Thứ ba, 17/09/2024

Giáo xứ Cát Ngòi cung nghinh Thánh Thể và chầu đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Cập nhật lúc 10:03 19/06/2023
WGPHH - Trong tâm tình tri ân, cảm tạ tình thương bao la của Chúa, chiều tối Chúa Nhật ngày 18.06.2023, giáo xứ Cát Ngòi đã tổ chức chầu Mình Thánh Chúa, cung nghinh Thánh Thể và Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chủ sự nghi thức cung nghinh Thánh Thể và Thánh lễ là cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP.
Theo lịch Công giáo, Thánh lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu năm nay diễn ra ngày 16.06.2023, nhưng theo truyền thống của giáo phận nhà, Thánh lễ này có thể kính trọng thể vào Chúa Nhật. Do đó, Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 2023 tại giáo xứ Cát Ngòi đã được cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng chuyển vào Chúa Nhật XI mùa Thường Niên. Với tâm tình tri ân, cảm tạ tình thương bao la của Thiên Chúa, giáo xứ Cát Ngòi đã tổ chức chầu Mình Thánh Chúa, cung nghinh Thánh Thể và Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, vào chiếu tối Chúa Nhật ngày 18.06.2023.

Cộng đoàn giáo xứ cùng hiệp thông trong các giờ chầu
Đúng 17g00, cha xứ Đaminh đã đặt Mình Thánh Chúa khai mạc giờ chầu. Sau đó, lần lượt các giáo họ trong giáo xứ thay phiên làm giờ chầu Mình Thánh Chúa. Sau 2 giờ chầu Mình Thánh Chúa, nghi thức cung nghinh Thánh Thể ra ngoài nhà thờ bắt đầu lúc 19g00, do cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP, chủ sự.
Đoàn rước cung nghinh Thánh Thể ra ngoài nhà thờ được tổ chức long trọng, với quãng đường di chuyển khoảng 1km quanh khu vực dân cư gần nhà thờ, nhằm ca ngợi và suy tôn Thánh Thể. Những ngọn nến sáng, những cánh hoa muôn màu tượng trưng cho muôn người cùng hoà một lòng dâng lên Thánh Tâm Chúa. Với lời kinh xen lẫn tiếng hát ngân vang, cùng những đoạn suy niệm Lời Chúa ở nhà tạm làm cho bầu khí của cuộc rước càng trở nên trang nghiêm, thánh thiêng và đạo đức.

Cung nghinh Thánh Thể ra bên ngoài nhà thờ
Ai tham dự đoàn rước cung nghinh Thánh Thế tại giáo xứ Cát Ngòi hôm nay dường như đều cảm nhận được ý Chúa nhiệm màu, bởi trước khi diễn ra cuộc rước khoảng 2 tiếng đồng hồ đã có trận mưa rào nặng hạt khiến nhiều người lo lắng không thể tiến hành nghi thức cung nghinh Thánh Thể ra bên ngoài nhà thờ. Thế nhưng, vào khoảng 20 phút trước khi cuộc rước bắt đầu, trời bỗng tạnh mưa, không khí trở nên mát mẻ, khiến ai đấy đều vui mừng. Buổi cung nghinh Thánh Thể trong dịp lễ kính Thánh Tâm Chúa năm nay tại giáo xứ Cát Ngòi cũng vui hơn khi đội trống nhà xứ ra mắt trang phục mới cùng với số lượng thành viên, số lượng trống đông hơn, trong đó có nhiều em nhỏ tham gia. Tất cả làm nên buổi cung nghinh Thánh Thế sốt sắng.

Đoàn rước cung nghinh Thánh Thể Chúa ra ngoài nhà thờ được tổ chức long trọng
Đoàn rước cung nghinh Thánh Thể  ra ngoài nhà thờ được tổ chức long trọng
Đúng 20g00, đoàn rước tiến về nhà thờ, và sau khi kết thúc giờ chầu chung, cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP, đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chia sẻ bài giảng trong Thánh lễ, cha Giuse cho biết, Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa ngoài việc cha xứ đọc kinh dâng xứ, tức là dâng mỗi người chúng ta cho Trái Tim Chúa thì chúng ta còn có những giờ chầu đền tạ, chúng ta chầu đền tạ vì tất cả những lỗi lầm chúng ta xúc phạm đến Chúa hay nói chính xác hơn là xúc phạm đến trái tim nhân lành của Chúa. Chúng ta rước kiệu cung nghinh Thánh Thể ra ngoài nhà thờ, để bày tỏ tình yêu, ca tụng tình yêu của Thiên Chúa dành cho không chỉ những người Công giáo mà dành cho tất cả mọi người.
Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 21g00. Sau nghi thức ban phép lành, cộng đoàn dân Chúa ra về trong hân hoan vui mừng.

Cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, OP đã chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu
Cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng chủ sự Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn nhận ra tình yêu cao cả mà Chúa dành cho chúng con trong Bí tích Thánh Thể. Qua đó, giúp chúng con luôn biết sống tâm tình tạ ơn, trao ban tình yêu cho nhau và xây dựng giáo hội địa phương trong tinh thần hiệp thông.
Một số hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực

Giáo xứ Dị Nậu khai giảng năm học Giáo lý 2024 – 2025 với chủ đề: "Hãy học cùng Chúa Giêsu"
Vào lúc 07g30, Chúa Nhật ngày 15.09.2024, giáo xứ Dị Nậu đã tổ chức buổi lễ khai giảng năm học giáo lý 2024 – 2025 cho các em thiếu nhi, trong bầu khí sôi nổi và vui tươi. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của thầy phó tế Giuse, quý dì, quý đại diện Hội đồng Giáo xứ, quý thầy cô giáo lý viên, đại diện quý phụ huynh, quý anh chị huynh trưởng, cùng hơn 300 em thiếu nhi trong giáo xứ.