Thứ ba, 17/09/2024

Ngày gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ và mừng lễ Quan thầy Thánh Giacôbê Tông đồ

Cập nhật lúc 21:50 01/08/2024
WGPHH - Ngày 29/07/2024, hơn 600 bạn trẻ đến từ 21 giáo xứ trong Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ đã trở về giáo xứ Làng Lang để mừng lễ Quan thầy Thánh Giacôbê Tông đồ với chủ đề “Giới trẻ tham gia vào đời sống Giáo hội”. Đây là cơ hội để các bạn trẻ gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và cùng nhau khám phá vai trò và vị trí của mình trong Giáo Hội và thế giới hôm nay.

ĐÓN TIẾP VÀ KHAI MẠC
Vào lúc 13g00, sân nhà thờ Làng Lang ngập tràn sắc màu từ trang phục của các bạn trẻ đại diện cho các giáo xứ trong Giáo hạt. Nụ cười rạng rỡ và những cái bắt tay thân thiện tạo nên một không khí ấm cúng và vui vẻ. Chương trình bắt đầu với những điệu nhạc sôi động, mang đến không khí hào hứng và phấn khởi cho các bạn trẻ.

Lúc 13g15, cha Giuse Nguyễn Phú Đạo - Đặc trách giới trẻ của Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, đã chính thức khai mạc chương trình. Hiện diện trong ngày này có cha Đaminh Hoàng Thế Bằng - Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ Giáo phận, cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng, cùng quý cha, quý tu sĩ, quý ban điều hành giới trẻ Giáo phận và các bạn trẻ trong Giáo hạt.

SUY TÔN VÀ CUNG NGHINH THÁNH GIÁ GIỚI TRẺ
Sau giờ khai mạc, các bạn trẻ chỉnh tề và nghiêm trang hướng về phía trong nhà thờ. Cha Giuse Nguyễn Đức Tùng, phó xứ Trù Mật, đã chủ trì nghi thức cung nghinh và suy tôn Thánh Giá từ gian cung thánh ra ngoài sân khấu. Khoảnh khắc này đã làm cho tinh thần và niềm vui của các bạn trẻ thêm phần rạng rỡ. Đây là dịp quý báu để chiêm ngắm và cảm nhận tình yêu cao vời của Đức Kitô qua cây Thánh Giá, biểu tượng cho tình yêu mà Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Chương trình tiếp tục với hai bài chia sẻ chủ đề. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích mở đầu với đề tài “Phân định về đời sống Ơn gọi”. Dựa trên đoạn Tin Mừng “Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” (Mt 19, 16-22), cha mời gọi các bạn trẻ hãy biết chia sẻ, nâng đỡ lẫn nhau và phân định những hành động đúng đắn. Cha khuyến khích các bạn đừng sợ hãi trước thử thách của cuộc sống mà hãy tìm hiểu ơn gọi phù hợp với bản thân, từ đó phân định và cầu nguyện để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan.

Tiếp theo, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng chia sẻ về chủ đề: “Giới trẻ tham gia vào đời sống Giáo hội”. Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của tuổi trẻ trong việc phát triển và định hình tương lai của Giáo hội. Cha nhắn nhủ các bạn trẻ hãy tự đặt câu hỏi: “Mình đã làm được gì cho giáo xứ và quê hương của chúng ta?” Qua những bài chia sẻ, ước mong các bạn sẽ tích lũy được nhiều bài học quý giá và mang theo những hành trang ý nghĩa khi trở về giáo xứ.

THÁNH LỄ
Đỉnh cao của ngày gặp mặt là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 18g30 do cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng chủ sự. Trong bài giảng, cha Giuse đã nhắc lại tiểu sử của Thánh Giacôbê Tông Đồ và mời gọi mỗi người noi gương Thánh nhân để làm chứng cho Chúa và kiên trung trong đức tin. Cha cầu xin Chúa ban cho mỗi người biết xoá bỏ cái tôi cá nhân để sống tinh thần phục vụ và trở thành những chứng nhân của lòng thương xót Chúa trong xã hội hôm nay.

Sau Thánh lễ, một bạn đại diện cho giới trẻ của Giáo hạt đã bày tỏ tâm tình tri ân đến quý cha, quý thầy, quý dì và các thành viên trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và các ban ngành đã hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trong ngày gặp mặt.

VĂN NGHỆ
Niềm vui của ngày lễ được nối dài với chương trình văn nghệ vào lúc 20g00, được khai mạc bởi cha Quản hạt Đông Nam Phú Thọ. Dù cơn mưa nặng hạt, nhưng không làm giảm đi sức trẻ, nhiệt huyết và niềm tin của các bạn trẻ. Những bài múa và hát thánh ca vang vọng là những lời nhân chứng sống động mà các bạn muốn truyền tải đến mọi người.

CẦU NGUYỆN
Không gian nhà thờ tối hôm nay không được thắp sáng bởi ánh đèn điện chói chang, mà bởi ánh sáng ấm áp từ những ngọn nến trên tay của tất cả mọi người. Từ các em nhỏ đến các bậc cao niên, tất cả đều cầm nến trang nghiêm, biểu trưng cho ánh sáng đức tin của mỗi người.

TRAO THÁNH GIÁ VÀ KẾT THÚC
Ngày gặp mặt khép lại bằng nghi thức trao nhận Thánh Giá vào lúc 21g30. Cha xứ Phêrô Nguyễn Trường Thịnh và các bạn trẻ giáo xứ Làng Lang đã trao Thánh Giá Giới trẻ Giáo hạt cho cha Phêrô Phan Văn Vẻ và các bạn trẻ giáo xứ Gia Thanh, nơi sẽ đăng cai chương trình vào năm 2025. Ngày gặp mặt kết thúc với những lời chào tạm biệt, những cái bắt tay thân tình và những lời hứa hẹn gặp lại vào năm sau.
Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giacôbê Quan Thầy, xin Chúa tuôn đổ đầy tràn ân sủng đầy trên Giới trẻ, để mỗi người chúng con biết cộng tác với giáo xứ và mang lại những hoa trái tốt đẹp.

Những hình ảnh khác:

Quang Minh

Chào đón các Giám mục Việt Nam đến dự Hội nghị thường niên kỳ II năm 2024 tại Trung tâm Thánh mẫu Tàpao
Vào chiều ngày 16/09/2024, các Giám mục Việt Nam đã đến Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao của Giáo phận Phan Thiết để tham dự Hội nghị thường niên kỳ II năm 2024 của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), kéo dài từ ngày 16 đến ngày 20/9/2024.