Chúa nhật, 07/07/2024

Thánh lễ xưng tội và rước lễ lần đầu tại nhà thờ Giáo họ Đại Lục – Giáo xứ Đồng Xa

Cập nhật lúc 17:07 21/06/2024
WGPHH - Vào chiều thứ Năm Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành Thánh lễ Tiệc Ly để tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể. Đây là "Bí tích của các Bí tích". Vì thế, "Tất cả các bí tích khác đều quy hướng về Bí tích Thánh Thể như về cùng đích" (GLHTCG số 1211). Để được kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể, nên sau thời gian học hỏi giáo lý cấp I, vào lúc 9h00 ngày 20/06/2024, tại nhà thờ Đại Lục đã diễn ra Thánh lễ xưng tội - rước lễ lần đầu cho 24 em trong hai Giáo họ: Đại Lục và Đồng Kẻng thuộc Giáo xứ Đồng Xa.
Vào lúc 7h15, ngày 20/06/2024, các em thiếu nhi đã hiện diện tại nhà thờ Đại Lục để cùng với cộng đoàn bắt đầu giờ chầu. Trong khi cộng đoàn chầu Thánh Thể, các em chuẩn bị xưng tội rước lễ lần đầu cùng cha mẹ lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Đây cũng là lần đầu tiên các em đến với Bí tích Giải Tội để giao hòa với Thiên Chúa, nhằm kín múc suối nguồn yêu thương.
Sau khi kết thúc giờ chầu, cha Đặc trách Giuse Nguyễn Văn Thắng đã chủ tế Thánh lễ. Hiệp dâng Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Đức Tùng – cha phó giáo xứ Trù Mật. Tham dự Thánh lễ có quý dì, quý Ban hành giáo, quý thầy cô giáo lý viên, quý phụ huynh, cộng đoàn và đặc biệt là 24 em xưng tội – rước lễ lần đầu.
Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các em trong ngày lãnh nhận hồng ân xưng tội rước lễ lần đầu được tràn đầy lòng yêu mến Chúa. Đồng thời, xin Chúa chúc lành để các em dám sống đức tin và loan báo tình yêu của Chúa cho mọi người.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của bí tích Thánh Thể, khởi đi từ câu Tin Mừng theo thánh Gioan: "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống." (Ga 6,51). Khi Đức Giêsu nói lời này, người Do Thái không chấp nhận được, còn với đức tin của người Kitô hữu, mỗi khi rước Mình Thánh Chúa là chúng ta rước chính Chúa Giêsu và kết hiệp nên một với Ngài. Thiên Chúa là Chúa trời đất đã ban chính mình trong Bí tích Thánh Thể. Ngài hiện diện thực sự dưới hình bánh hình rượu qua lời truyền phép của linh mục bởi quyền năng Chúa Thánh Thần để trở nên Mình Máu Chúa.
Cha Giuse còn nhắn nhủ đặc biệt đối với các em thiếu nhi: khi rước Chúa là chúng ta trở nên nhà tạm di động của Chúa Giêsu Thánh Thể. Khi rước Mình Máu Chúa là chúng ta ở trong Chúa và Chúa ở trong chúng ta. Vì thế, chúng ta phải giữ tâm hồn trong sạch bằng cách: siêng đọc kinh sáng tối, học giáo lý để biết về Chúa, suy niệm Lời Chúa, giữ các giới răn, tham dự Thánh lễ và năng lãnh nhận các bí tích. Sau cùng, cha cầu chúc cho các em xưng tội rước lễ lần đầu hôm nay tràn đầy hồng ân Chúa để các em chăm chỉ học hành, biết sống yêu thương mọi người, siêng năng tham dự Thánh lễ, đặc biệt lãnh nhận bí tích Thánh Thể và Hòa Giải.
Trong phần hiệp lễ, các em được cha mẹ dẫn lên trước gian cung thánh để rước Mình Thánh Chúa. Quả thật, đây là thời khắc ghi dấu ấn thiêng liêng trong cuộc đời các em đối với Chúa Giêsu Thánh Thể. Kể từ giây phút này, các em sẽ gắn kết mật thiết hơn với bí tích tình yêu và nên một với Ngài mỗi khi tham dự Thánh lễ.
Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện một em vừa xưng tội - rước lễ lần đầu, một phụ huynh và một vị trưởng Ban hành giáo đã bày tỏ tâm tình cám ơn tới cha Giuse, cha khách, quý dì, quý Ban hành giáo, quý thầy cô giáo lý viên, quý phụ huynh cùng cộng đoàn; đồng thời cũng nói lời chia tay cha Giuse chuẩn bị nhận nhiệm sở mới.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10h30, trong tâm tình tạ ơn Chúa đã ban cho giáo họ Đại Lục và Đồng Kẻng 24 em được diễm phúc lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể. Ước mong các em luôn siêng năng chạy đến các bí tích này để được Chúa chúc lành và thánh hóa. Nhờ đó, các em sẽ vững vàng trong đức tin, kiên trì trong đức cậy và dồi dào trong đức mến để loan báo Tin Mừng cho mọi người.

BTT Nhà Thờ Đại Lục

HỒNG ÂN VÙNG NGOẠI BIÊN: Giáo xứ Điện Biên đón cha tân chính xứ Giuse Trần Quý Tuần và cha tân phó xứ Giuse Dương Trung Phương
Dấn thân theo Chúa trên con đường phục vụ, cha Giuse Trần Quý Tuần và cha Giuse Dương Trung Phương từ vùng đồng bằng đã vượt qua “trăm con suối, ngàn ngọn đồi” với hơn 500 km, cùng những con đường quanh co khúc khuỷu, để đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Điện Biên, nơi vùng ngoại biên xa xôi này.