Thứ năm, 17/10/2024

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Hoàng Xá

Cập nhật lúc 17:04 15/10/2024
WGPHH - Vào sáng ngày 13/10/2024, tại nhà thờ Giáo xứ Hoàng Xá, cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Xá, Trại Sơn cùng nhiều giáo xứ khác trong Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ đã hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Tòa Thánh Vatican thường trú tại Việt Nam, đến thăm viếng mục vụ và cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 210 em thiếu nhi. Trong Thánh lễ trọng thể này, còn có 343 em thiếu nhi từ hai giáo xứ Hoàng Xá và Trại Sơn được lãnh nhận hồng ân rước lễ lần đầu, đánh dấu bước khởi đầu đầy ý nghĩa trong hành trình đức tin của các em.

Đúng 8g55, đoàn đồng tế từ nhà mục vụ tiến vào nhà thờ để cùng hiệp dâng Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Quản hạt Antôn Vũ Thái San – Chánh xứ Hoàng Xá và quý Cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý Dì, quý thầy cô giáo lý viên, huynh trưởng, đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ, đặc biệt là 553 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức và rước lễ lần đầu cùng cha mẹ và người đỡ đầu.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt Antôn Vũ Thái San đã cho thấy hôm nay cộng đoàn cùng nhau vui mừng quy tụ về đây để hiệp dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu cho 553 em. Cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện để xin Chúa, như xưa đã tuôn đổ ơn Thánh Thần trên các Tông đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần, thì nay cũng đổ tràn bảy hồng ân của Ngài trên các em qua nghi thức đặt tay và xức dầu thánh. Nhờ sức mạnh của Thánh Thần, các em sẽ được củng cố đức tin và sống theo tinh thần của Chúa Kitô. Với tâm tình ấy, cha mời gọi cộng đoàn sốt sắng cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức Tổng Giám mục.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã làm sáng tỏ ý nghĩa sâu xa của Bí tích Thêm Sức. Ngài nhấn mạnh: “Bí tích Thêm Sức nhắc nhở chúng ta rằng, đức tin không phải là chuyện riêng tư - mà là để chia sẻ. Như các Tông đồ xưa, sau Lễ Ngũ Tuần đã được sai đi để loan báo Tin Mừng, chúng ta cũng được sai đi vào thế giới để làm chứng nhân của Chúa Kitô. Lời mời gọi này không chỉ dành riêng cho một số ít người được tuyển chọn, nhưng mỗi người chúng ta, qua Bí tích Rửa tội và Thêm Sức, đều nhận lãnh trách nhiệm mang ánh sáng của Chúa Kitô vào thế giới.”

Tiếp theo là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Cha Antôn Vũ Thái San trân trọng giới thiệu các ứng viên lãnh nhận Bí tích, ngài nói: "Kính thưa Đức Tổng Giám mục, hôm nay, hai giáo xứ chúng con có 210 em sẵn sàng đón nhận ân sủng thiêng liêng của Bí tích Thêm Sức. Các em đã trải qua quá trình học hỏi giáo lý chu đáo, đặc biệt về Bí tích Thêm Sức, và đã chuẩn bị tâm hồn qua những giờ phút tĩnh tâm, xưng tội, rước lễ, với lòng khao khát được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần qua sự đặt tay và lời nguyện của Đức Tổng. Giờ đây, con xin trân trọng giới thiệu các em và kính xin Đức Tổng thương ban Bí tích Thêm Sức cho các em."

Sau lời nguyện hiệp lễ, một em đại diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức Tổng, Cha xứ, quý Cha, quý Thầy, quý Dì, cùng toàn thể cộng đoàn đã đồng hành, hướng dẫn và chăm lo cho các em trong hành trình đức tin. Như một biểu hiện của lòng tri ân, các em đã dâng tặng Đức Tổng và Cha xứ những bó hoa tươi thắm.

Đức Tổng Giám mục đã ân cần ban huấn từ cho cộng đoàn, đặc biệt nhắn nhủ các em vừa Rước lễ lần đầu: “Hôm nay, Cha muốn chia sẻ với các con một điều vô cùng đặc biệt về đức tin Công giáo của chúng ta: đó chính là Bí tích Thánh Thể. Như các con đã biết, Bí tích Thánh Thể là một trong những bí tích quan trọng nhất trong đời sống Giáo Hội. Các con vừa mới được rước Chúa lần đầu trong đời, và đó không chỉ là một hành động mang tính biểu tượng. Các con đã thực sự đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, tức là các con đã tiếp rước chính Ngài vào lòng mình. Khi các con rước lễ, hãy ý thức rằng chính Chúa Giêsu mà các con đón nhận sẽ ngự vào tâm hồn các con. Người đến để trao ban sức mạnh, tình yêu và giúp các con trở thành những người bạn thân thiết nhất của Chúa. Các con được kêu gọi để yêu thương mọi người như Chúa đã yêu thương chúng ta, và Chúa mong muốn các con cùng nhau bước đi trên con đường yêu thương ấy. Chính trong Bí tích Thánh Thể, toàn thể Giáo hội chúng ta được quy tụ như một gia đình thiêng liêng bên bàn tiệc thánh. Xin Chúa đổ tràn phúc lành trên các con, trên anh chị em của các con, cha mẹ, ông bà và toàn thể gia đình các con."
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g45 trong bầu khí hân hoan và tạ ơn.

BTT Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Suy niệm Tin Mừng Khánh nhật Truyền giáo và Chúa nhật 29 TN B
“Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19.20a).