Chúa nhật, 07/07/2024

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Chầu Mình Thánh, dâng Thánh lễ và rước kiệu tôn vinh Thánh Thể

Cập nhật lúc 12:47 19/06/2024
WGPHH - “Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi”
Theo truyền thống của Giáo hội, tháng Sáu hàng năm được dùng để kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu cách đặc biệt. “Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu là kính nhớ Tình Thương của Thiên Chúa. Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi con người Đức Giêsu và nhất là trong cái chết trên Thập Giá vì tội lỗi loài người. Thánh Tâm đã bị đâm thâu là hình ảnh rõ rệt nhất, là tiếng nói mạnh nhất về Tình Thương của Thiên Chúa đối với chúng ta và là một bằng chứng không thể chối cãi được của Tình Thương lạ lùng ấy”(Trích Lịch Công giáo – Giáo phận Hưng Hóa). Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành trọng thể trong toàn Giáo hội từ năm 1856 - sau tông sắc của Đức Giáo hoàng Piô IX.
Trong tâm tình của người con thảo hiếu, sáng Chúa nhật ngày 09.06.2024, Giáo xứ Vĩnh Lộc tổ chức chầu Mình Thánh đền tạ Thánh Tâm, dâng Thánh lễ và cung nghinh Thánh Thể.
Từ rất sớm, như được thôi thúc bởi niềm khát khao được “tựa nép bên lòng Chúa”, bà con giáo dân đã tề tựu đông đủ. Cùng với quý dì Tu viện Mến Thánh Giá, tất cả đều trang nghiêm và sốt sắng trong những giờ chầu đầu tiên. “Quỳ bên cung thánh, đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ…” – có giọt nước mắt của lòng thống hối ăn năn, có giọt nước mắt của niềm hạnh phúc được giãi bày tâm can với Chúa Giêsu Thánh Thể, được lắng nghe lời an ủi ngọt ngào của Người từ đáy sâu tâm hồn: “Hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ bổ sức cho”…

​Cộng đoàn cùng hiệp thông trong giờ chầu Thánh Thể
Thánh lễ được cử hành ngay sau đó. Trong Bàn tiệc Lời Chúa, khởi đi từ bài trích sách Tiên tri Hôsê, cha chủ tế Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã giúp cộng đoàn cảm nếm được phần nào Tình Yêu vô cùng mà Thiên Chúa dành cho nhân loại – mối tình của Người Cha hiền với đứa con bé nhỏ: “Ta đối xử với chúng như người dưỡng nuôi trẻ thơ, Ta đã ấp yêu chúng vào má. Ta nghiêng mình trên chúng và đút cho chúng ăn. Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi”. Tình yêu ấy được biểu đạt mãnh liệt nhất qua cái chết của Đức Giêsu - Người Con Duy Nhất của Thiên Chúa. Từ đó, ngài mời gọi: Hãy nhìn vào Đấng đã bị đâm thâu để lan tỏa tình yêu ấy cho mọi người.
Hôm nay cũng là “Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục”. Sau bài giảng, cha xứ Giuse dâng bản xứ cho Trái Tim Chúa vì chỉ mình Người là mục tử nhân lành, là mục tử duy nhất của muôn dân.

Cha xứ Giuse chia sẻ Lời Chúa.
 Cha xứ Giuse chia sẻ Lời Chúa
Thánh lễ kết thúc nhưng không ai ra về. Cuộc cung nghinh Thánh Thể vừa khởi kiệu cũng là lúc trời bắt đầu nặng hạt. Đoàn rước đi trong mưa, đi trong giai điệu chậm rãi, khoan thai của bài thánh ca Latinh quen thuộc mà đầy niềm xúc động: “Ca lên lưỡi người công chính, kính Bí tích nhiệm mầu. Đây Mình Thánh Chúa hiển vinh. Và Máu cực quý báu mà Vua muôn dân bách tính hiến dâng cứu hoàn cầu”. Những giọt mưa thấm trên vai, rơi trên áo khiến cho ai nấy càng cảm nhận thấm thía hơn Tình yêu dịu ngọt từ Trái Tim Chúa Giêsu.

Đoàn rước cung nghinh Thánh Thể bắt đầu di chuyển.
Đoàn rước cung nghinh Thánh Thể bắt đầu di chuyển

Trong con mắt đức tin, với giáo xứ Vĩnh Lộc, hôm nay là ngày hồng phúc! Hồng phúc vì mỗi người có cơ hội để sống chậm lại, để được ngụp lặn trong bể Tình yêu nồng nàn nơi Thánh Thể Chúa, để từ đó, biết yêu thương nhiều hơn, biết chan hòa và nhân ái nhiều hơn!

BTT Giáo xứ Vĩnh Lộc

HỒNG ÂN VÙNG NGOẠI BIÊN: Giáo xứ Điện Biên đón cha tân chính xứ Giuse Trần Quý Tuần và cha tân phó xứ Giuse Dương Trung Phương
Dấn thân theo Chúa trên con đường phục vụ, cha Giuse Trần Quý Tuần và cha Giuse Dương Trung Phương từ vùng đồng bằng đã vượt qua “trăm con suối, ngàn ngọn đồi” với hơn 500 km, cùng những con đường quanh co khúc khuỷu, để đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Điện Biên, nơi vùng ngoại biên xa xôi này.