Thứ sáu, 18/10/2024

Cùng nhau thắp lên tia sáng nhỏ nơi vùng ngoại biên

Cập nhật lúc 18:09 13/07/2023
WGPHH - “Các bạn trẻ thân mến, hôm nay các bạn được mời đến vùng ngoại biên. Hãy ra khỏi nơi mình đang sống để đến với vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó của bao người đang cần đến sự giúp đỡ. Hãy ra khỏi con người chúng ta đang bị vây bủa bởi sự vị kỉ, bởi tiện nghi vật chất, bởi sự vinh hoa giả tạo mà đến với tha nhân”. (Trích bài giảng của Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến trong Thánh lễ đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội ngày 25/11/2022).
Tiếp nối ngọn lửa “cùng đem Tin Mừng đến vùng ngoại biên” mà vị cha chung của giáo phận mời gọi, Ban Mục vụ Giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ (BMV giới trẻ GHTBPT) dưới sự hướng dẫn của Thầy Giuse Đỗ Minh Khuê – Đặc trách giới trẻ giáo hạt, cùng sự đồng hành của quý cha, quý dì dòng Salêdiêng Don Bosco đã có chuyến thiện nguyện tại giáo họ Khe Nhồi - giáo xứ Mộ Xuân vào ngày 03.07.2023 và tại giáo họ Hầu Thào - giáo xứ Sapa vào ngày 10.07.2023.
Khởi đi từ niềm ấp ủ đem nụ cười đến cho trẻ thơ nơi vùng ngoại biên bằng chính những hy sinh và niềm hăng say tông đồ của các bạn trẻ, cha nguyên đặc trách giới trẻ GHTBPT - Giuse Phạm Văn Bắc, quý cha và quý dì đồng hành đã và cùng Ban mục vụ giới trẻ lên kế hoạch: “Vườn chơi tái chế” - dùng những chiếc lốp xe đã qua sử dụng làm nên những trò chơi gần gũi, mới mẻ để đem đến cho các em nơi vùng cao.

Tháng 7 là thời điểm thích hợp để những bạn trẻ đem hoa lợi từ kế hoạch yêu thương ấy đến với các em. Thầy Giuse – đặc trách giới trẻ GHTBPT cùng quý ban mục vụ đã quyết định chọn hai ngày 03.07.2023 và 10.07.2023 để thực hiện chuyến đi tông đồ.
Ngày 03.07.2023, bốn mươi trái tim người trẻ cùng chung nhịp đập đã cùng hiện diện tại giáo họ Khe Nhồi, giáo xứ Mộ Xuân. Ngay từ sáng sớm, khoảng 65 trẻ em đã háo hức chờ đợi những trò chơi, những gói quà nhỏ đến từ đoàn. Ngay sau khi lắp đặt xong, niềm háo hức ấy đã được khỏa lấp. Các bạn nhỏ đã được vui chơi thỏa thích, những nụ cười trong sáng đã xuất hiện trên môi. Một ngày tông đồ tuyệt vời đã khép lại thật vui và ý nghĩa.

Ngày 10.07.2023, BMV giới trẻ GHTBPT tiếp tục thực hiện kế hoạch tông đồ tại giáo họ Hầu Thào, giáo xứ Sapa. Đúng 2g00 sáng, từ vùng Phú Thọ xa xôi, chuyến xe của niềm hy vọng bắt đầu lăn bánh và có mặt tại Sapa vào lúc 6g30. Sau khi chào cha xứ Phêrô Phạm Thanh Bình và thăm giáo xứ Sapa, đoàn di chuyển tới giáo họ Hầu Thào, cách nhà thờ đá Sapa khoảng chừng gần 10km. Một lần nữa, đoàn được đón nhận bằng những tràng pháo tay, ánh mắt ngây thơ của khoảng gần 200 thiếu nhi nơi vùng đất bản hẻo nên thơ.

Các trò chơi: xích đu, bập bênh, xe đẩy… làm từ những chiếc lốp xe nhanh chóng được lắp đặt tại sân nhà thờ, sẵn sàng để các bạn nhỏ được thỏa nhu cầu vui chơi. Niềm vui được nhân lên khi trên tay mỗi em là những chiếc bánh kẹo thơm thảo. Trẻ nào cũng vui, cũng thích.

Bữa trưa thắm tình huynh đệ tại giáo họ Hầu Thào có sự hiện diện của cha xứ Phêrô Phạm Thanh Bình, quý dì dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, dì Anna Nguyễn Thị Tâm, quý ban hành giáo họ Hầu Thào và gần 30 bạn trẻ của BMV giới trẻ GHTBPT.
Khép lại hành trình tông đồ nơi hai giáo xứ rẻo cao vùng ngoại biên giáo phận Hưng Hóa, dù chỉ làm được những việc nhỏ, nhưng đọng lại trong tâm hồn mỗi người trẻ một niềm vui, một động lực lớn giúp các bạn thêm nhiệt thành hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

Ban Truyền Thông Mục vụ Giới trẻ Tây Bắc Phú Thọ