Thứ ba, 17/09/2024

Giáo xứ Vân Du: 32 em lãnh nhận hồng ân xưng tội và rước lễ lần đầu

Cập nhật lúc 18:13 30/07/2024
WGPHH - Vào Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 28.07.2024, giáo xứ Vân Du đã long trọng tổ chức Thánh lễ cho 32 em thiếu nhi được rước lễ lần đầu.
Thánh lễ được long trọng cử hành vào lúc 9g00 do cha xứ Giuse Phan Văn Luật chủ sự. Chung vui niềm vui với các em trong Thánh lễ có quý thầy, quý dì, Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo, quý thầy cô giáo lý viên, quý phụ huynh và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.
Đúng 8g30, các em đã có mặt đông đủ, trong đồng phục chỉnh tề. Những khuôn mặt rạng rỡ, tươi cười của các em bên cạnh các bậc phụ huynh đã làm cho ngôi Thánh đường của giáo xứ trở nên đông vui, hạnh phúc, chan chứa tình Chúa và tình người. Đây là một dấu mốc quan trọng trong đời sống của người Ki-tô hữu, cách riêng là đối với 32 em được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa trong ngày hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse chúc mừng các em và gia đình có con em được Xưng tội rước lễ lần đầu. Cha xứ ngỏ lời với các em và cộng đoàn: “Lãnh nhận Bí tích Xưng tội rước lễ lần đầu đánh dấu sự trưởng thành của các con về đời sống đức tin. Trong thời gian qua chúng con được học hỏi về kinh nguyện, giáo lý và Kinh Thánh. Chúng con đã hiểu biết hơn về ý nghĩa của các bí tích trong đạo Công giáo, cũng như hiểu biết hơn về Kinh Thánh để các con yêu mến Chúa và Giáo Hội. Khi các con ý thức được tầm quan trọng của việc rước lễ lần đầu, các con hãy yêu mến và cầu nguyện nhiều với Chúa Giêsu Thánh Thể, sống tình bác ái và chia sẻ với tha nhân.”

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Gio-an (Ga 6,1-15) về việc Đức Giêsu làm phép lạ hoá bánh và cá cho đám đông dân chúng được ăn no, cha xứ Giuse mời gọi mọi người nhìn vào cuộc sống ngày hôm nay. Nhiều người giàu có dư thừa đồ ăn, trong khi đó nhiều người nghèo khó muốn nhặt lấy, muốn nhận lấy những phần ăn dư thừa đó mà sống cho qua ngày mà không được. Vì không  có ai bố thí và chia sẻ cho họ đâu. Cha xứ đặt câu hỏi:  “Ta phải làm gì với những mảnh đời bất hạnh thiếu thốn ấy?” Sau đó, ngài mời gọi cộng đoàn noi gương Chúa Giêsu, chạnh lòng thương và biết chia sẻ với những người nghèo khổ, bất hạnh. Ngài cũng mời gọi mọi người cộng tác vào công việc của Chúa để thi hành sứ mạng cuộc đời mình và mượn lời của thánh Augustinô để nhắc nhớ mọi người là: “Chúa dựng nên con không cần có con nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần sự cộng tác của con.” Bởi vì, ai không cộng tác với ơn Chúa dường như người đó đã chết. Ai không chia sẻ thì không thể yêu thương.

Tiếp theo, cha xứ kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện và chung vui với 32 em được xưng tội và rước lễ lần đầu. Các em có được ngày hôm nay nhờ sự quan tâm của cha mẹ, sự hướng dẫn của quý thầy cô giáo lý viên và quý thầy mục vụ. Ngài tiếp tục chia sẻ: “Hôm nay, các con sẽ lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, chính là Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô. Các con hãy vui mừng và tạ ơn Chúa vì hồng ân lớn lao này. Đồng thời, không chỉ dừng lại ở đây, các con cần tiếp tục học giáo lý cấp II, cấp III và Kinh Thánh. Khi trưởng thành, các con sẽ bước vào đời với hành trang vững chắc để sống đức tin và làm chứng cho Chúa ở bất cứ môi trường nào. Tuy nhiên, để thực hiện điều đó, các con và cha mẹ cần ý thức vai trò và tầm quan trọng của việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật. Thánh lễ Chúa Nhật là để tạ ơn Chúa cho một tuần sống, và Thánh lễ ấy sẽ kéo dài bằng đời sống nhân ái, yêu thương. Đặc biệt, các con cần sống thật thà, vâng lời cha mẹ và thầy cô, đồng thời yêu thương và chia sẻ về vật chất, thời gian, sức khỏe, khả năng với những ai cần đến các con. Như vậy, các con mới thực sự cộng tác với ân ban của Chúa và trở thành những thiếu nhi chăm ngoan hôm nay và giới trẻ mẫu mực mai sau.”
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện đã bày tỏ tâm tình tri ân tới cha xứ, quý thầy và cộng đoàn đã dạy dỗ các em để các em được lãnh nhận các bí tích ân sủng của Chúa trong ngày hôm nay.
Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các em luôn giữ được niềm vui vì đã được kết hiệp nên một với Chúa, luôn siêng năng lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể, biết vâng lời cha mẹ, từ đó các em sẽ trở thành những thiếu nhi chăm ngoan hôm nay và giới trẻ mẫu mực mai sau.

Một số hình ảnh:

BTT Giáo xứ Vân Du

Chào đón các Giám mục Việt Nam đến dự Hội nghị thường niên kỳ II năm 2024 tại Trung tâm Thánh mẫu Tàpao
Vào chiều ngày 16/09/2024, các Giám mục Việt Nam đã đến Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao của Giáo phận Phan Thiết để tham dự Hội nghị thường niên kỳ II năm 2024 của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), kéo dài từ ngày 16 đến ngày 20/9/2024.