Thứ năm, 19/09/2024

Giáo lý viên - Tu sinh - Lễ sinh giáo xứ Trù Mật, Vân Thê, Xuân Thành mừng lễ quan thầy

Cập nhật lúc 07:03 26/06/2023
WGPHH - “Tên con trẻ là Gioan”.
Hòa chung niềm vui cùng Giáo hội hoàn vũ mừng kính lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, quý thầy cô giáo lý viên cùng các em tu sinh và lễ sinh của cụm giáo xứ Trù Mật, Vân Thê và Xuân Thành, hân hoan mừng lễ quan thầy thánh Gioan Tẩy Giả vào lúc 10g00 thứ Bảy ngày 24.06.2023. Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó Phêrô Nguyễn Huy Giang, cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh, cha Gioakim Đinh Văn Hợp và thầy phó tế Giuse Nguyễn Văn Trương. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý sơ dòng Nữ Tử Bác Ái, quý thầy cô giáo lý viên cùng trên 100 em tu sinh và lễ sinh.
Thời tiết tháng sáu thoắt mưa thoắt nắng, đỏng đảnh đến khó chịu. Tuy nhiên, từ sáng sớm, quý thầy cô giáo lý viên và các em đã quy tụ đông đủ tại khuôn viên nhà xứ Trù Mật, để chuẩn bị cho ngày lễ quan thầy. Niềm vui được nhân lên gấp bội, khi cha Gioakim Đinh Văn Hợp dẫn đưa các em tu sinh và lễ sinh từ giáo xứ Tiên Phú về giáo xứ Trù Mật để cùng gặp gỡ và chung chia niềm vui trong ngày lễ quan thầy.
Trước Thánh lễ, tại tiền sảnh của nhà xứ, từng nhóm các em của mỗi giáo xứ đã lên giao lưu, chào nhau bằng những vũ điệu sôi động, tươi vui, trong những tràng pháo tay cổ vũ nhiệt tình. Sau đó, các em vào tập trung trong nhà thờ để được quý thầy, quý sơ chia sẻ về linh đạo của các dòng tu, tìm hiểu về hạnh các thánh, cũng như được hướng dẫn cách cầu nguyện và phân định ý Chúa muốn điều gì nơi mình. Những khuôn mặt thơ ngây, trong sáng, nhí nhảnh, nhưng cũng toát lên vẻ rạng rỡ, tự tin, muốn trở nên những thợ gặt “người” cho Chúa và mơ ước mình sẽ trở thành thợ gặt lành nghề của Ông Chủ Nước Trời. Niềm mơ ước ấy được thắp sáng long lanh trong ánh mắt các em, khi được chiêm ngắm một số bạn đang “diện” những bộ phẩm phục của Giáo hội cũng như trang phục của các dòng tu.
Cùng lúc đó, tại phòng học nhà giáo lý của giáo xứ, cha phó Phêrô Nguyễn Huy Giang đã gặp gỡ và chia sẻ với quý thầy cô giáo lý viên của ba giáo xứ Trù mật, Vân Thê và Xuân Thành. Cha cho thấy tầm quan trọng của giáo lý viên qua quá trình hình thành và phát triển của   Hội Thánh. Trong Tông thư thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên Antiquum ministerium do Đức Giáo Hoàng Phanxicô ban hành ngày 11.05.2021, ghi nhận: Giáo lý viên trong Hội Thánh là một Thừa Tác Vụ cổ kính. Nói đến Thừa Tác Vụ cổ kính, cha phó dí dỏm động viên quý thầy cô: “Nói như vậy không phải quý thầy cô đã già nua cổ kính, trái lại, thầy cô rất trẻ đẹp, vẻ đẹp ấy càng được tôn lên khi thầy cô là những người chèo lái, đưa con thuyền tri thức của Giáo hội đến với các con em trong giáo xứ của mình. Từ cổ kính ở đây ý nói là những “thầy dạy” đã có từ thời Giáo Hội sơ khai”. Sau giờ chia sẻ, quý thầy cô phân chia thành từng nhóm để cùng nhau thảo luận, sửa soạn tâm hồn và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Đỉnh cao của ngày gặp gỡ là Thánh lễ mừng kính sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Đoàn đồng tế tiến ra Cung Thánh trong lời ca nhập lễ tung hô: “Một trẻ thơ tên Gioan khi chưa vào đời, một người con được chúc phúc từ lòng mẫu thân. Được Mẹ Chúa đến viếng thăm nên đã nhảy mừng, loan báo cho đời được biết Đấng cứu tinh”.
Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Giuse chúc mừng các em tu sinh và lễ sinh trong ngày mừng lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, quan thầy tu sinh giáo phận và cách riêng quan thầy của giáo lý viên cụm giáo xứ Trù Mật, Vân Thê, Xuân Thành. Cha cũng trân trọng giới thiệu cha Gioakim Đinh Văn Hợp - cha xứ giáo xứ Tiên Phú, cùng các em tu sinh và lễ sinh giáo xứ Tiên Phú trong tràng pháo tay đón chào giòn giã của cộng đoàn. Bên cạnh đó, cha hướng lòng các em về ơn gọi thánh hiến, làm linh mục, tu sĩ, một ơn gọi cao quý, rất đẹp lòng Chúa. Cha mong muốn các em noi gương thánh Gioan Tẩy Giả, một vị thánh rất đặc biệt, mau mắn đi trước mở đường, kêu gọi, loan báo và giới thiệu Đấng cứu độ cho con người.
Sau lời công bố Tin Mừng, thầy phó tế Giuse Nguyễn Văn Trương chia sẻ: Thánh Gioan Tẩy Giả được vinh dự cùng với Đức Mẹ và Chúa Giêsu, là ba Đấng có ngày lễ mừng sinh nhật trong phụng vụ Hội Thánh. Đặc biệt, tên của thánh Gioan Tẩy Giả không được đặt theo tên người cha theo phong tục, truyền thống của người Do Thái thời bấy giờ và được gọi với nhiều cách khác nhau như: Gioan Baotixita, Gioan Tiền Hô. Vậy khi nói đến Tiền Hô là đã nói lên sứ mạng của Ngài: Tiền là trước, Hô là tiếng, nếu như Đức Giêsu là Lời của Thiên Chúa, thì ông Gioan là tiếng gọi, tiếng vọng để loan báo về Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa. Ngài được Thiên Chúa sai đến trần gian, có nhiệm vụ là để loan báo Đức Kitô ngự đến, Ngài là sứ giả của Chúa, Ngài là ngôn sứ cao trọng nhất trong các ngôn sứ. Ước mong các em và quý thầy cô giáo lý viên noi gương thánh quan thầy của mình, luôn khiêm tốn, đơn sơ, trung thành và hăng say thực thi sứ mạng loan báo Đức Kitô cho hết thảy mọi người.
Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa, cha xứ Giuse chúc mừng quý thầy cô giáo lý viên, các em tu sinh và lễ sinh mọi điều tốt đẹp. Cha cũng cảm ơn quý cha đồng tế, thầy phó tế, quý sơ dòng Nữ Tử Bác Ái, sơ Vân, quý thầy và mọi người đã cùng đồng hành, giúp đỡ, chia sẻ, để có được Thánh lễ trang trọng và sốt sắng hôm nay.
Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân cảm mến và lời nguyện ước bỏng cháy khát khao: “Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời. Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời”.
Sau Thánh lễ, quý cha, quý sơ, quý thầy cùng chung chia bữa cơm thân mật, ấm cúng với các em tu sinh, lễ sinh và thầy cô giáo lý viên.
Ngày mừng lễ quan thầy của Tu sinh, Lễ sinh và Giáo lý viên khép lại trong niềm vui và tâm tình tạ ơn.
Những hình ảnh:

Hồng Minh