Thứ năm, 19/09/2024

Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Cần Kiệm

Cập nhật lúc 11:09 30/08/2024
WGPHH - Sau bao ngày tháng học hỏi Lời Chúa và Giáo lý, cùng với việc tĩnh tâm lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, sáng ngày 29 tháng 8 năm 2024, 125 em thiếu nhi của Giáo xứ Cần Kiệm và 2 em thuộc giáo xứ Vĩnh Thọ đã được lãnh nhận hồng ân Bí tích Thêm Sức.
Hôm nay là một ngày đặc biệt không chỉ đối với các em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức mà còn với toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Cần Kiệm, khi Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đến thăm và dâng Thánh lễ ban Bí tích.
Từ sáng sớm, khuôn viên ngôi nhà thờ mới Thiên Lộc đã tràn ngập tiếng cười nói rộn ràng của các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh và người đỡ đầu. Mọi người trong trang phục chỉnh tề, đều hướng về ngôi thánh đường rộng rãi và thơm mùi sơn mới, trong niềm háo hức chờ đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa.

Đúng 8g00, đoàn rước gồm Đức cha Đaminh, cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha Giuse Kiều Oanh, cha Giuse Nguyễn Trung Thông, cùng các em thiếu nhi, cha mẹ và người đỡ đầu tiến vào nhà thờ trong tiếng chuông hòa nhịp với tiếng kèn trống rộn ràng. Thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, các bậc phụ huynh và đông đảo cộng đoàn giáo dân Cần Kiệm.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ và các gia đình những người con khôn lớn, trưởng thành trong đời sống đức tin và được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.
Ngài cầu xin Chúa ban ơn cách đặc biệt cho các em, để các em cũng như tất cả mọi người đã lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, luôn biết sống ơn gọi của Bí tích này, trở nên chứng tá cho Chúa giữa đời thường. Đời sống chứng tá ấy sẽ góp phần lan tỏa Tin Mừng của Đức Kitô đến mọi người xung quanh qua lời nói, hành động và cách sống của mỗi chúng ta.

Trong phần giảng lễ dành riêng cho các em thiếu nhi sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha khởi đầu bằng câu chuyện về ngôi nhà thờ mới Thiên Lộc, được xây dựng trong nhiều năm nhờ sự đóng góp công sức, tiền của từ các bậc phụ huynh, cũng chính là cha mẹ của các em thiếu nhi. Trí tuệ và công sức đó là những “nén bạc” mà Thiên Chúa đã ban cho cha mẹ các em, để họ xây dựng nhà Chúa, giống như trong bài Tin Mừng hôm nay, khi những người đầy tớ đã làm sinh lời từ những nén bạc mà ông chủ trao cho.
Từ đó, Đức cha Đaminh nhắn nhủ các em thiếu nhi rằng khi các em được lớn lên, học hành, giáo dục, đó chính là các em đã nhận được những nén bạc từ Thiên Chúa. Nhưng nếu các em không làm cho sinh lời, mà lười biếng, không chịu học hành, làm việc, thì các em sẽ giống như người đầy tớ nhận một yến bạc mà đem chôn, không sinh lời, và trở nên vô dụng.
Ngài căn dặn các em hãy chăm chỉ học hành, làm việc, sống thật thà, giúp đỡ bạn bè, và trở thành chứng tá sống động cho niềm tin Công giáo. Đó chính là cách sống ơn gọi của Bí tích Thêm Sức, là cách làm cho những nén bạc Chúa ban sinh lời trong cuộc đời.
Sâu xa hơn, Đức cha Đaminh cầu chúc các em thiếu nhi lãnh nhận tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm Sức, để các em không ngừng cố gắng sống tốt, ngoan ngoãn hơn, và trong tương lai có thể cảm nhận được ơn gọi đặc biệt trong đời sống tu trì, trở thành linh mục của Chúa.

Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Cha phó Giuse đã giới thiệu với Đức cha các em sẽ lãnh nhận Bí tích hôm nay. Đức cha Đaminh thẩm vấn các em về niềm tin của Hội Thánh, đó cũng chính là việc tuyên xưng Đức tin khi chịu phép Rửa tội.

Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức tiếp tục với việc Đức cha Đaminh đặt tay cầu nguyện và đọc lời nguyện trên các em. Sau đó, các em cùng với cha mẹ đỡ đầu lần lượt tiến lên để được xức dầu, ghi ấn tín Bí tích Thêm Sức với lời mời gọi: “Hãy nhận lấy ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.”

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một em thiếu nhi đại diện cho 127 em được diễm phúc lãnh nhận hồng ân Bí tích Thêm Sức đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy cô giáo lý, quý hội đồng giáo xứ, cha mẹ và cộng đoàn tham dự.

Đức cha Đaminh đón nhận tâm tình của các em và nhắc nhở các em thiếu nhi cần tiếp tục học giáo lý sống đạo, giáo lý Kinh Thánh để lớn lên, trưởng thành và được nuôi dưỡng trong đời sống đức tin vững chắc hơn. Ngài cũng kêu gọi các bậc phụ huynh quan tâm, động viên và giúp đỡ các em tiếp tục theo học giáo lý, để không trở thành người chôn giấu nén bạc của Chúa.

BTT Giáo xứ Cần Kiệm

Cha Giuse Đỗ Văn Kiêm - Phó Giám đốc Caritas Hưng Hóa: Cầu nối thông tin hỗ trợ vùng thiên tai tại các tỉnh Tây Bắc
Xin quý vị tiếp tục đồng hành với chúng con trong lời cầu nguyện và trợ giúp chúng con về vật chất cũng như tinh thần để không chỉ hỗ trợ cho bà con vùng thiên tai trong những ngày bão lũ mà còn tiếp tục nâng đỡ họ để có thể ổn định lại cuộc sống.