Thứ sáu, 18/10/2024

Thánh lễ bế mạc khóa sa mạc huấn luyện Mô sê III và tuyên hứa huấn luyện viên sơ cấp tại giáo xứ Bến Thôn

Cập nhật lúc 22:01 09/07/2023
WGPHH - “Nào bạn hỡi, cùng nhau ta lên đường, nghe lời Thiên Chúa, ra đi làm nhân chứng. Nào cùng bước, bước theo Thầy, cùng dấn thân hy sinh cho đời, để Tin Mừng tỏa lan muôn nơi”. Như lời hát vang lên trong suốt hành trình sa mạc, các sa mạc sinh đã kiên trì vượt qua những thử thách, và đây là hoa trái của những hy sinh, của một quá trình tích cực tôi luyện để trở thành những Huấn luyện viên của Đức Kitô trong tương lai.
Lúc 10g00 sáng ngày 07.07.2023, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ sự Thánh lễ bế mạc khóa Môsê III đợt II cho 36 sa mạc sinh. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư - Tuyên úy giáo tỉnh Miền Bắc, cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái – Giáo phận Sài Gòn, cha Phêrô Trần Văn Hương - Tuyên úy Liên đoàn Giáo phận Hưng Hóa, cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú - Sa mạc trưởng, Trưởng Micae Ninh Đức Thành – Trưởng ban điều hành TNTT toàn quốc, Trưởng Tôma Aquinô Bùi Xuân Trưởng – Trưởng ban điều hành TNTT giáo tỉnh Hà Nội. Ngoài ra còn có sự hiện diện của dì Maria Mai Thị Hà - Tổng Phụ Trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, dì Maria Nguyễn Thị Thay - Phó Tổng Phụ Trách cùng quý trưởng trong ban huấn luyện của tổng liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi quý cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa với các sa mạc sinh vì đã hoàn thành khóa sơ cấp huấn luyện bình an và tốt đẹp. Đức cha cũng nhắn nhủ các sa mạc sinh luôn biết mang trong mình ngọn lửa tông đồ, hăng say dấn thân phục vụ Giáo Hội.
Trong bài giảng, Đức cha bày tỏ niềm vui vì đây là lần đầu tiên ngài dâng Thánh lễ tạ ơn kết thúc khóa huấn luyện viên. Đặc biệt, ngài nhấn mạnh rằng bất cứ ai cũng có một ơn gọi riêng. Và với ơn gọi khởi đi từ ơn gọi kitô hữu, mọi người được mời gọi theo sát Đức Kitô, chọn Đức Kitô là đích để luôn hướng đến. Sống ơn gọi Kitô hữu là sống ơn gọi nên thánh. Đó là một ơn gọi nhưng cũng là một nghĩa vụ. Còn đối với ơn gọi làm môn đệ, thì chính Chúa kêu gọi cá nhân ấy và họ đáp trả. Như hình ảnh Matthêu trong bài Tin Mừng hôm nay. Ông đang có một cái nghề “hái ra tiền”, vậy mà khi được Chúa gọi ông đã từ bỏ tất cả, chấp nhận một cuộc sống bấp bênh làm môn đệ… Cũng vậy, bất cứ ai cũng được mời gọi sống ơn gọi riêng của mình. Các huynh trưởng và cách riêng với các sa mạc sinh trong khóa huấn luyện Môsê III hôm nay cũng vậy, chúng ta cần mang trong mình ĐAM MÊ giáo dục người trẻ. Các bạn cần mang trong mình nhiệt huyết, hăng say để mang những nén bạc, những ân sủng của Chúa trao ban cho tha nhân chứ không giữ cho riêng mình. Điều đặc biệt là chúng ta cần HÂM NÓNG mỗi ngày bằng đời sống cầu nguyện và nuôi dưỡng nhờ Thánh Thể, bằng không những điều ấy sẽ dần mai một, sẽ bị “thui chột”.
Với nghi thức Tuyên hứa, quý sơ huấn luyện viên sơ cấp đã long trọng nói lên những lời dốc quyết thể hiện ý chí và tình yêu với Chúa Giêsu Thánh Thể, và với phong trào thiếu nhi và với chính những đoàn sinh của mình. Sau nghi thức tuyên hứa, các sa mạc sinh được trao khăn. Từ giây phút này các sa mạc sinh chính thức trở thành những Huấn luyện viên của phong trào TNTT. Chiếc khăn đỏ viền trắng với khẩu hiệu nhiệt thành của người trợ úy được phủ thêm chiếc khăn tím viền vàng. Điều đó không chỉ là cho thấy sự thay đổi bên ngoài, nhưng đó là cả một sứ mạng mới với những hy sinh mà các tân Huấn luyện viên mang trên vai. Nơi ấy, mỗi HLV được mời gọi dấn thân, hy sinh phục vụ trong phong trào TNTT nhằm đào luyện đời sống nhân bản, tri thức và nhất là vun trồng đời sống đức tin cho các em trong môi trường sống của mình.
Lạy Chúa Giêsu Huynh Trưởng Tối Cao! Được đào tạo để trở nên những nhà Huấn luyện, mỗi chúng con không chỉ được mời gọi để cộng tác phần mình vào việc giáo dục các em thiếu nhi. Nhưng chúng con còn đang thực hiện chính sứ vụ của người Ki tô hữu nói chung và sứ vụ của người tu sĩ nói riêng. Xin cho mỗi chúng con luôn ý thức sứ mạng cao cả mà mỗi chúng con được nhận lãnh, để rồi, chúng con không ngại khó, sợ khổ nhưng sẵn sàng hy sinh, dấn thân vào sứ mạng của phong trào TNTT.
Những hình ảnh:

Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể Hưng Hóa