Thứ sáu, 20/09/2024

Đức Cha Đaminh cắt băng khánh thành nhà thờ Hán Trạng, ban Bí tích Khai tâm cho 75 tân tòng và Bí tích Thêm Sức cho 61 em tại giáo xứ Mường La

Cập nhật lúc 08:49 18/08/2024
WGPHH - Giáo xứ Mường La hân hoan chào đón Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục giáo phận Hưng Hóa, đến thăm mục vụ và cắt băng khánh thành nhà thờ giáo họ Hán Trạng vào ngày 05/08/2024. Tiếp nối sự kiện này, ngày 06/08/2024, ngài đã ban Bí tích Khai tâm cho 75 dự tòng và Bí tích Thêm Sức cho 61 em thiếu nhi trong giáo xứ.
Giáo họ Hán Trạng, một cộng đoàn nhỏ bé với 183 nhân danh là người H’Mông, nằm cách trung tâm xã Chiềng Ân khoảng 8 km và cách trung tâm huyện Mường La khoảng 40 km. Dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa gây sạt lở đất đá, khiến việc đi lại hết sức khó khăn, nên phái đoàn cùng Đức Cha Đaminh đã mất gần 4 tiếng đồng hồ mới đến được với giáo họ.

Ngay khi đặt chân đến nhà thờ Hán Trạng, Đức Cha và cộng đoàn đã quỳ gối cầu nguyện, dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn trong ngôi nhà thờ mới xây dựng.

Lúc 09g45, nghi thức cắt băng khánh thành được cử hành, sau đó là Thánh lễ làm phép ngôi nhà nguyện. Trong bài giảng, Đức Cha Đaminh bày tỏ lòng biết ơn đến quý vị ân nhân đã yêu mến giáo xứ Mường La nói chung và giáo họ Hán Trạng nói riêng, đã hy sinh thời gian và công sức nhiều ngày để công trình nhà thờ được hoàn thành tốt đẹp. Ngài cũng nhấn mạnh: Nơi đây là nơi Thiên Chúa ngự, nơi để chúng ta cầu nguyện và tôn thờ Ngài. Chúng ta phải gìn giữ, chăm sóc và siêng năng đến đây để cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, tạ ơn và xin Chúa ban cho chúng ta nhiều phước lành và ân sủng.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép Bàn thờ và Nhà Tạm.

Ngày hôm sau, 06/08/2024, vào lúc 8g30, trong không khí trang nghiêm và thánh thiện, Đức Cha Đaminh đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Khai tâm cho 75 tân tòng và Bí tích Thêm Sức cho 61 em thiếu nhi của giáo xứ Mường La. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Tiến Quyền - Chánh xứ giáo xứ Mường La, và cha phó Giuse Nguyễn Văn Lục. Thánh lễ còn có sự tham dự của quý thầy, quý dì, cùng quý cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nhắc lại hành trình gieo trồng hạt giống đức tin trên mảnh đất này. Ngài khẳng định rằng mỗi người trong cộng đoàn chính là những hạt giống đức tin đã được gieo xuống và nay đã nảy mầm, sinh hoa kết trái.
Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Khai tâm và Bí tích Thêm Sức, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong đời sống đức tin của các tân tòng và các em thiếu nhi.

BTT Giáo xứ Mường La