Chúa nhật, 08/09/2024

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”

Cập nhật lúc 10:52 25/07/2024
WGPHH - Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”. Mục đích của ngày hội là tạo một sân chơi lành mạnh cho người trẻ trong giáo hạt giao lưu và kết nối, đồng thời giúp các bạn học hỏi Lời Chúa, giáo lý, cầu nguyện, củng cố sự hiệp thông và tham gia vào công cuộc loan báo Tin Mừng.
Cùng tham dự với các bạn trẻ có sự hiện diện của cha Quản hạt Giuse Chu Văn Khương, cha Chủ tịch Ủy ban Ơn gọi Giáo phận, quý cha, quý thầy, quý dì, quý ban điều hành các giáo xứ và hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ trong giáo hạt.
Buổi sáng
Vào lúc 9g00, cha Quản hạt khai mạc ngày hội với chủ đề: “Người trẻ tham gia vào đời sống Giáo Hội". Sau phần khai mạc, các bạn trẻ đại diện cho giáo xứ của mình đã tham gia cuộc thi giáo lý dưới hình thức “rung chuông vàng” tại nhà thờ. Cuộc thi diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc và thánh thiện. Trải qua bốn vòng thi, Ban giám khảo đã tìm ra ba bạn đạt giải nhất, nhì, ba. Giải nhất thuộc về giáo xứ Vĩnh Quang, giải nhì thuộc về giáo xứ Phình Hồ, và giải ba thuộc về giáo xứ Đồng Lú. Sau cuộc thi giáo lý sôi nổi, các bạn trẻ cùng nhau dùng bữa trưa và nghỉ ngơi.
Buổi chiều
Vào lúc 14g00, các bạn trẻ quy tụ vào nhà thờ để lắng nghe cha Chủ tịch Ủy ban Ơn Gọi Giáo phận chia sẻ về đề tài: “Người trẻ tham gia vào đời sống Giáo Hội". Cha đã mang đến những suy tư sâu sắc, khơi dậy niềm tin và sự nhiệt huyết nơi các bạn trẻ. Sau giờ chia sẻ, các bạn giải lao đôi chút và ôn hát chuẩn bị cho Thánh lễ. Đến 15g45, Thánh lễ mừng kính thánh Đaminh Đinh Đạt - tử đạo, do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Giáo phận chủ tế. Trong Thánh lễ, ngoài các thành phần chính trong ngày hội còn có các giáo dân thuộc Giáo xứ Vàng Cài và các giáo xứ lân cận tham dự để cầu nguyện cho các bạn trẻ trong giáo hạt.
Trong bài giảng, Đức cha Đaminh đã nhắn gửi đến các bạn trẻ: “Chúng con hãy có ước mơ theo Chúa để trở nên giống Chúa và từ đó chúng con sẽ là người có ích cho Giáo Hội." Những lời này không chỉ là lời khuyên, mà còn là ngọn lửa thắp sáng niềm tin, khuyến khích các bạn trẻ sống hết mình cho niềm tin vào Thiên Chúa.
Cuối Thánh lễ, cha Quản hạt cùng quý cha đồng tế, quý thầy, quý dì, các bạn trẻ và toàn thể cộng đoàn cùng tri ân Đức cha Đaminh đã đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các bạn trẻ của giáo hạt. Sau đó, cha Quản hạt và cha Phụ trách Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ đã trao phần thưởng cho các giáo xứ đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi giáo lý, cũng như phần thưởng chung cho tất cả các giáo xứ tham gia.
Kết thúc Thánh lễ, cha Quản hạt và cha Phụ trách Giới trẻ giáo hạt trao Thánh Giá và ảnh Thánh Quan thầy cho Giáo xứ Giàng La Pán - Giáo họ Tà Ghênh, nơi sẽ đăng cai ngày hội “Gặp mặt Giới trẻ” năm sau.
Ngày hội của các bạn trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ, tuy chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng đã để lại những kỷ niệm sâu sắc và ý nghĩa trong hành trình đức tin của mỗi bạn trẻ. Dù thời gian ngắn ngủi, nhưng đây là một ngày đầy hữu ích và ý nghĩa về đức tin. Trong thời hiện đại, nhiều bạn trẻ đã dần lãng quên Thiên Chúa, ít dành thời gian cho các Thánh lễ, giờ chầu Thánh Thể, các giờ học giáo lý hay các giờ kinh gia đình và cá nhân. Thay vào đó, họ dành thời gian và sức lực nhiều hơn cho việc học để kiếm bằng cấp, tìm kiếm nghề nghiệp, và sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin để thỏa mãn nhu cầu giải trí.
Hy vọng rằng qua ngày hội này, các bạn trẻ trong giáo hạt sẽ trân trọng thời gian và cơ hội quý báu để gặp gỡ, học hỏi và củng cố đức tin vào Thiên Chúa. Đây cũng là dịp để duy trì, sưởi ấm và làm sống động thêm niềm tin của các bạn, từ đó giúp các bạn trở thành những Kitô hữu nhiệt thành và hữu ích cho Chúa trong và qua Giáo Hội.
Một số hình ảnh:

BTT Giáo hạt Nghĩa Lộ

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.