Thứ năm, 04/07/2024

Khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại giáo xứ Sơn La

Cập nhật lúc 16:09 26/06/2024
WGPHH – Ngày 23.06.2024, Chúa Nhật XII thường niên, giáo xứ Sơn La tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại nhà xứ, tổ 3, bản Phung, Chiềng Sinh, thành phố Sơn La. Đơn vị khám bệnh và tài trợ thuốc là các y bác sỹ đang công tác trong các bệnh viện hay trung tâm tại Hà Nội. Hầu hết là người Công giáo.
Đoàn y bác sỹ gồm 21 người dưới sự hướng dẫn của tiến sỹ, bác sỹ Luca Tạ Tiến Phước - nguyên Trưởng khoa C2, C5 Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại, bác sỹ là Trưởng khoa Khám bệnh kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Bác sỹ là người Công giáo gốc giáo xứ Phú Đa thuộc Tổng giáo phận Hà Nội.
Trước khi bước vào buổi khám, cha xứ Sơn La dâng Thánh lễ riêng cho đoàn để tạ ơn Thiên Chúa. Cha Giuse chia sẻ về sứ mạng cao cả của nghề thầy thuốc. Ngài cũng lấy tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô để khuyến khích: “Có một dây liên kết không thể phân ly giữa đức tin của chúng ta và người nghèo” (NVTM số 48). Các thầy thuốc đang làm đúng sứ mạng Chúa trao trong việc khám chữa bệnh cho người dân tộc nghèo tại vùng Tây Bắc.
Đúng 07g00, nhóm công tác được phân công thành nhiều bàn khám, bàn tư vấn và cuối cùng là nơi phát thuốc. Cũng có một bác sỹ nha khoa trong giáo xứ khám và tư vấn về răng hàm mặt. Khoảng 300 bệnh nhân không phân biệt tôn giáo và dân tộc đến khám bệnh, từ khắp nơi trong giáo xứ như huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mai Sơn và thành phố Sơn La. Trong số người khám bệnh, có dân tộc Thái, H’Mông, Khơ Mú. Mọi chi phí từ phương tiện đi lại, ăn sáng và ăn trưa đều do  giáo xứ và cha xứ đài thọ.
Khoảng 12g30, buổi khám kết thúc. Quý cha và đoàn y bác sỹ cũng như bệnh nhân đã dùng cơm trưa tại khuôn viên nhà xứ. Mọi người vui vẻ và cám ơn quý cha, Hội đồng giáo xứ đã mời các y bác sỹ đến khám bệnh cho người nghèo.
Đức Giêsu đã vui mừng nói: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25. 34 -37).

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành