Thứ sáu, 18/10/2024

Lễ giỗ 37 năm cha cố Antôn Trương Đức Thịnh

Cập nhật lúc 09:43 18/07/2023
WGPHH - Để tỏ bày tâm tình hiếu thảo cùng với việc xây dựng nhà thờ mới và quy hoạch lại khuôn viên, Giáo xứ Tuyên Quang đã cải táng và tôn tạo phần mộ của các cha cố đã an nghỉ tại giáo xứ. Nhân dịp 37 năm ngày giỗ cha cố Antôn Trương Đức Thịnh, Giáo xứ đã khánh thành khu mộ mới và dâng Thánh lễ tri ân tưởng nhớ quý ngài; Cha cố Julien - Marie Chotard Báu (1853-1897); Cha cố Jean - Fergus Gauja Ngọc (1869-1937); Cha cố Antôn Trương Đức Thịnh (1898 - 16.7.1986). Có thể nói các ngài đã in dấu suốt dọc dài lịch sử giáo xứ từ trước khi thành lập đến thời kỳ chuyển mình đổi thay của đất nước trải qua bao thử thách những hồi hưng phế. Nay, chúng con tìm về cội rễ dâng lên quý ngài niềm hiếu kính vì phúc ấm cao dày.
Vào lúc 8 giờ 30 ngày 17 tháng 7, Thánh lễ đồng tế với sự hiện diện của cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh cũng là cha nguyên quản xứ, quý cha nguyên quản xứ cũng như đã từng phục vụ tại giáo xứ Tuyên Quang; cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử, cha Gioakim Đinh Văn Hợp, cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng… cha quản hạt cũng là cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt. Hôm nay, những người con của cha cố Antôn đã tận tình dẫn dắt, cùng thân nhân huyết tộc của cha cố đã đến hiện diện trong ngôi thánh đường Tuyên Quang để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.
Gia đình giáo xứ Tuyên Quang quây quần bên nhau trong không khí thân thương và hiếu kính, hướng lòng thành kính tri ân tưởng nhớ các vị thừa sai là những chứng nhân trung liệt, đã âm thầm vun trồng và can trường hy sinh, để hạt giống đức tin được nảy mầm và sinh hoa kết trái. Cha cố Julien - Marie Chotard (Báu) là người đã hết mình với sứ mạng được trao phó, là vị thừa sai đầu tiên được Đức cha Gendreau (Đông) chính thức gửi đến Tuyên Quang, là người “khai sơn phá thạch, uy vũ coi thường”, khi xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại nơi đây, cha lăn xả hết mình cho công việc đến nỗi kiệt sức. Cha cố Jean - Fergus Gauja (Ngọc) với sự tận tâm trong công việc mục vụ được nhiều người biết đến và nhắc nhớ. Cha cố Antôn Trương Đức Thịnh trong suốt thời gian làm cha xứ tại Tuyên Quang, từ năm 1945 – 1986, ngài đã bảo vệ nhà thờ, nhà xứ không bị tàn phá theo chính sách “Tiêu thổ kháng chiến”. Ngài cũng gìn giữ và bảo vệ đức tin của giáo dân Tuyên Quang, nhất là trong giai đoạn giảm tô, cải cách.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phaolô đã nói lên lòng biết ơn trước những hy sinh to lớn của quý ngài trong những thời kỳ khó khăn, sự can trường trước thời cuộc và luôn trung thành với Giáo Hội. Ngài mời gọi mọi người cầu nguyện, dâng việc lành hy sinh chỉ ý cho các cha cố. Dù biết rằng quý ngài “đã thi đấu trong cuộc chiến chính nghĩa, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin” nhưng với thân phận con người mỏng dòn, xin Chúa rửa sạch mọi lỗi lầm, để quý ngài được Chúa trao thưởng “vòng hoa chiến thắng dành cho người công chính”.
Sau Thánh lễ, quý cha đồng tế và cộng đoàn đến trước phần mộ quý cha cố, chiêm ngắm hình ảnh dung dị của quý ngài, với làn khói hương nghi ngút quyện lời kinh tha thiết cộng đoàn thành kính dâng lên như cảm nhận rõ ràng “người chết nối linh thiêng vào đời”, quý ngài “tuy xa mà rất gần”, như đang hiện diện giữa đoàn con cái thân thương ngày nào.
Con cái Tuyên Quang nguyện dâng lên quý ngài những nén hương lòng trong dịp đặc biệt này, đồng thời khẳng định quyết tâm sống trách nhiệm với hiện tại để kiến tạo một tương lai mới rạng ngời, nguyện tiếp nối theo truyền thống tiên tổ tiên hiền, coi yêu thương là lẽ sống ở đời, lấy Phúc Âm làm phương châm xử thế.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Tuyên Quang