Thứ năm, 19/09/2024

Giáo xứ Sơn La cứu trợ lũ lụt

Cập nhật lúc 16:02 29/08/2024
WGPHH - Ngày 28 tháng 8 năm 2024, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành và nhờ sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, Giáo xứ Sơn La đã cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại bản Giang Nam (Bôm Nam), xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La. Đây là một bản làng của đồng bào dân tộc Thái với khoảng 30 hộ dân chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.

Giáo xứ Sơn La đã cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại bản Giang Nam
Từ ngày 24, 25 tháng 7 đến nay, đã hơn một tháng trôi qua, bản Giang Nam (Bôm Nam), xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, nằm trong một thung lũng bao quanh bởi núi non, vẫn chịu cảnh mưa kéo dài. Nhà cửa, hoa màu, cùng các phương tiện và vật dụng sinh hoạt của bà con nơi đây vẫn đang ngâm trong nước, khiến cuộc sống hàng ngày trở nên vô cùng khó khăn.

Nhà cửa của bà con nơi đây vẫn đang chìm trong nước
Trước tình hình cấp bách đó, Giáo xứ đã nhanh chóng chuẩn bị gạo và những nhu yếu phẩm cần thiết để kịp thời hỗ trợ đồng bào.
Được biết, nhiều hộ dân đã phải rời bỏ nhà cửa, tìm nơi ở tạm hoặc mượn những miếng đất trống trên cao để dựng lán bằng bạt. Phương tiện di chuyển duy nhất hiện tại là những chiếc bè tự tạo từ tre, nứa hoặc thậm chí từ cây chuối. Bà con nơi đây cho biết, nếu không mưa thì khoảng 3 tháng sau nước mới rút hết. Trong khi đó, cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây vốn đã khó khăn, chủ yếu dựa vào việc trồng ngô, không có ruộng cấy lúa. Để có lương thực hàng ngày, họ phải chờ đến mùa thu hoạch ngô mới có tiền mua gạo. Nay gặp phải trận lũ lụt, cuộc sống càng trở nên gian nan hơn gấp bội.

Phương tiện di chuyển duy nhất hiện tại là những chiếc bè tự tạo từ tre hoặc nứa
Hiện nay, nhiều gia đình chỉ có thể duy trì cuộc sống nhờ vào lòng hảo tâm của cộng đồng, các tổ chức và cá nhân. Xin Chúa thương xót và nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh này, qua sự giúp đỡ của tình làng nghĩa xóm và những tấm lòng vàng từ các nhà hảo tâm.

Giáo xứ Sơn La

Tiếp kiến chung 18/09/2024 - ĐTC Phanxicô: Tôi nhìn thấy một Giáo hội sống động tại Á Châu và Châu Đại dương
Trở về sau chuyến tông du thứ 45 tại nước ngoài, viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore, tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 18/9/2024, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô về những trải nghiệm tuyệt vời ngài đã có tại các nước này.