/10/2024
WGPHH - Sáng thứ Bảy, ngày 05/10/2024, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã khởi đầu chuyến viếng thăm mục vụ tại tỉnh Lai Châu. Điểm dừng chân đầu tiên của ngài là giáo họ Bản Bo - một cộng đoàn nhỏ bé với khoảng 60 tín hữu, trực thuộc Giáo xứ Lai Châu, tọa lạc tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường. Tại đây, Đức cha đã dâng Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi - bổn mạng của giáo họ, đồng thời làm phép ngôi nhà nguyện mới xây dựng. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong đời sống đức tin của giáo họ.

Đức cha đã cử hành Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi và làm phép ngôi nhà nguyện mới được xây dựng tại Giáo họ Bản Bo
Chiều cùng ngày, Đức cha Đaminh đã tới thăm chuẩn xứ Mường So và dâng Thánh lễ vào lúc 19g30, mừng kính Đức Mẹ Mân Côi và ban Bí tích Thêm Sức cho 33 em thiếu nhi. Hiện diện trong Thánh lễ có cha chính xứ Lai Châu, cha phó đặc trách Giuse Phạm Văn Bắc, cùng đông đảo cộng đoàn, tạo nên bầu không khí trang nghiêm và sốt sắng.

Đức cha Đaminh ban Bí tích Thêm Sức tại chuẩn xứ Mường So
Sáng Chúa Nhật, ngày 06/10/2024, vào lúc 9g00, Đức cha Đaminh đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi và ban Bí tích Thêm Sức cho 58 em thiếu nhi trong toàn Giáo xứ Lai Châu. Đồng tế trong Thánh lễ có cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Thịnh, quý thầy, quý souers, và sự tham dự của đông đảo giáo dân từ các giáo điểm, giáo họ khắp các huyện, thành phố trong tỉnh Lai Châu. Khung cảnh trang nghiêm, linh thánh của Thánh lễ đã làm tăng thêm sự linh liêng của ngày trọng đại này.

Đức cha Đaminh đã chủ tế Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Mân Côi và ban Bí tích Thêm Sức cho 58 em thiếu nhi trong toàn Giáo xứ Lai Châu
Trong bài giảng, Đức cha Đaminh đã huấn dụ và chia sẻ những lời đầy ý nghĩa đến các em thiếu nhi và cộng đoàn giáo xứ. Ngài đặc biệt kêu gọi các em hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi, coi đó là phương tiện thiêng liêng giúp các em gần gũi với Chúa và Đức Mẹ hơn. Ngài cũng nhấn mạnh vai trò của Chúa Thánh Thần trong việc hướng dẫn và soi sáng đức tin, giúp các em sống đạo cách mạnh mẽ và trở thành những chứng nhân sống động của Tin Mừng, đem ánh sáng yêu thương đến gia đình, giáo xứ, và xã hội.

Các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Lai Châu đã tham dự Thánh lễ trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã bày tỏ niềm vui mừng trước những bước tiến mới trong đời sống đức tin của cộng đoàn Giáo xứ Lai Châu. Ngài khen ngợi sự gia tăng số lượng tín hữu tham dự Thánh lễ, đồng thời ghi nhận sự phát triển về cơ sở vật chất, đặc biệt là sự khang trang của nhà thờ và khuôn viên tạm thời của giáo xứ. Đức cha cũng không quên gửi lời động viên đến các em thiếu nhi vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, mong rằng các em sẽ luôn giữ vững đức tin, trưởng thành hơn trong đời sống Kitô hữu, và trở thành những chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa giữa cuộc sống khó khăn nơi vùng biên cương xa xôi của Giáo phận Hưng Hoá.

Thiết tưởng cũng nên nhắc lại, Giáo phận Hưng Hoá bao gồm 10 tỉnh thành, trong đó tỉnh Lai Châu là một trong những tỉnh thành còn gặp nhiều khó khăn về mặt chính quyền. Bời vì, nhà nước mới chỉ công nhận một giáo xứ duy nhất trên địa bàn tỉnh là Giáo xứ Lai Châu, trong khi các giáo điểm khác chỉ được coi là “ngoài cơ sở tôn giáo hoặc địa điểm hợp pháp đã đăng ký”. Vì thế, mỗi khi Đức Giám mục giáo phận hoặc các linh mục khác (ngoài địa bàn) muốn đến dâng lễ hay làm mục vụ, cha chánh xứ Giáo xứ Lai Châu (đại diện Toà Giám mục) phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến khi được chấp thuận.

Chính trong bối cảnh những khó khăn về mặt chính quyền như vậy, chuyến thăm mục vụ của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến càng trở nên ý nghĩa hơn. Chuyến thăm không chỉ mang đến niềm vui thiêng liêng cho cộng đoàn, mà còn là dấu ấn sâu đậm của sự hiện diện và đồng hành của Giáo hội tại vùng biên cương xa xôi này. Những lời khuyên nhủ đầy yêu thương của Đức cha không chỉ khích lệ đức tin, mà còn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong đời sống đạo của các tín hữu, đặc biệt là các em thiếu nhi. Mặc dù còn nhiều khó khăn về mặt chính quyền và cơ sở vật chất, nhưng với sự kiên trì, niềm tin và sự hỗ trợ của Giáo phận, cộng đoàn Lai Châu đang từng bước phát triển và khẳng định đời sống đức tin mạnh mẽ. Chuyến viếng thăm này là nguồn động viên to lớn, giúp giáo dân Lai Châu thêm vững bước trên con đường sống đạo, góp phần xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, và biết làm chứng cho Tin Mừng giữa vùng ngoại biên của Giáo phận Hưng Hóa.

Những hình ảnh tại Chuẩn xứ Mường So:

BTT Giáo xứ Lai Châu

Suy niệm Tin Mừng Khánh nhật Truyền giáo và Chúa nhật 29 TN B
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19.20a).