Thứ sáu, 20/09/2024

Giáo xứ Cát Ngòi hân hoan đón tiếp quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá về tĩnh tâm

Cập nhật lúc 17:25 05/08/2024
WGPHH - Sáng ngày 04.08.2024, giáo xứ Cát Ngòi vui mừng được đón quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá đang phục vụ tại các giáo xứ trong giáo hạt Sơn Tây về tĩnh tâm và hiệp dâng Thánh lễ Chúa Nhật XVIII Thường Niên.
Ngày tĩnh tâm của quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá tại giáo xứ Cát Ngòi càng ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng ngày lễ nhớ Thánh Gioan Maria Vianney, Ngài là Thánh bổn mạng các linh mục và là mẫu gương cho đời sống tu trì.

Cha giáo Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP chia sẻ với quý soeur trong giờ tĩnh tâm
Cha giáo Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP chia sẻ với quý dì trong giờ tĩnh tâm
Theo chương trình, ngày tĩnh tâm bắt đầu từ 08g00 sáng. Tuy nhiên, từ hơn 07g30, quý dì đã đến giáo xứ Cát Ngòi. Cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng cùng Ban hành giáo và cộng đoàn họ nhà xứ Cát Ngòi đón tiếp quý dì trong tâm tình yêu mến.
Đúng 08g00, quý dì bước vào giờ tĩnh tâm. Cha giáo Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP (Dòng Đaminh) chia sẻ với quý dì với chủ đề: “Quản lý của cải vật chất Chúa ban trong ơn gọi tu trì”. Khởi đi từ ba lời khấn trong đời sống tu trì: Khiết Tịnh - Khó Nghèo - Vâng Lời, cha Giuse chia sẻ về vai trò của cải, tiền bạc trong đời sống con người và giá trị của cải vật chất, từ đó liên hệ với đời sống thánh hiến nhìn từ lời khấn khó nghèo. Lời khấn khó nghèo của người tu sĩ không chỉ là việc sử dụng đồ vật giản dị hay chi tiêu tiết kiệm, mà còn nhấn mạnh việc tôn trọng phẩm giá và công sức lao động của người khác. Người tu sĩ không ghét bỏ sự giàu có, không chê bai tiền bạc, nhưng chọn lối sống nghèo để lòng mình không bị những cái hữu hình kiềm kẹp mà toàn tâm toàn ý phục vụ mọi người theo gương Đức Giêsu.

Quý dì cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể
Sau gần 2 giờ tĩnh tâm, đúng 09g45, quý dì cùng hồi tâm, xét mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Giao Hòa.
Đúng 10g45, quý dì bước vào Thánh lễ Chúa Nhật XVIII Thường Niên, cũng là Thánh lễ tạ ơn nhân dịp gặp mặt tĩnh tâm tại giáo xứ Cát Ngòi. Thánh lễ do cha giáo Giuse Nguyễn Minh Hoàng chủ tế.

Cha Giuse chia sẻ trong Thánh Lễ
Cha Giuse chia sẻ trong Thánh lễ
Trong bài giảng Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng thánh Gioan và tiếp nối chủ đề chia sẻ trong giờ tĩnh tâm, cha giáo Giuse đặt vấn đề: Những người ngày xưa theo Chúa Giêsu không phải vì Lời Chúa giảng dạy họ mà vì bánh từ trời mà Chúa làm phép lạ đã cho họ ăn no nê. Từ đó, cha Giuse đặt ra câu hỏi để mỗi người suy ngẫm là: Chúng ta theo Chúa vì lý do gì? Phải chăng theo Chúa là để được giàu sang, quyền quý, để hy vọng Chúa cho chúng ta trở thành người có quyền, có tiền…? Theo cha Giuse, chúng ta đến với Chúa vì chỉ có Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể qua cử hành Thánh lễ hàng ngày mới mang lại hạnh phúc và sự sống đời đời cho con người.
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ tạ ơn nhân dịp gặp mặt tĩnh tâm của quý dì tại giáo xứ Cát Ngòi kết thúc lúc 11g30. Sau khi nhận phép lành cuối lễ, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá, quý cha và đại diện cộng đoàn dân Chúa cùng chia sẻ bữa cơm trưa đầy tình Chúa và tình người.
Những hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực

HĐGMVN: Ngày III – Hội nghị thường niên kỳ II/2024
Hội nghị đã lắng nghe chia sẻ thông tin từ Uỷ ban Giáo dục và các góp ý mục vụ hướng đến Năm Thánh 2025. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam đã phúc trình về nguồn nhân lực và thành quả mà Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo tiền nhiệm đã vất vả khởi sự.