Thứ sáu, 20/09/2024

Giáo xứ Sơn La cứu trợ đồng bào lũ lụt

Cập nhật lúc 10:40 06/08/2024
WGPHH - Chúa Giêsu dạy: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14, 16). Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát.
Đêm 24, sáng 25 tháng 7 ảnh hưởng của bão số 2 (PRAPIROON) lượng mưa đổ xuống Sơn La thật khủng khiếp, nhiều nơi đã xảy ra lũ quét cuốn trôi hết tài sản: nhà cửa, phương tiện và vật nuôi, hoa màu, ruộng nương. Nhiều người đã phải sống cảnh màn trời chiếu đất, có người phải ngồi trên nóc nhà, khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được thì gần như đã kiệt sức vì đói, vì khát, vì lo sợ, tinh thần hoảng loạn... Nhiều nơi bị ngập úng tài sản đã ngâm trong nước làm thiệt hại nặng nề về kinh tế...
Rạng sáng ngày 25.07.2024, cha Giuse Nguyễn Văn Thành đã kêu gọi bà con đi dọn nhà, dọn bùn đất giúp những gia đình bị ngập nước, giúp đỡ nhu yếu phẩm.
Ngày 03 tháng 8 năm 2024, giáo xứ Sơn La tiếp tục lên đường đi cứu trợ, tại bản Phé, xã Tông Cọ, và thôn 2 xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, là 2 bản nằm trong địa bàn giáo xứ Sơn La đã bị thiệt hại nặng nề do thiên tai lũ lụt. Vì “một miếng khi đói bằng cả gói khi no”. Giáo xứ đã đem theo: gạo, mắm, muối, mì chính, dầu ăn, cá khô, để giúp các gia đình vượt qua khó khăn vì lũ lụt.
Ngày 05 tháng 8 năm 2024, giáo xứ Sơn la tiếp tục đi cứu trợ bản Phiêng Nghè, xã Chiềng Đen, Tp. Sơn La vẫn bị ngập sâu trong nước, để tiếp cận được với bà con, đoàn đã phải di chuyển đoạn đường rất khó khăn vất vả và bằng các phương tiện khác nhau, đi bộ khoảng 2 cây số, rồi di chuyển bằng gắn xe máy, tới chỗ có nước phải đi xuồng, bè kết bằng tre, nứa.
Hiện tại bản Phiêng Nghè vẫn bị ngập sâu trong nước, có chỗ ngập sâu đến 10m, nhiều ngôi nhà vẫn chìm trong nước chỉ nhìn thấy mỗi mái nhà mà thôi. Bà con nơi đây phải sống nhờ vào lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân.
Xin cho các nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng thơm thảo để giúp đỡ những bản bị thiệt hại do thiên tai bão lụt, đó là bản Phiêng Nghè, Chiềng Đen, bản Phé, xã Tông Cọ, và thôn 2 xã Tông Lạnh. Xin Chúa chúc lành và thưởng công bội hậu cho các nhà hảo tâm.
Một số hình ảnh:

Giáo xứ Sơn La

HĐGMVN: Ngày III – Hội nghị thường niên kỳ II/2024
Hội nghị đã lắng nghe chia sẻ thông tin từ Uỷ ban Giáo dục và các góp ý mục vụ hướng đến Năm Thánh 2025. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam đã phúc trình về nguồn nhân lực và thành quả mà Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo tiền nhiệm đã vất vả khởi sự.