Thứ năm, 19/09/2024

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Tuyên Quang

Cập nhật lúc 14:43 22/06/2023
WGPHH - Vào lúc 08g30 thứ Tư, ngày 21 tháng 06 năm 2023, cộng đoàn giáo xứ Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ. Đức Giám mục Giáo phận Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha quản hạt và cũng là cha xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, quý cha trong và ngoài giáo hạt Hà Tuyên Hùng. Quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo hạt đã đến hiệp lời cầu nguyện cho công trình của giáo xứ.
Nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang nằm ở vị trí trung tâm thành phố, trên một ngọn núi cao được các cha cố Tây chọn đặt, nơi đây người dân quen gọi là nhà thờ “Núi Cố”. Trong những năm gần đây, thành phố Tuyên Quang đang trên đà phát triển mạnh mẽ với nhiều ngành nghề, du lịch được quảng bá rộng rãi với nhiều hoạt động sôi nổi. Điều đó đã mở ra nhiều cơ hội phát triển đời sống kinh tế xã hội cho người dân giáo xứ Tuyên Quang. Địa bàn giáo xứ là nơi tập trung đông đảo những lao động tại các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn thành phố và vùng lân cận. Nhà thờ Tuyên Quang đã trở nên địa chỉ quen thuộc, là mái nhà chung của hàng ngàn người đi ngược về xuôi qua lại.
Giáo xứ Tuyên Quang hiện có hơn 3.000 giáo dân, thuộc 8 giáo họ và 4 giáo điểm. Phần lớn giáo dân trong xứ là di dân đến từ nhiều vùng miền khác nhau từ các giáo phận miền xuôi lên làm ăn sinh sống. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, những tưởng thời gian cùng với khó khăn về kinh tế và thời cuộc đã làm hao khuyết và bào mòn đời sống đức tin nơi vùng đất xứ Tuyên. Nhưng đức tin nơi mảnh đất miền sơn cước đầy chông gai này như hòn than hồng chỉ chờ chực cơn gió đến là bùng cháy lên. Ngày lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới như là dấu chỉ cho thấy sức sống bùng cháy nơi mảnh đất dung dị này.
Ngôi nhà thờ hiện tại có trước khi thành lập giáo xứ, nay đã gần 130 năm tuổi tưởng chừng như trường tồn, nhưng trước lớp bụi thời gian và sóng gió thời cuộc, quả thực mọi vật đều phải dừng bước. Ngôi nhà thờ được cha Báu (J. Chotard) khởi công xây dựng năm 1895. Ngày 19 tháng 3 năm 1897, Đức cha Paul Lộc đã ký văn bản thành lập giáo xứ Tuyên Quang. Ngôi nhà thờ cũ tựa như cơ thể già 100 tuổi dù đã được tu sửa lại nhiều lần nhưng vẫn rệu rạo xuống cấp trầm trọng không đảm bảo được an toàn và thẩm mỹ, tháp chuông rung lắc làm cho tiếng chuông không còn ngân vang và âm vọng như trước nữa.
Bước ngoặt lịch sử của giáo xứ Tuyên Quang được đánh dấu từ thời điểm tháng 6 năm 2022 khi bề trên giáo phận cử cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp về coi sóc. Nét khởi sắc nơi mảnh đất lắm biến cố, nhiều thăng trầm này thực sự được hé rạng từ tháng 10 năm 2022 khi Đức cha giáo phận phê duyệt bản quy hoạch giáo xứ. Thao thức lớn nhất của cha quản xứ cũng như toàn thể giáo dân là phải có một ngôi nhà thờ đáp ứng được nhu cầu đời sống tâm linh. Một ngôi thánh đường nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh là xuất phát điểm và nền tảng để từ đó kiến tạo và khởi phát những dự định của hành trình mới. Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới chính là bước khởi đầu để giáo xứ mở ra những triển vọng hứa hẹn nhiều thành quả tốt đẹp hơn, cả trong đời sống đạo cũng như đời sống văn hoá và kinh tế.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã gửi tới cộng đoàn hiện diện lời chào thăm và chúc mừng giáo xứ nhân ngày vui trọng đại này. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với nhau trong công việc nhà Chúa. Bên cạnh đó, Đức cha không quên nói lên ý nghĩa của ngôi thánh đường, là nơi Thiên Chúa ngự, và là nơi cộng đoàn tín hữu quy tụ để ngợi ca tôn vinh Chúa. Sau đó, ngài chủ sự nghi thức làm phép đất và chính ngài làm phép cũng như đặt viên đá đầu tiên của ngôi thánh đường mới.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha đã nói lên như một lời “tri ân” ngôi nhà thờ cũ hiện diện gần 130 năm đã ôm ấp, đã nuôi dưỡng đức tin cho bao thế hệ, đã vun trồng biết bao con người có ích cho đời. Đây là vùng đất thiêng, biết bao thế hệ cha ông đã đến nơi thánh đường này để cầu nguyện và gặp gỡ Chúa, bao Thánh lễ được cử hành để dâng lên Thiên Chúa, không biết bao nhiêu bí tích đã cử hành nơi ngôi nhà thờ này, nơi đây là nhà cầu nguyện, nơi nối kết sự hiệp thông.
Vị chủ chăn giáo phận còn nhắn nhủ cộng đoàn: hãy lấy Đức Kitô làm viên đá góc tường. Ngôi nhà Thiên Chúa không chỉ xây dựng bằng gỗ đá vật chất nhìn thấy được, nhưng còn xây dựng bằng những tâm hồn thánh thiện, những viên đá sống động là mỗi người. Ngài còn mời gọi song song với công việc xây dựng ngôi thánh đường này, chúng ta tiếp tục xây dựng con người và gia đình Tuyên Quang, vì như lời thánh Phaolô đã nói: “Chính anh chị em mới là ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa”.
Cùng với sự kiện cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường mới, chúng ta được mời gọi tiếp tục đắp xây những viên đá khác: viên đá của yêu thương, của tình hiệp thông liên đới giữa mọi vùng miền, giữa những người đồng đạo, giữa những người không cùng chia sẻ niềm tin, giữa những người khác quan điểm sống với chúng ta… Viên đá mà hôm nay chúng ta xây dựng đền thờ Thiên Chúa là viên đá của thứ tha, của yêu thương, của chia sẻ, của tình tương thân tương ái.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Tuyên Quang