Chúa nhật, 08/09/2024

Giáo xứ Bãi Dòng: Hồng ân rước lễ lần đầu

Cập nhật lúc 16:28 17/07/2024
WGPHH - “Với bước chân bé nhỏ con tiến lên đền thờ, giã từ phút rong chơi, về nơi đây dâng lời. Lời con ca thơm mùi sữa, tiếng hát con nghe như không tròn. Nhưng tình con mến Chúa mãi vuông tròn.” Đây là lời ca đơn sơ, chân thành, với tâm tình thật đáng yêu mà các em thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Bãi Dòng, tay cầm nến sáng, miệng hát vang cùng nhịp bước lên đền thánh để dâng Thánh lễ tạ ơn trong ngày hồng phúc. Vâng, hôm nay người trần thế nghe còn thấy yêu làm sao những tâm hồn đơn sơ trong trắng thơ ngây, huống chi Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu!
Sau bao ngày tháng lắng lo học hành và mong mỏi khát khao, 56 em thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Bãi Dòng đã được lãnh nhận Bí tích Hòa giải và được hạnh phúc rước Mình Máu Thánh Chúa lần đầu tiên trong đời, vào sáng Chúa nhật 14.07.2024.
Nhân dịp này, cha phó Giuse Nguyễn Văn Trương tha thiết mời gọi các bậc phụ huynh cùng lãnh nhận Bí tích Hòa giải, để được thanh tẩy và cùng rước Chúa, cùng hòa chung niềm vui lớn lao, cùng cảm nhận hạnh phúc được rước Mình Máu Thánh Chúa với con em mình trong ngày trọng đại này. Vào buổi chiều ngày thứ Sáu trước đó, quý cha đã ban Bí tích Hòa giải cho các bậc phụ huynh. Chiều ngày thứ Bảy, cha phó ban Bí tích Hòa giải cho các em và phụ huynh, còn tiếp tục sau Thánh lễ tối cho hết các phụ huynh phải vướng bận công việc ban ngày.

Sáng Chúa nhật, vào lúc 08g25, đoàn rước nghiêm trang từ khuôn viên tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn đồng hòa tấu vang dậy, tiếp theo là khúc nhạc lên đền, rồi bài ca nhập lễ thật tâm tình và đáng yêu của đoàn con bé nhỏ.

Thánh lễ long trọng hôm nay do cha phó Giuse Nguyễn Văn Trương chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ đặc biệt có các em lãnh nhận Bí tích khai tâm, các bậc phụ huynh, các em thiếu nhi Thánh Thể và thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ sự mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa với các em hôm nay được chính thức rước Mình và Máu Thánh Chúa, đánh dấu sự phát triển và trưởng thành về đời sống đức tin. Tạ ơn Chúa vì Chúa vẫn thương ban đức tin và được triển nở tại giáo xứ. Chúng ta hiệp lòng cầu nguyện cho các em, đồng thời cầu nguyện cho các thầy cô giáo lý viên, các bậc phụ huynh và tất cả mọi người chúng ta, những người đang giữ và sống đức tin trên mảnh đất Xuân Huy này, để đức tin và tình yêu của Thiên Chúa được nảy nở và tiếp tục lan tràn trên mảnh đất này. Mọi người nhìn vào đời sống chúng ta, họ sẽ nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương.

Chia sẻ với các em trong Thánh lễ, theo Tin Mừng Chúa nhật XV Thường niên năm B, Chúa Giêsu sai các Tồng đồ đi rao giảng và dặn dò từng bước cách kỹ lưỡng, được mang gì, không mang gì, vào nhà nào, phải làm sao? Cha phó Giuse dùng đối thoại hấp dẫn và bằng ví dụ cụ thể, thực tế cho các em và các bậc phụ huynh hiểu rõ sự cần thiết của công việc giáo dục. Các con cần được giáo dục, dạy dỗ con cái từng li, từng tí hằng ngày về đời sống đức tin và nhân bản. Chúa Giêsu đã dặn dò các Tông đồ rất chi tiết, cẩn thận. Các bậc phụ huynh, ông bà hãy luôn ý thức trách nhiệm bổn phận của mình là ngôn sứ để dạy dỗ, hướng dẫn chỉ dạy con cháu mình trong đời sống nhân bản và đức tin, để các em giữ vững được đức tin tinh tuyền trong Hội Thánh tông truyền hầu mở nước Chúa.

Sau lời nguyện chung là phần Phụng vụ Thánh Thể, được mở đầu với phần dâng lễ vật sốt sắng của các em, những tâm hồn trong trắng cùng tiến dâng trước tòa Chúa uy linh cao cả: “Của lễ con dâng là vâng lời cha mẹ thầy cô, của lễ con dâng là yêu thương bạn bè lối xóm, là chăm ngoan học hành ghi chép… Trên đôi tay ngọc ngà, xin đơn sơ làm đầu, đoàn con cùng dâng tiến. Trên đôi môi nụ hồng, với tiếng hát ngọt mềm, chân thành cùng tiến dâng lên”.

Giờ hiệp lễ hôm nay là những giây phút thật hạnh phúc, khi các em tiến lên lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa lần đầu tiên trong đời. Các em cùng hiệp tâm trong phút giây hạnh phúc, để cảm tạ tri ân Chúa vì hồng phúc lớn lao, để tạ lỗi với Chúa, dâng hiến xác hồn với trái tim thơ bé và xin Chúa ban ơn chúc lành,  cho ngày mai con sẽ lớn khôn.

Kết thúc Thánh lễ, một đại diện phụ huynh lên cám ơn cha phó, quý thầy cô giáo lý viên và các thành phần đã lo lắng cho các em có ngày vui hôm nay.
Sau khi lãnh nhận phép lành và bài ca cảm tạ kết lễ, cha phó trao tặng mỗi em một món quà lưu niệm. Sau đó, cha cùng quý thầy cô chụp hình chung với các em, để ghi dấu ngày hạnh phúc đặc biệt trọng đại trong cuộc đời của người Kitô hữu này. Cộng đoàn ra về lòng tràn đầy niềm vui hân hoan trong Chúa Giêsu Thánh Thể.

Những hình ảnh khác:

Én Nhỏ

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.