Thứ năm, 04/07/2024

Hiệp đoàn Tây Bắc Phú Thọ: Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I tại Giáo xứ Phượng Vĩ

Cập nhật lúc 22:10 23/06/2024
WGPHH - Với mục đích giúp các em Dự trưởng hiểu biết hơn về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) và tiến thêm một bước trong hành trình dấn thân phục vụ các em thiếu nhi trên cương vị một người Huynh trưởng, Hiệp đoàn Tây Bắc Phú Thọ (TBPT) đã tổ chức sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I mang tên Horeb – Vươn Lên. Sa mạc diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 11 - 14.06.2024, tại Giáo xứ Phượng Vĩ, với sự tham dự của 115 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt TBPT.

Trong suốt 4 ngày sa mạc, các sa mạc sinh đã được học tập và thực hành các phương pháp hàng đội, nghi thức thăng ngành, giải mật thư, sáng tác cử điệu, và nhiều kỹ năng khác. Đây là những hành trang cần thiết cho các em trong sứ mạng của một người Huynh trưởng.

Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sa mạc huấn luyện Huynh trưởng cấp I cho 115 sa mạc sinh đã diễn ra vào lúc 15g00 ngày 14.06.2024. Thánh lễ do cha Chủ tịch Ủy Ban Thiếu Nhi (UBTN) Giuse Hà Văn Trọng chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó Chủ tịch UBTN Giuse Nguyễn Ngọc Bích, cha Tuyên uý Hiệp đoàn TBPT Giuse Hoàng Trọng Tuấn, cùng quý cha trong giáo hạt.
Ngỏ lời đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giuse Hà Văn Trọng có lời cảm ơn cha quản hạt Phaolô Nguyễn Quốc Anh, quý cha trong giáo hạt, và đặc biệt là cha phụ trách TNTT trong giáo hạt Giuse Hoàng Trọng Tuấn, đã quảng đại đăng cai khóa huấn luyện Huynh trưởng cấp I, cùng các bạn Dự trưởng trong giáo hạt.

Mở đầu bài giảng, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích mời gọi các bạn sa mạc sinh “hãy vui mừng” như chính Lời Chúa mà cha vừa công bố, dẫu cho các bạn còn phải vất vả, đổ mồ hôi vì mang trên mình sứ mạng người Huynh trưởng. Bởi sứ mạng ấy không phải lúc nào cũng “xuôi trèo mát mái”, nhưng các bạn sẽ nhận lại được niềm vui phục vụ, niềm vui vì thấy những hy sinh của mình sẽ nảy mầm nơi các em nhỏ. Kết thúc bài giảng, cha Giuse nhắc lại lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho các tông đồ: "Anh em hãy đi rao giảng tin mừng.” Đó cũng là lời mời gọi và lệnh truyền mà Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Hy vọng tất cả các huynh trưởng ý thức được sứ mạng loan báo Tin Mừng của mình bằng những hành động cụ thể trong đời sống. Chúng ta hãy sống thật, sống tốt lành, chấp nhận chịu thiệt thòi một chút, nhưng đổi lại, chúng ta sẽ có niềm vui và bình an trong tâm hồn.

Sau khóa học, các sa mạc sinh được trao khăn Huynh trưởng. Chiếc khăn đỏ viền vàng mà các bạn nhận lãnh cùng lời kinh Huynh trưởng vang lên như lời hứa, lời nhắc nhớ các bạn Huynh trưởng luôn ý thức sống đúng vai trò và sứ mạng của mình, để dẫn dắt các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một bạn đại diện cho 115 sa mạc sinh đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý cha, quý huấn luyện viên, quý ban hành giáo và bà con Giáo xứ Phượng Vĩ đã tạo mọi điều kiện để khóa huấn luyện diễn ra cách tốt đẹp.
Sa mạc huấn luyện kết thúc lúc 17g00 trong bầu khí vui tươi và tràn đầy năng lượng. Sau hôm nay, các bạn sẽ mang niềm vui về cho cha xứ, cho giáo xứ, và cho các em trong xứ đoàn của mình. Đó là niềm vui đã được học biết nhiều hơn về phong trào và niềm vui của người phục vụ. Những giọt mồ hôi hôm nay sẽ không thấm vào đâu so với những gì mà chúng ta sẽ gặt hái trong tương lai.

Chia tay Giáo xứ Phượng Vĩ, các sa mạc sinh mang theo hành trang đã học hỏi được trong bốn ngày sa mạc cùng với tinh thần nhiệt huyết của người Huynh trưởng để trở về xứ đoàn, tiếp tục dấn thân phục vụ các em thiếu nhi trong cương vị mới theo mẫu gương Anh cả Giêsu. Ước chi lòng nhiệt huyết và tinh thần hy sinh luôn bừng cháy trong tim của các bạn, thúc đẩy các bạn dấn thân hết mình trong sứ mạng đem Chúa đến với các em thiếu nhi và đem các em thiếu nhi đến với Chúa.

Teresa Orchid