Thứ sáu, 18/10/2024

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh mục Giuse Nguyễn Duy Nhâm

Cập nhật lúc 12:39 18/10/2024

WGPHH - Tân Linh mục Giuse Nguyễn Duy Nhâm đã được Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, truyền chức Linh mục cùng với sáu thầy Phó tế khác tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc vào sáng ngày 15.10.2024. Trong tâm tình tạ ơn, vào ngày 16.10.2024, Tân Linh mục đã trở về quê hương là Giáo họ Đoan Hạ, chuẩn xứ Thượng Lộc, thuộc Giáo xứ Thanh Lâm, để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, kính nhớ tổ tiên, báo hiếu cha mẹ, và bày tỏ lòng tri ân đến quý thân nhân, ân nhân, gia đình linh tông, huyết tộc, cùng mọi người đã đồng hành, nâng đỡ và cầu nguyện trong suốt hành trình ơn gọi của ngài.

Ngay từ sáng sớm, quý cha, quý thầy, quý dì, quý chủng sinh, cùng các đoàn đại biểu đại diện cho các giáo xứ, giáo họ, các hội đoàn, gia đình thân nhân, ân nhân trong và ngoài giáo phận, và quý ông bà giáo dân tại các giáo họ, giáo xứ nơi Tân Linh mục từng phục vụ, đã đến chia sẻ niềm vui với Tân Linh mục. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của bà con tôn giáo bạn, các cơ quan chính quyền và đoàn thể của huyện Thanh Thủy, xã Đoan Hạ. Tất cả đều đến chúc mừng Tân Linh mục với những lẵng hoa tươi thắm và những món quà đầy ý nghĩa.

Sau phần chúc mừng, vào lúc 8h45, cộng đoàn sốt sắng bước vào Thánh lễ tạ ơn. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cũng là cha nghĩa phụ của Tân Linh mục, cha Phêrô Lã Công Viên, chính xứ Thanh Lâm, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận và khoảng 1.200 giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, Tân Linh mục Giuse gửi lời chào chúc bình an của Chúa Kitô đến quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn, đồng thời dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các đấng bậc cùng cộng đoàn đã yêu thương, cầu nguyện và nâng đỡ ngài trên con đường dâng hiến, để hôm nay được Chúa thương chọn gọi. Tân Linh mục cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn đã về với Chúa và xin Chúa ban bình an trên quê hương, giáo xứ, giáo họ cũng như cho tất cả mọi người.
Trong bài giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích chia sẻ niềm vui với Tân Linh mục, cùng ông bà cố và gia đình, đặc biệt là với cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Đoan Hạ, Chuẩn xứ Thượng Lộc và Giáo xứ Thanh Lâm. Cha Giuse đã giúp cộng đoàn hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của Thánh lễ tạ ơn, rằng những bó hoa, những món quà và lời chúc tụng không phải để tôn vinh Tân Linh mục, mà là để tôn vinh tình yêu Thiên Chúa đã ban tặng cho ngài, bởi chính tình yêu đó đã dẫn đưa ngài theo đuổi ơn gọi và hôm nay trở thành Linh mục của Chúa. Cha Giuse cũng nhấn mạnh rằng, sứ vụ của người Linh mục, dù mang nhiều niềm vui, nhưng không tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Người Linh mục chỉ trở nên cao trọng và mạnh mẽ khi có Chúa đồng hành. Do đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho Tân Linh mục và tất cả các Linh mục luôn được bàn tay Chúa nâng đỡ, ban thêm sức mạnh để hoàn thiện bản thân và trung thành với thiên chức cao quý của mình.

Sau phần hiệp lễ, Tân Linh mục quỳ trước bàn thờ, hiệp cùng cộng đoàn sốt sắng đọc kinh “Cầu cho Tân Linh mục”.
Trước khi ban phép lành trọng thể, Tân Linh mục dâng lời tri ân đến quý cha, ông bà cố, anh chị em trong gia đình, quý thầy cô, quý thân nhân, ân nhân, bạn bè, quý chính quyền, quý khách và cộng đoàn đã yêu thương, nâng đỡ và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Tân Linh mục xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ để ngài hoàn thành sứ vụ mới mà Chúa đã trao phó. Sau đó, để bày tỏ tâm tình biết ơn, Tân Linh mục đã tặng hoa cho cha Tổng đại diện, cha xứ Phêrô và ông bà cố.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11h00. Sau đó, quý cha và cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui với gia đình Tân Linh mục trong bữa tiệc thân mật tại khuôn viên nhà thờ.

Giuse Nguyễn Xuân Đối