Chúa nhật, 08/09/2024

Huấn luyện Huynh Trưởng cho miền sơn cước

Cập nhật lúc 10:59 23/07/2024
WGPHH – Sau khóa sa mạc huấn luyện Dự Trưởng khá thành công, giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên tiếp tục huấn luyện khóa Huynh Trưởng cho các em đã từng được đào tạo khóa Dự Trưởng cách đây một năm trở đi. Khóa đào tạo này bắt đầu từ thứ Ba, ngày 16 đến thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại giáo xứ Sơn La với khóa Hored 43 - chủ đề: Vươn lên. Tôn chỉ là cầu nguyện, hi sinh, rước lễ và làm tông đồ được treo trước cổng.
Vì là giáo hạt miền núi nên chỉ có 57 sa mạc sinh tham dự. Ban huấn luyện gồm hai linh mục tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể giáo hạt, năm nữ tu trợ úy và hai trưởng, với sự đồng hành của huynh trưởng hai giáo xứ Sơn La và Mộc Châu. Điều đặc biệt, có một số anh chị em giáo lý viên tham dự khóa này. Bài ca chủ đề là “Huynh Trưởng Giêsu”.
Nội dung huấn luyện phát huy từ cấp Dự Trưởng như bản chất, mục đích, tôn chỉ của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Từ những câu chuyện dưới cờ cho đến nghiêm tập đều hướng các sa mạc sinh đến sinh hoạt đoàn đội và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, cách riêng Thánh lễ Chúa Nhật.
Quý cha tuyên úy luôn nhắc nhở các sa mạc sinh về điều cốt lõi của Thiếu nhi Thánh Thể là cầu nguyện trong vui tươi qua sinh hoạt chứ không dừng lại ở những bài hát cử điệu, bởi “phong trào Thiếu nhi Thánh Thể là một đoàn thể Công giáo tiến hành nhằm mục đích quy tụ các trẻ em quanh Chúa Giêsu Thánh Thể để huấn luyện chúng trở nên những con người hoàn thiện và kitô hữu đích thực”.
Chính vì thế, mọi sinh hoạt trên lớp cũng như ngoài trời đều hướng các em đến yêu mến Lời Chúa và Thánh Thể. Chơi mà học. Học mà chơi. Các em vui vẻ và háo hức.
Với phương pháp này, cha tuyên úy muốn thổi tinh thần truyền giáo nơi các em nên mời Ủy ban loan báo Tin Mừng chia sẻ. Cha trưởng Ban giới thiệu linh đạo về Hội Nhi Đồng Truyền Giáo mà giáo phận nhà đang cỗ vũ các em tham gia.
Tưởng cũng nên nhắc lại Hội Nhi Đồng Truyền Giáo đã được Đức Giáo hoàng Piô XI nâng lên vị trí “Hội Giáo hoàng” cùng với các hội khác là: Hội Giáo Sỹ Truyền Giáo, Hội Truyền Bá Đức Tin và Hội Truyền Giáo Thánh Phêrô Tông Đồ. “Các Hội Giáo hoàng truyền giáo là một mạng lưới phục vụ toàn cầu của Đức Giáo hoàng để duy trì sứ mạng truyền giáo và các Hội Thánh trẻ, bằng cầu nguyện và làm việc bác ái”.
Sau bốn ngày huấn luyện, với sự cố gắng của ban huấn luyện, các sa mạc sinh và giáo xứ đăng cai, cha xứ Giuse chủ tế Thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi kết thúc khóa học. Hy vọng các em giữ được ngọn lửa yêu mến để đem Tin Mừng đến muôn dân vùng Tây Bắc. Đúng như câu hát: “Nhiệt tâm ta luôn hăng say. Đem tin mừng cho người nghèo khó. Bạn ơi ta mau nhanh chân. Người huynh trưởng của Chúa Kitô”.
Một số hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.