Thứ hai, 05/08/2024

Giáo xứ Tình Lam đón cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Úy

Cập nhật lúc 15:27 11/07/2024
WGPHH - Sáng ngày 10.07.2024, giáo xứ Tình Lam hân hoan tổ chức Thánh lễ đón cha xứ mới Giuse Nguyễn Văn Úy. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ sự, với sự hiện diện của cha Tổng Đại diện, quý cha trong giáo hạt Sơn Tây, quý thầy phó tế, quý thầy, quý dì, cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Tình Lam và giáo xứ Trại Vàng, nơi cha Giuse Nguyễn Văn Úy từng phục vụ.
Trong suốt hơn một tuần qua, bà con giáo dân giáo xứ Tình Lam đang ở giữa hai tâm trạng: vừa bùi ngùi, nhớ nhung thoáng chút buồn khi chia tay cha nguyên quản xứ Giuse Trần Quý Tuần lên nhận nhiệm sở mới tại Điện Biên, vừa hân hoan vui mừng vì giáo xứ có cha xứ mới là cha Giuse Nguyễn Văn Úy.
Mặc dù là cha xứ mới, nhưng cha Giuse Nguyễn Văn Úy lại rất quen thuộc với người dân giáo xứ Tình Lam. Vào năm 2017, cha đã từng đến giáo xứ Tình Lam với vai trò cha xứ Trại Vàng kiêm quản xứ giáo xứ Tình Lam, trong khi cha Giuse Trần Quý Tuần là cha phó đặc trách giáo xứ Tình Lam. Năm 2019, cha Giuse Trần Quý Tuần được bề trên giáo phận bổ nhiệm làm cha xứ giáo xứ Tình Lam.
Đón người cha tuy mới mà cũ, tuy xa mà gần khiến tâm trạng bà con giáo xứ Tình Lam rộn ràng và bồi hồi. Ngay từ đầu tuần, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất dưới sự đồng hành của quý thầy mục vụ và quý dì Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Tất cả đã sẵn sàng cho Thánh lễ diễn ra vào sáng nay, 10.07.2024. Từ 07g00 sáng, giáo xứ bắt đầu đón quý cha trong giáo hạt, quý khách trong và ngoài giáo hạt, giáo phận đến chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ. Đúng 08g00, trong điệu kèn và tiếng trống dồn vang, mọi người hân hoan chào mừng Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh và cha xứ mới Giuse Nguyễn Văn Úy.
Thánh lễ và nghi thức nhận xứ Tình Lam diễn ra vào lúc 08g45. Nghi thức nhận xứ diễn ra trang trọng với việc công bố văn thư bổ nhiệm, cha xứ mới nhận quyền quản xứ, tuyên xưng đức tin, ngồi vào ghế chủ tọa, tòa giải tội, nhận chìa khóa nhà chầu, mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, xông hương Mình Thánh Chúa, mở cửa nhà thờ và kéo chuông.
Ngỏ lời với cộng đoàn, cha tân quản xứ mong muốn cộng đoàn tiếp tục đồng hành, cầu nguyện và cộng tác với ngài trong mọi công việc mục vụ của giáo xứ. Trước những lời chia sẻ thân tình của vị chủ chăn mới, đại diện bà con giáo dân giáo xứ Tình Lam dâng bó hoa tươi thắm lên cha tân quản xứ.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh giải thích việc bổ nhiệm và thuyên chuyển các cha trong giáo phận nhằm giúp các ngài thực hiện sứ mạng loan báo Tin Mừng một cách sáng tạo và phù hợp với môi trường văn hóa của giáo xứ và địa phương. Ngài khẳng định: Loan báo Tin Mừng là việc cần làm hàng ngày, hàng giờ, ngay cả người ngoan đạo đến mấy cũng cần được loan báo Tin Mừng, bởi Lời Chúa là nguồn lương thực nuôi dưỡng và soi sáng cho mọi người bước đi trong chân lý của Chúa. Bên cạnh đó, còn bao người đang rời xa Giáo hội như những chiên lạc của Chúa mà chúng ta đều có trách nhiệm đưa họ về nẻo chính đường ngay.
Đức cha Đaminh nhấn mạnh: Cuộc đời và sứ vụ của Chúa Giêsu luôn hướng đến công cuộc loan báo Tin Mừng và quan tâm đến đoàn chiên của Chúa. Nhiều vùng đất trong Giáo phận Hưng Hoá mới được đón nhận Tin Mừng. Càng lên đường đến những vùng sâu vùng xa, ta càng thấy nhu cầu biết bao nhiêu con người đang cần đón nhận Tin Mừng. Cha xứ cũ được sai lên Điện Biên để rao giảng Tin Mừng, cha xứ Giuse hôm nay được thuyên chuyển về đây cũng không ngoài mục đích tiếp tục rao giảng Tin Mừng tại giáo xứ này, đó là: rao giảng cho người biết Chúa và cả những người chưa biết Chúa.
Đức cha tin tưởng với kinh nghiệm mục vụ, tài năng lãnh đạo và quản trị của cha tân quản xứ, cùng với ơn Chúa trợ giúp và sự cộng tác của bà con giáo dân, cha Giuse sẽ cùng giáo xứ Tình Lam xây dựng cộng đoàn yêu thương hiệp nhất.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g00 sáng. Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Hội đồng giáo xứ bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức cha Đaminh, tri ân quý cha đồng tế và cảm ơn sự hiện diện trong tâm tình cầu nguyện của cộng đoàn.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm quan thầy giáo phận, xin Chúa ban nhiều ơn lành trên cha xứ mới Giuse và cộng đoàn tín hữu nơi đây.
Cộng đoàn hân hoan chào đón cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Úy
Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ sự Thánh lễ
Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích công bố Văn thư bổ nhiệm
Đức Giám mục trao dây Stola cho cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Úy
Đức Giám mục giới thiệu cha tân chính xứ với cộng đoàn
Đại diện cộng đoàn giáo xứ tặng hoa chào mừng cha tân chính xứ
Cha tân chính xứ tuyên xưng Đức tin
Đặt tay trên Sách Thánh với lời nguyện cầu: “Xin Thiên Chúa và sách Tin Mừng tôi đặt tay đây giúp sức cho tôi”
Đức cha Đaminh dẫn cha tân chính xứ Giuse ngồi vào ghế chủ tọa
Đến tòa Giải tội
Cha tân chính xứ mở cửa Nhà Chầu
Chạm tay vào bình đựng Mình Thánh
Xông hương Mình Thánh Chúa
Mở cửa nhà thờ
Kéo chuông
Cha tân chính xứ ngỏ lời đầu tiên với cộng đoàn tại giảng đài
Cha tân chính xứ lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục
Tấm hình lưu niệm cùng Đức cha và quý cha
Truyền thông Hưng Hóa

Cáo phó và chương trình thánh lễ an táng cha cố Giuse Phí Đình Sự, linh mục giáo phận Hưng Hoá
Trong niềm tin vào Đức Giêsu Kitô Tử nạn và Phục sinh, Toà Giám Mục Hưng Hoá xin trân trọng kính báo, cha cố Giuse Phí Đình Sự, linh mục giáo phận Hưng Hoá đã được Chúa gọi về hồi 16 giờ 50 phút, ngày 02 tháng 08 năm 2024. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha cố Giuse được hưởng nhan thánh Chúa.