Thứ sáu, 18/10/2024

Bế mạc sa mạc huấn luyện Huynh trưởng Giáo hạt Sơn Tây tại Giáo xứ Yên Khoái

Cập nhật lúc 10:37 18/07/2023
WGPHH - “Người Huynh trưởng hôm nay quyết ra đi dấn thân vào đời, học Anh Cả Giêsu, sống yêu thương, hy sinh, phục vụ…” (Huynh trưởng Giêsu)
Đó là lời hát của bài ca chủ đề mà 162 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt Sơn Tây đã cất cao trong suốt 5 ngày của Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp 1 mang tên Horeb 33 với khẩu hiệu “Vươn Lên”, được tổ chức từ ngày 10-14.07.2023, tại Giáo xứ Yên Khoái.
Đồng hành và trực tiếp huấn luyện trong Sa mạc Horeb 33 này, có cha Sa mạc trưởng Giuse Nguyễn Văn Mạnh, cha Tuyên uý Sa mạc Phêrô Trần Mạnh Cường, dì Trợ uý Maria Doãn Thị Yên và quý trưởng trong Ban Huấn luyện của giáo phận cùng quý trưởng thuộc Hiệp đoàn Đaminh Sơn Tây.
Với 5 ngày huấn luyện, các sa mạc sinh được học hỏi về Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (PTTNTT), được rèn luyện các kỹ năng chuyên môn và được mời gọi sống gắn bó mật thiết với Chúa để thánh hoá bản thân mỗi ngày qua các ý lực sống: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh, dấn thân làm việc tông đồ.
Trong khóa huấn luyện, mọi hoạt động của các sa mạc sinh đều được tổ chức bằng hình thức thi đua theo đội. Đây chính là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả của PTTNTT, vừa giúp các sa mạc sinh rèn luyện kỷ luật, tăng thêm tình đoàn kết và tinh phần phục vụ, vừa tạo hứng thú và động lực để các sa mạc sinh cố gắng hết mình trong các giờ học, các giờ sinh hoạt, trong đêm Lửa thiêng Thánh Thể, cũng như Hành trình Sa mạc; đồng thời, rèn cho các bạn biết cách làm việc chung với nhau và biết sống có trách nhiệm với nhau trong một tập thể, trong đội nhóm của mình.
Chương trình học tập và sinh hoạt mỗi ngày của sa mạc được bắt đầu từ 5g30 với Thánh lễ buổi sáng và giờ Chầu Thánh Thể buổi tối, rồi kết thúc lúc 21g30. Khi tham gia Sa mạc Huấn luyện, các sa mạc sinh cũng được gặp gỡ, giao lưu với nhau và có thêm những người bạn mới.
Như thế, qua sa mạc huấn luyện, các bạn được rèn luyện cả về thể chất, cả về tinh thần và đời sống thiêng liêng, giúp các bạn trở nên những người Huynh trưởng, Dự trưởng biết noi gương anh cả Giêsu – vị thủ lãnh tối cao cũng là Huynh trưởng mẫu gương của mọi Huynh trưởng trong sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi.
Sau 5 ngày huấn luyện đầy nhiệt huyết và tinh thần học tập miệt mài của các sa mạc sinh, sa mạc Horeb 33 với khẩu hiệu “Vươn Lên” đã chính thức kết thúc trong niềm vui với kết quả tốt đẹp, nhưng cũng xen một chút buồn, vì có 4 bạn trẻ đã phải rời sa mạc sớm vì lý do sức khoẻ yếu, không thể theo hết chương trình học.
Thánh lễ bế mạc do cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng chủ tế, được cử hành vào lúc 10g30, ngày 14.07.2023 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Sa mạc trưởng Giuse Nguyễn Văn Mạnh, cha Tuyên uý Sa mạc Phêrô Trần Mạnh Cường và quý cha trong Giáo hạt Sơn Tây. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý  thầy Trợ uý, dì Maria và quý trưởng trong Ban Huấn luyện, quý trưởng trong Ban Điều hành Hiệp đoàn, Xứ đoàn, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo Giáo xứ Yên Khoái và 158 sa mạc sinh.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phêrô Lê Quốc Hưng khích lệ các sa mạc sinh hãy cố gắng áp dụng những gì đã được học, được rèn luyện trong những ngày vừa qua để dấn thân phục vụ, đặc biệt là cố gắng giữ được ngọn lửa nhiệt thành trong việc giáo dục và hướng dẫn các em thiếu nhi.
Trong Thánh lễ bế mạc hôm nay, các sa mạc sinh cũng được nhận khăn Huynh trưởng, Dự trưởng như một dấu chỉ nói lên sự trưởng thành và sự quyết tâm dấn thân trong sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tuyên úy sa mạc Phêrô Trần Mạnh Cường, thay lời cho các sa mạc sinh, nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn quý cha, quý trưởng trong Ban Huấn luyện, quý trưởng thuộc Hiệp đoàn Đaminh Sơn Tây, quý ban ngành đoàn thể cùng các gia đình trong Giáo xứ Yên Khoái đã thương yêu đón nhận, giúp đỡ và lo liệu cho khoá học được diễn ra tốt đẹp và còn nhiệt tình phục vụ trong suốt những ngày qua.
Sa mạc “Horeb 33” với khẩu hiệu “Vươn Lên” đã chính thức khép lại với lời tuyên bố bế mạc của cha Sa mac trưởng Giuse Nguyễn Văn Mạnh và nghi thức Hạ cờ vào cuối Thánh lễ tạ ơn.
Năm ngày huấn luyện trong sa mạc, tuy ngắn ngủi, nhưng cũng giúp các sa mạc sinh thu lượm được không ít kiến thức và kinh nghiệm làm hành trang trên con đường phục vụ, dẫn dắt các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Cầu chúc các bạn luôn hăng say, nhiệt thành và tràn đầy năng lượng để dấn thân hết mình trong sứ mạng của một Huynh – Dự trưởng. Ước mong các bạn sẽ là những Huynh – Dự trưởng gương mẫu, tận tình và quên mình trong sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi “nên người” và “nên thánh”.
Một số hình ảnh:

Ủy Ban Thiếu Nhi Thánh Thể