Thứ năm, 19/09/2024

Giới trẻ Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ mừng lễ Quan thầy và gặp mặt lần thứ IX

Cập nhật lúc 14:35 28/07/2024
WGPHH - Ngày 22.07.2024, tại giáo xứ Hoàng Xá đã diễn ra ngày gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ lần thứ IX và mừng lễ quan thầy Thánh nữ Maria Mađalêna với chủ đề "NGƯỜI TRẺ THAM GIA ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI".
Từ sáng sớm, 100 bạn trẻ là linh hoạt viên và ban cán sự các giáo xứ đã trở về Hoàng Xá để chuẩn bị cho ngày gặp mặt. Chương trình đón tiếp bắt đầu lúc 12g00 trưa, các bạn trẻ từ các giáo xứ đã quy tụ về khuôn viên nhà xứ Hoàng Xá, được ban tiếp tân đón tiếp và hướng dẫn tận tình. Sau khi ghi danh, các bạn trẻ đã chụp hình lưu niệm và đến điểm giáo xứ của mình trong nhà đa năng, nơi sẽ diễn ra những hoạt động ý nghĩa của ngày gặp mặt.

Đúng 13g30, Thánh Giá Giới trẻ Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ được cha Quản hạt Antôn Vũ Thái San, cũng là cha xứ giáo xứ Hoàng Xá, cùng đội nghi thức long trọng cung nghinh ra lễ đài. Lúc 13g45, cha Quản hạt Antôn Vũ Thái San đã có lời huấn dụ sâu sắc và khai mạc ngày gặp mặt.
Sau nghi thức khai mạc, các bạn trẻ bước vào phần thi Giáo lý và Kinh Thánh, nơi các bạn được thử thách kiến thức và hiểu biết về đức tin. Tiếp đó, các bạn tiếp tục hoà mình vào những trò chơi Kitô giáo vui tươi, sôi động, mang lại không khí yêu thương và gắn kết.
Tiếp đến, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích chia sẻ về ơn gọi. Qua giờ chia sẻ của cha Giuse, các bạn đã hiểu rằng mỗi một người trẻ đều được Chúa mời gọi trong rất nhiều ơn gọi khác nhau, không chỉ riêng ơn gọi tu trì. Các bạn trẻ được mời gọi làm con Thiên Chúa, là chi thể của Hội Thánh, thành viên của gia đình giáo xứ, hội viên trong các hội đoàn, là một thành viên trong gia đình, người con của cha mẹ, người anh chị của các em, và người em của các anh chị. Trong mỗi ơn gọi đó, Chúa lại mời gọi mọi người yêu thương, gắn kết, đùm bọc và giúp đỡ nhau để cùng vượt qua mọi gian khó. Hơn nữa, qua giờ chia sẻ này, các bạn trẻ cũng nhận ra rằng, Chúa mời gọi họ luôn đáp lại bằng tinh thần nhiệt huyết yêu thương, sẵn sàng hy sinh để làm sáng danh Chúa, dù gặp rất nhiều khó khăn trong thời công nghệ số hiện đại ngày nay.
Sau giờ chia sẻ, các bạn cùng hồi tâm, xét mình và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.
Lúc 18g45, Thánh lễ được bắt đầu do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận, chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Quản hạt Antôn Vũ Thái San, quý cha trong giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, quý thầy, quý dì cùng toàn thể quý cộng đoàn dân Chúa và gần 600 bạn trẻ đến từ các giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo hạt.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh chia sẻ về cuộc đời Thánh nữ Maria Mađalêna, người đã thật lòng ăn năn sám hối và được tha thứ vì yêu mến nhiều. Ngài nói: "Maria Mađalêna được sinh ra trong gia đình giàu có, và được thiên phú vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng chị đã lạc lối và buông thả trong những thú vui thế gian, trở thành người tội lỗi. Sau khi gặp Đức Giêsu, chị nhận ra lỗi lầm của mình và đã gột rửa tâm hồn bằng những giọt nước mắt hối lỗi dưới chân Chúa. Chị đã dùng mái tóc dài để lau nước mắt và dùng dầu thơm xức lên chân Chúa. Chị cũng là người phụ nữ may mắn khi được đồng hành với Chúa và các môn đệ trong ba năm Ngài giảng dạy. Hơn nữa, chị là người đầu tiên được gặp Chúa Giêsu sau khi Ngài chết và phục sinh. Với những đức tính thánh thiện, không ngại gian khó để phục vụ Chúa và Giáo Hội, chị đã được phong thánh và kính nhớ cách đặc biệt."
Đức cha Đaminh nhắn nhủ giới trẻ Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ hãy học hỏi mẫu gương Thánh nữ Maria Mađalêna về sự kiên định và dứt khoát, sự thành tâm và trách nhiệm, để luôn hăng hái hy sinh xây dựng giáo xứ phát triển và góp phần xây dựng Giáo Hội vững mạnh trong tương lai.

Cuối Thánh lễ, một bạn đại diện cho Giới trẻ giáo hạt tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sỹ, Hội đồng giáo xứ Hoàng Xá và các ban ngành đoàn thể đã hy sinh giúp đỡ, chung chia niềm vui và cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giới trẻ trong ngày gặp mặt hôm nay.
Sau Thánh lễ, chương trình văn nghệ diễn ra với các tiết mục đặc sắc và sôi động.

Ngày gặp mặt khép lại qua nghi thức trao nhận Thánh Giá lúc 21g15, khi cha xứ Antôn Vũ Thái San cùng các bạn trẻ giáo xứ Hoàng Xá trao Thánh Giá giới trẻ giáo hạt Tây Nam Phú Thọ cho cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng cùng các bạn trẻ giáo xứ Kiệt Sơn, nơi sẽ đăng cai chương trình ngày gặp mặt lần thứ 10 vào năm 2025. Ngày gặp mặt kết thúc với niềm vui và tình yêu Thiên Chúa.
Một số hình ảnh:

BTT giáo hạt Tây Nam Phú Thọ