Thứ năm, 19/09/2024

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại bản dân tộc H’Mông Láo Hả

Cập nhật lúc 07:47 05/07/2023
WGPHH – Nhân ngày, Giáo Hội hân hoan mừng lễ hai thánh Phêrô và Phaolô tông đồ 29.06.2023, cũng là lễ bổn mạng của giáo xứ Sơn La, giáo phận Hưng Hóa. Cộng đoàn giáo xứ Sơn La đã mừng lễ bổn mạng cách thật đặc biệt. Năm nay, cha xứ, cha phó và ban hành giáo bàn với nhau mừng lễ bổn mạng không ăn uống linh đình mà quan tâm đến người nghèo và những người dân tộc vùng sâu vùng xa; theo phương châm Chúa Giêsu dạy: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn. Ta khát các ngươi cho uống. Ta mình trần các ngươi cho mặc”.
Vì thế, giáo xứ Sơn La đã cùng với các ân nhân và ban bác ái giáo xứ Ngọ Xá, giáo phận Bắc Ninh, đi thăm hỏi, chia sẻ tinh thần và vật chất với bà con đồng bào dân tộc H’Mông tại bản Láo Hả, xã Cò Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La khoảng 90 km, nhưng đoàn đã phải di chuyển mất 3 giờ đồng hồ, vì đường quanh co, gập ghềnh. Đoàn xuất phát từ lúc 07g00 sáng đến 10g00 mới tới nơi, khi đến nơi nhiều người đã say xe, mệt mỏi vì đường xa, nhưng nhìn thấy bà con đã tập trung đông đủ đón đoàn, mọi người cảm thấy vui tươi và khỏe lại, như được tiếp thêm sức mạnh và ngọn lửa nhiệt thành vì lòng mến Chúa, yêu thương tha nhân.
Có hai ân nhân là bà Matta Lê Thị Tấm, Maria Lê Thị Hậu, tuổi đã cao, (hơn 70 tuổi) sức đã yếu, không vì thế mà làm cho các bà nản lòng, nhưng vì lòng mến Chúa và yêu người, noi gương hai Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ. Hai bà đã vượt cả ngàn km từ Tây Ninh để đến với vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La mang theo Tin Mừng của Chúa với tấm lòng hảo tâm, cùng 70 xuất quà, mỗi xuất 10kg gạo, 01 thùng mì tôm và 03 gói muối chia sẻ cho bà con người dân tộc H’Mông trong lúc khó khăn. Nhiều nơi đã thu hoạch lúa nước, nhưng riêng bản Láo Hả vì năm nay lượng mưa quá ít nên bà con không cấy được lúa nước mà chỉ trồng lúa nương, trời mới có mưa nên theo quan sát của người viết, thấy lúa nương mới lên được lưa thưa. Bà con nơi đây không có gì ăn phải đi vào rừng kiếm củ măng ăn thay cơm.
Khi phát quà, sơ Têrêxa Chu Thị Bốn, tu hội Tận Hiến, giáo phận Bắc Ninh rất xúc động đã không cầm được nước mắt vì thấy bà con nơi đây quá khổ sở.
Giáo xứ Sơn La xin chân thành cảm ơn quý ân nhân, quý ban bác ái giáo xứ Ngọ Xá, giáo phận Bắc Ninh, đã đồng hành với giáo xứ chúng tôi trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Xin Chúa trả công cho quý vị.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Sơn La

HĐGMVN: Ngày II – Hội nghị thường niên kỳ II/2024
Hội nghị đã lắng nghe Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, chia sẻ thông tin của Toà Thánh và trao đổi một số nội dung cần thiết với Hội đồng Giám mục Việt Nam.