Chúa nhật, 08/09/2024

Hiệp đoàn Đông Nam Phú Thọ: Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp 1 “Horeb 42”

Cập nhật lúc 15:30 22/07/2024
WGPHH - “Người Huynh trưởng hôm nay quyết ra đi dấn thân vào đời, học Anh Cả Giêsu, sống yêu thương, hy sinh, phục vụ…” (Huynh trưởng Giêsu)
Đó là lời hát của bài ca chủ đề mà 144 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ đã cất cao trong suốt 5 ngày của Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp 1 mang tên “Horeb 42” với khẩu hiệu “Vươn Lên”, được tổ chức từ ngày 15 - 19.07.2024, tại Giáo xứ Bãi Dòng.
Đồng hành và trực tiếp huấn luyện trong Sa mạc Horeb 42 này có cha Sa mạc trưởng Giuse Nguyễn Văn Thắng, cha Tuyên uý Sa mạc Giuse Hà Văn Trọng, cha phó Tuyên uý Sa mạc Giuse Nguyễn Văn Trương, quý dì Trợ uý và quý trưởng trong Ban Huấn luyện Liên đoàn cùng quý trưởng đồng hành thuộc Hiệp đoàn Đông Nam Phú Thọ.
Trong 5 ngày huấn luyện, các sa mạc sinh được học hỏi về Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (PTTNTT), rèn luyện các kỹ năng chuyên môn và được mời gọi sống gắn bó mật thiết với Chúa để thánh hóa bản thân mỗi ngày qua các ý lực sống: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh, dấn thân làm việc tông đồ.
Trong khóa huấn luyện, mọi hoạt động của các sa mạc sinh đều được tổ chức dưới hình thức thi đua theo đội. Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả của PTTNTT, giúp các sa mạc sinh rèn luyện kỷ luật, tăng cường tình đoàn kết và tinh thần phục vụ. Đồng thời, phương pháp này còn tạo hứng thú và động lực để các sa mạc sinh cố gắng hết mình trong các giờ học, giờ sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và sống có trách nhiệm với nhau.
Chương trình học tập và sinh hoạt mỗi ngày của sa mạc bắt đầu từ 5h30 với Thánh lễ buổi sáng và giờ Chầu Thánh Thể buổi tối, kết thúc lúc 21h30. Khi tham gia Sa mạc Huấn luyện, các sa mạc sinh cũng được gặp gỡ, giao lưu và kết bạn mới.
Như thế, qua sa mạc huấn luyện, các bạn được rèn luyện cả về thể chất, tinh thần và đời sống thiêng liêng, giúp các bạn trở nên những Huynh trưởng biết noi gương anh cả Giêsu – vị thủ lãnh tối cao cũng là Huynh trưởng mẫu gương của mọi Huynh trưởng trong sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi.
Sau 5 ngày huấn luyện đầy nhiệt huyết và tinh thần học tập miệt mài của các sa mạc sinh, sa mạc Horeb 42 với khẩu hiệu “Vươn Lên” đã chính thức kết thúc trong niềm vui và kết quả tốt đẹp. Thánh lễ bế mạc do cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng chủ tế, được cử hành vào lúc 14h30 ngày 19.07.2024 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Sa mạc trưởng Giuse Nguyễn Văn Thắng, cha Tuyên uý Hiệp đoàn Phêrô Tạ Duy Tài và quý cha trong Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Trong Thánh lễ cũng diễn ra nghi thức làm phép khăn và trao khăn cho các tân Huynh trưởng, như một dấu chỉ nói lên sự trưởng thành và quyết tâm dấn thân trong sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi.
Sau Thánh lễ là nghi thức hạ cờ và sai đi. Cha sa mạc trưởng Giuse đã đại diện nói lời cảm ơn quý cha, quý huấn luyện viên và đặc biệt là quý Ban Hành giáo cùng toàn thể bà con giáo xứ Bãi Dòng đã nồng hậu đón tiếp, tận tình phục vụ và giúp đỡ để sa mạc diễn ra tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho tất cả mọi người.
Năm ngày huấn luyện trong sa mạc tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp các sa mạc sinh thu lượm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm hành trang trên con đường phục vụ, dẫn dắt các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong khi trở về giáo xứ, các bạn Huynh trưởng sẽ luôn giữ được tinh thần hăng hái và ngọn lửa nhiệt thành để tiếp tục dấn thân phục vụ các em thiếu nhi. Cầu chúc cho tinh thần “Vươn Lên” của sa mạc Horeb 42 luôn ở lại với mỗi tân Huynh trưởng.

UB Thiếu Nhi Thánh Thể

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.