Chúa nhật, 07/07/2024

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức tiếp nhận các em lễ sinh tại giáo xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 07:50 22/06/2024
WGPHH - Vào lúc 19g30 thứ Tư ngày 19.06.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trù Mật, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm đã dâng Thánh lễ tạ ơn và nghi thức tiếp nhận 68 em lễ sinh của hai giáo xứ Trù Mật và Xuân Thành. Hiệp dâng Thánh lễ có thầy phó tế Giuse Nguyễn Đình Tân, quý thầy, quý dì, quý phụ huynh và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.
Để chuẩn bị cho Thánh lễ và nghi thức tiếp nhận được sốt sắng, trong một tuần trước đó, các em đã được học hỏi những điều cơ bản về lễ sinh, do quý cha và quý thầy hướng dẫn. Bên cạnh đó là những câu chuyện lý thú, những trò chơi bổ ích và vui tươi phù hợp với lứa tuổi của các em.
Trước Thánh lễ, một cơn mưa rào xối xả trút xuống, giông bão, sấm chớp đì đùng, tưởng chừng như mọi việc bị ngăn trở. Nhưng đến giờ lễ, mưa đã tạnh hẳn, bầu trời quang đãng, mát mẻ, như chào đón, nâng bước những mầm xanh tương lai đang tràn đầy nhựa sống.

Từ trước tiền sảnh của nhà xứ, các em xếp thành hai hàng, trật tự và nghiêm trang tiến vào nhà thờ. Màu áo đỏ của các em như rực cháy hơn trong tiếng Thánh ca rộn ràng, thúc giục: “… Tiến tiến bước lên đền, đền thánh của Người. Cất tiếng hát vui lên dân thánh của Người. Tiến tiến bước loan truyền hồng ân Thiên Chúa Trời. Ta hát mừng tình thiên thu Chúa ta.” (Thành Tâm)

Bước vào Thánh lễ, cha xứ mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì Người đã ban cho hai giáo xứ Trù Mật và Xuân Thành gần một 100 em lễ sinh, trong đó có 68 em hôm nay được tiếp nhận và trao áo trong Thánh lễ tạ ơn để phục vụ bàn thờ Chúa. Tạ ơn Chúa vì hoa trái đời sống đức tin lớn lên, nảy nở trong tâm hồn, trái tim các em. Đó là niềm vui, khi các em hăng say, nhiệt thành việc phục vụ bàn thờ Chúa. Xin Thiên Chúa ban ơn, ban thần khí của Ngài trên các em, để các em càng ngày càng khôn ngoan, biết lựa chọn ơn gọi của mình, phục vụ Giáo hội mỗi ngày thêm sốt sắng và nhiệt thành hơn.

Tiếp đến là nghi thức tiếp nhận gồm ba phần:
- Trước tiên, thầy phó tế giới thiệu các ứng viên với cha xứ.
- Sau đó, cha xứ phỏng vấn các ứng viên. Tất cả các em đồng thanh thưa lên những ước vọng, tâm tư cùng quyết tâm của mình trước cha xứ và cộng đoàn.

- Tiếp theo, cha xứ làm phép và trao áo cho các ứng viên. Những tấm áo trắng mà các em đang cầm trên tay, được cha xứ rảy nước phép, cùng lời nguyện xin Chúa thánh hóa những chiếc áo mà các em mang trên mình, được trở nên dấu chỉ của người tôi tớ phục vụ trong tình yêu Chúa. Sau đó, lần lượt từng hai em, tiến lên trước Cung Thánh, được cha xứ và thầy phó tế mặc cho chiếc áo trắng, phủ lên tấm áo đỏ dài phía trong. Ca khúc: “Muối men cho đời” như nâng bước các em tự tin hơn với ước vọng đầu đời của mình: “Vui vui làm sao được nghe tiếng Cha kêu mời, hân hoan tìm đến để dâng hiến trót tuổi xanh. Muốn sống cho Ngài và đem sức sống cho đời, cho con theo mãi để làm nhân chứng cho Ngài thôi.” (Hồng Trần Phạm Đình Đài)

Kết thúc nghi thức, tất cả cộng đoàn hiện diện cùng nổ một tràng pháo tay giòn giã chúc mừng các em.
Giảng trong Thánh lễ, cha xứ chia sẻ: Điều diễm phúc đầu tiên nhất mà các em được Thiên Chúa kêu gọi, đó là các em được làm người. Theo năm tháng, các em lớn lên và muốn trở thành lễ sinh. Dù mỗi em tỏ bày ước nguyện của mình mỗi cách khác nhau, em thì thưa với bố mẹ đến gặp quý cha, quý thầy hoặc ban hành giáo. Có em thì tự mình thưa gửi, có em lại qua bạn bè giới thiệu… nhưng tất cả đều là bởi ơn Chúa kêu mời. Cha cũng nhắc lại cho các em câu chuyện về ngôn sứ Samuen và ngôn sứ Êlisa đã được kêu gọi như thế nào, để rồi sau này cả hai đã trở thành những ngôn sứ nhiệt thành của Chúa. Hôm nay các em đến đây để đón nhận áo lễ sinh, cha mong ước các em cũng luôn hăng say nhiệt thành và quyết tâm sống trọn ước muốn của mình. Xin cho các em được sức mạnh và ơn khôn ngoan của Chúa Giêsu, để các em yêu mến ơn gọi lễ sinh của mình, làm nền tảng cho các ơn gọi sau này trong ý định của Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm cảm tạ, tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một lần nữa, cha xứ chúc mừng và mong muốn các em sẽ là những lễ sinh khôn ngoan, nhiệt thành và sốt sắng cộng tác với các cha, để phục vụ bàn thờ Chúa trong ơn gọi của mình.

Sau Thánh lễ, cha xứ chụp chung tấm hình lưu niệm với các em tại tiền sảnh nhà xứ. Sau đó là tiệc vui thân mật của các em và quý phụ huynh cùng quý cha, quý thầy, quý chức trong giáo xứ.

Lạy Chúa! Chúng con là những mầm non của gia đình, của giáo xứ, của Giáo hội và xã hội. Xin Chúa thương hằng tuôn đổ tưới mát hồng ân Chúa cho chúng con. Để chúng con được lớn mạnh cả hai phần hồn xác, nhờ đó, chúng con mau mắn đáp lại lời mời gọi của Chúa. Dù ở bất cứ ơn gọi nào, xin Chúa cho chúng con luôn hăng say, nhiệt huyết, yêu thương, quảng đại và tín thác trong ơn gọi của mình.

Hồng Minh

HỒNG ÂN VÙNG NGOẠI BIÊN: Giáo xứ Điện Biên đón cha tân chính xứ Giuse Trần Quý Tuần và cha tân phó xứ Giuse Dương Trung Phương
Dấn thân theo Chúa trên con đường phục vụ, cha Giuse Trần Quý Tuần và cha Giuse Dương Trung Phương từ vùng đồng bằng đã vượt qua “trăm con suối, ngàn ngọn đồi” với hơn 500 km, cùng những con đường quanh co khúc khuỷu, để đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Điện Biên, nơi vùng ngoại biên xa xôi này.