Chúa nhật, 07/07/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại nhà thờ giáo xứ Yên Bái

Cập nhật lúc 15:45 21/06/2024
WGPHH - Vào lúc 16h00 ngày 18.06.2024, tại nhà thờ giáo xứ Yên Bái, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 53 em thuộc ba giáo xứ: Yên Bái, Bảo Long và Cổ Phúc, sau khi các em đã hoàn thành khóa học giáo lý Thêm Sức trong ba năm vừa qua.
Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay có cha xứ Yên Bái Giuse Nguyễn Văn Tuyến, cha phó Giuse Bùi Ngọc Bảo, cha Giuse Nguyễn Văn Bình - phó đặc trách giáo xứ Cổ Phúc, cha quê hương Micae Nguyễn Tiến Quang, cùng quý thầy, quý dì, quý phụ huynh, người đỡ đầu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong ba giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã nói lên ý nghĩa của Bí tích Thêm Sức, là dấu chỉ của việc lãnh nhận Chúa Thánh Thần cách dồi dào trong đời sống đức tin. Bởi chính Chúa Thánh Thần là nguồn mạch sự sống và tình yêu, giúp người tín hữu can đảm sống đức tin mạnh mẽ để làm chứng cho Tin Mừng của Chúa Kitô. Đức cha mời gọi cộng đoàn chung lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các em trong ngày đặc biệt này.
Trong bài giảng lễ, Đức cha mời gọi các em nhận ra những nén bạc Chúa trao để làm cho nén bạc đó sinh nhiều ích lợi cho bản thân, Giáo hội và xã hội. Nén bạc Chúa trao chính là sức khỏe, tài năng, và những nén bạc đó không tự nhiên sinh lời mà cần có sự cộng tác của mỗi người bằng sự cố gắng nỗ lực không ngừng và dấn thân cách quảng đại. Chỉ có như vậy, những nén bạc Chúa trao mới sinh lời.
Đức cha nhắc nhở các bậc phụ huynh chú ý tới vai trò làm cha mẹ của mình, tiếp tục đồng hành và nhắc nhở các em tham gia các khóa giáo lý sau Thêm Sức. Các bậc cha mẹ hãy định hướng và giúp các em nhận ra ơn gọi mà Chúa muốn, trở nên gương mẫu cho con cái bằng đời sống yêu thương và dấn thân phục vụ. Nhờ gương mẫu của cha mẹ, các em sẽ lớn mạnh về đời sống đức tin, sẵn sàng hiến dâng cuộc sống để làm chứng cho Chúa.
Sau những chia sẻ đầy ý nghĩa và tâm tình của vị chủ chăn Giáo phận, cha xứ Giuse ngỏ lời xin Đức cha ban Bí tích Thêm Sức cho các em. Trước khi các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha mời gọi các em cùng cộng đoàn nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa tội. Sau lời tuyên xưng đức tin, các em lần lượt tiến lên trước mặt Đức Giám mục để lãnh nhận Bí tích Thêm Sức qua việc xức Dầu Thánh trên trán, dưới sự đồng hành của cha mẹ đỡ đầu.
Qua việc đặt tay và xức Dầu Thánh của Đức Giám mục, các em được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Nhờ bảy ơn Chúa Thánh Thần, các em trở nên giống Chúa Kitô hơn, nhiệt tâm xây dựng Giáo hội và hăng say làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trước mặt mọi người.
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc trong tâm tình cảm mến tri ân của cộng đoàn giáo xứ. Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, một em đại diện nói lên tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy xứ, quý dì, Hội đồng giáo xứ, quý thầy cô Giáo lý viên, anh chị huynh trưởng cùng mọi người đã yêu thương, đồng hành, giúp đỡ để các em có được ngày vui trọng đại hôm nay.
Ước mong sau khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, các em ý thức hơn về sự cao quý của đức tin, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, các em trưởng thành hơn trong đời sống đạo mỗi ngày. Nguyện xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn, giúp các em biết sử dụng tài năng Chúa ban, đem lại nhiều lợi ích cho cuộc đời, sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá yêu thương.

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp

HỒNG ÂN VÙNG NGOẠI BIÊN: Giáo xứ Điện Biên đón cha tân chính xứ Giuse Trần Quý Tuần và cha tân phó xứ Giuse Dương Trung Phương
Dấn thân theo Chúa trên con đường phục vụ, cha Giuse Trần Quý Tuần và cha Giuse Dương Trung Phương từ vùng đồng bằng đã vượt qua “trăm con suối, ngàn ngọn đồi” với hơn 500 km, cùng những con đường quanh co khúc khuỷu, để đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Điện Biên, nơi vùng ngoại biên xa xôi này.