Thứ ba, 09/07/2024

Hiệp đoàn Tây Bắc Phú Thọ: Sa mạc huấn luyện Dự trưởng tại Giáo xứ Dư Ba

Cập nhật lúc 20:57 05/07/2024
WGPHH - "Hồng ân Chúa như mưa như mưa..." (Bao la tình Chúa)
Đó là lời bài hát mang đầy ý nghĩa trong khoá sa mạc "Hừng Đông 29" với khẩu hiệu "Vươn Lên", được Hiệp đoàn Tây Bắc Phú Thọ khai mạc vào sáng thứ Tư ngày 26.06.2024, tại nhà thờ Giáo xứ Dư Ba.
Từ sáng sớm, mưa càng lúc càng nặng hạt, gió càng lớn. Mặc dù không ai muốn mình bị ướt nhưng trên những con đường dẫn đến Giáo xứ Dư Ba, những bước chân nhịp nhàng của 87 sa mạc sinh từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ vẫn tiến vào khuôn viên của Giáo xứ trong sự hào hứng, bên cạnh những cơn mưa dạt dào như hồng ân của Chúa dành cho các bạn sa mạc sinh từ những ngày đầu sa mạc.
Đồng hành cùng với các sa mạc sinh có cha Sa mạc trưởng Giuse Hoàng Trọng Tuấn, cha Sa mạc phó Giuse Lê Ngọc Nghi, cha phó Giuse Đỗ Văn Khuê, quý Trợ Uý, quý Ban Huấn Luyện và quý Trưởng trong Giáo xứ.
Ngày đầu tiên của sa mạc huấn luyện bắt đầu với phần giới thiệu các thành phần tham dự do Trưởng Giuse Nguyễn Đắc Trị đảm nhận.
Sau phần giới thiệu, đúng 08g30, các sa mạc sinh xếp hàng ngay ngắn, nghiêm trang bước vào nghi thức chào cờ cùng với tiếng hát vang dội “...Tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ mọi nơi”. Sau nghi thức chào cờ, cha Giuse Hoàng Trọng Tuấn đã long trọng khai mạc khóa sa mạc huấn luyện trong niềm hân hoan của các sa mạc sinh.
Sau đó, các sa mạc sinh được phân chia đội ngũ và bước vào những giờ học đầu tiên của ngày thứ nhất khóa sa mạc huấn luyện, Đồng thời, các sa mạc sinh còn được viếng Thánh Thể và lãnh nhận Lời Chúa.
Đỉnh cao của ngày khai mạc là Thánh lễ vào lúc 19g45, do cha Tuyên Uý sa mạc Giuse Hoàng Trọng Tuấn chủ tế. Hiệp dâng Thánh lễ có cha Giuse Đỗ Văn Khuê, thầy xứ Antôn Đoàn Văn Ba cùng 87 sa mạc sinh và đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ.
Giảng trong Thánh lễ cha Giuse Đỗ Văn Khuê nhấn mạnh với các sa mạc sinh rằng: "Để nên cây tốt thật trước mặt Chúa phải cố gắng biến đổi mình theo thánh ý Chúa. Để nên tốt thật chúng ta hãy chăm sóc cây đời bằng cách tin và siêng năng lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Hoà Giải. Bạn không thể là Huynh trưởng tốt nếu bạn không đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, gặp, tìm và làm theo ý Chúa, nhận ra ý Chúa qua lời Giáo huấn và sự Hướng dẫn của Hội Thánh. Khi bạn vâng lời, trước nhất chúng ta sẽ có bình an. Để trở nên cây tốt chúng ta hãy tin và can đảm bước theo Chúa trên con đường hẹp, luôn dẫn đưa, đón nhận và đem các các bạn thiếu nhi đến với Chúa. Điều đó sẽ là niềm vinh dự của Xứ đoàn và đó chính là con đường nên thánh."
Trong suốt 3 ngày sa mạc, các sa mạc sinh đã được học tập và thực hành các phương pháp hàng đội, tập các nghi thức, mật thư và sáng tác cử điệu, và nhiều kỹ năng khác. Đây sẽ là những hành trang cần thiết dành cho các sa mạc sinh trên con đường là một người Dự Trưởng.
Thánh lễ vọng mừng kính Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô - Bế mạc sa mạc huấn luyện cho 87 sa mạc sinh đã diễn ra vào lúc 15g00 ngày 28.06.2024.
Sau bài giảng lễ, các sa mạc sinh được trao khăn Dự trưởng. Chiếc khăn đỏ mà các bạn nhận lãnh cùng lời kinh Huynh trưởng vang lên như lời hứa, lời nhắc nhớ các bạn Dự trưởng luôn ý thức sống đúng vai trò và sứ mạng của mình, để dẫn dắt các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một bạn đại diện cho 87 sa mạc sinh đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý cha, quý huấn luyện viên, quý ban hành giáo và bà con Giáo xứ Dư Ba đã tạo mọi điều kiện để khóa huấn luyện diễn ra cách tốt đẹp.
Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ hồng ân xuống mỗi người Dự trưởng, để họ biết hy sinh quên mình và dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Ước chi lòng nhiệt huyết và tinh thần hy sinh luôn bừng cháy trong tim của các bạn, thúc đẩy các bạn dấn thân hết mình trong sứ mạng đem Chúa đến với các em thiếu nhi và đem các em thiếu nhi đến với Chúa.
Một số hình ảnh:

Giuse Kiều Viết Chiến