Thứ ba, 17/09/2024

176 em thiếu nhi lãnh nhận hồng ân xưng tội rước lễ lần đầu tại giáo xứ Trù Mật

Cập nhật lúc 16:40 16/06/2023
WGPHH - “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời”.
Vào lúc 19g30 thứ Năm ngày 15.06.2023, tại khuôn viên nhà xứ Trù Mật, 176 em trong khối giáo lý cấp I “Đến bàn Tiệc Thánh”, hân hoan tham dự Thánh lễ hồng ân xưng tội rước lễ lần đầu, do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm chủ sự. Chung chia niềm vui với các em trong Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo, thầy cô giáo lý viên, quý phụ huynh và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, các em đã quy tụ đầy đủ tại nhà thờ giáo xứ và được quý cha ngồi tòa ban Bí tích Hòa giải cho các em. Có lẽ điều Chúa muốn: “Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy”, nên hôm nay Chúa ban cho tiết trời khá dịu mát, xua tan cái nóng oi ả thường ngày, làm cho niềm vui hoan hỉ rạng rỡ, xen lẫn niềm tự hào lộ rõ trên từng khuôn mặt của các em.
Buổi chiều cùng ngày, quý phụ huynh của các em cũng ý thức lãnh nhận Bí tích Hòa giải, uốn nắn tâm hồn cho xứng, để cùng con cháu mình chuẩn bị đón rước Chúa trong ngày trọng đại này.
Xế chiều, một chút mưa bay lất phất, như hồng ân Chúa tưới mát cho đoàn con thơ. Trong khuôn viên nhà xứ, các em đã khăn áo chỉnh tề, được các thầy cô giáo lý viên sắp xếp gọn gàng, trật tự theo từng hàng lối và ghế của mình.
Trước Thánh lễ, một vị đại diện cho các thầy cô lên báo cáo tổng kết khóa học. Bản báo cáo cho thấy khóa học này kéo dài hơn thường lệ, vì phải trải qua nhiều gián đoạn trong mùa đại dịch Covid. Nhưng tất cả vì thế hệ mầm non của giáo xứ, thầy cô và các em đã được cha xứ tiền nhiệm Giuse Vũ Công Phường và cha xứ đương nhiệm Giuse Nguyễn Văn Yêm quan tâm, lo liệu và hướng dẫn tận tình, để có được thành quả như hôm nay. Các em đạt thành tích xuất sắc, được cha xứ trao tặng phần thưởng trong niềm vui trọn vẹn đong đầy.
Tiếp theo, một vị đại diện cho các bậc phụ huynh có lời cảm ơn cha xứ và các thầy cô, món quà nhỏ gửi đến thầy cô và lẵng hoa tươi thắm kính trao cha xứ trong những tràng pháo tay giòn giã.
Bài ca nhập lễ vang lên thay lời những tâm hồn thơ ngây bé bỏng: “Này đoàn em bé về đây hát ca: Vang lên câu chúc khen tình Chúa bao la. Này đoàn em bé về đây chắp tay, nơi uy linh chúc khen tình Chúa cao vời”.
Mở đầu Thánh lễ, cha xứ hướng cộng đoàn và đặc biệt với các em trong Thánh lễ hôm nay, lần đầu tiên được hồng ân rước Mình Máu Thánh Chúa. Chúa Giêsu yêu thương, ở lại với chúng ta và đặc biệt ban tặng Mình Máu Thánh Người cho chúng ta qua Bí tích Thánh Thể. Tất cả các Kitô hữu muốn được nên một với Ngài, muốn được sống trong sự sống của Ngài, thì hãy sốt sắng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, để được kết hợp mật thiết với Ngài trong đời sống đức tin. Muốn được như vậy, chúng ta cần phải học hỏi giáo lý để hiểu biết Chúa Giêsu hơn, yêu mến Chúa Giêsu hơn. Tất cả các em hôm nay đã vất vả và kiên trì trải qua hai năm học giáo lý, mùa hè nắng cháy, mùa đông rét mướt, mưa sa bão tố, đến hôm nay đã có những thành quả tốt đẹp. Các em hãy sốt sắng tham dự Thánh lễ, xin Chúa Giêsu Thánh Thể ở lại với các em luôn mãi.
Giảng trong Thánh lễ, cha cho thấy trong cuộc sống hiện tại thì ăn bánh là lẽ bình thường và cần thiết cho đời sống con người. Bánh hay lương thực mà chúng ta sử dụng hằng ngày, có thể chế biến ra nhiều hình dạng, nhiều mùi vị, khẩu vị khác nhau. Nhưng bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu lại ví bánh là chính thân thể Ngài: “Tôi là bánh từ trời xuống”quan trọng đến nỗi: “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời và bánh tôi ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều khi chúng ta cũng cần phải được truyền máu huyết trong những trường hợp cần thiết, để cứu lấy sự sống phần xác. Hôm nay Chúa Giêsu cho chúng ta thấy: “Thịt Ta thật là của ăn và Máu Ta thật là của uống”, vậy Thịt Máu Chúa Giêsu trở nên của ăn nuôi sống linh hồn chúng ta là sự sống vĩnh cửu, thì linh thiêng đến mức độ nào. Đó là hồng ân Chúa ban tặng cho các em trong Thánh lễ hôm nay, một hồng ân cao trọng, một quà tặng vĩ đại, đó chính là Thịt Máu của Chúa Giêsu. Thịt Máu Chúa Giêsu trở thành thịt máu trong cơ thể các em, trở thành các tế bào trong cơ thể của các em, trở thành huyết mạch của các em, để các em sống trong sự sống của Thiên Chúa.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong lời Thánh ca thôi thúc: “Ra về, ra về lòng con bao hân hoan Chúa ơi! Vui mừng, vui mừng vì có Chúa bước đi cùng con. Ơn trời, ơn trời tựa mưa sa xuống trên đời con. Đỡ nâng con, giữ gìn con luôn thắm tươi màu son”.
Những hình ảnh:

Hồng Minh

Giáo xứ Dị Nậu khai giảng năm học Giáo lý 2024 – 2025 với chủ đề: "Hãy học cùng Chúa Giêsu"
Vào lúc 07g30, Chúa Nhật ngày 15.09.2024, giáo xứ Dị Nậu đã tổ chức buổi lễ khai giảng năm học giáo lý 2024 – 2025 cho các em thiếu nhi, trong bầu khí sôi nổi và vui tươi. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của thầy phó tế Giuse, quý dì, quý đại diện Hội đồng Giáo xứ, quý thầy cô giáo lý viên, đại diện quý phụ huynh, quý anh chị huynh trưởng, cùng hơn 300 em thiếu nhi trong giáo xứ.