Thứ sáu, 20/09/2024

Thánh lễ Giỗ Đầu của Cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh

Cập nhật lúc 21:37 20/08/2024
WGPHH - “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24 - 26). Trong tâm tình tri ân và tưởng nhớ, toàn thể cộng đoàn, quý cha cùng gia đình linh tông, huyết tộc đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện nhân dịp Giỗ Đầu của Cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh vào lúc 9g00 sáng ngày 20 tháng 8 năm 2024, tại nhà thờ Giáo họ Giữa Hiền, thuộc Giáo xứ Hiền Quan – quê hương yêu dấu của Cha Giuse.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ Giáo họ Giữa Hiền để hiệp dâng Thánh lễ
Cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh sinh ngày 17 tháng 10 năm 1977 tại Giáo họ Giữa Hiền, Giáo xứ Hiền Quan, Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, Giáo phận Hưng Hóa. Cách đây tròn một năm, vào thứ Bảy ngày 20 tháng 8 năm 2023, sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, Cha Giuse đã được Chúa gọi về, khép lại hành trình trần thế với 46 năm làm con Chúa và 6 năm trong thiên chức linh mục.
Trong suốt hành trình theo Chúa Giêsu, Cha Giuse đã luôn nhiệt thành trong sứ vụ, không quản ngại gian khó để chu toàn bổn phận của một người mục tử. Dù vừa mới lãnh nhận thiên chức linh mục chưa lâu, cha đã phải đối diện với những đau đớn về thể xác do bệnh tật, nhưng cha vẫn một lòng dấn thân trong đời sống phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Sự ra đi của Cha Giuse đã để lại bao niềm tiếc thương vô hạn trong lòng cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Hưng Hóa, đặc biệt là đối với gia đình linh tông, huyết tộc và giáo xứ quê hương của cha.

Thánh lễ Giỗ Đầu của Cha Giuse được cử hành long trọng và sốt sắng do Cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, gia đình linh tông, huyết tộc của Cha Giuse, cùng đông đảo bà con giáo dân trong Giáo họ Giữa Hiền và một số giáo xứ khác, cũng như quý khách gần xa về tham dự. Sự hiện diện đông đủ của mọi người đã tạo nên một bầu không khí thiêng liêng, trang nghiêm và đầy lòng kính nhớ đối với Cha Giuse.
Tưởng nhớ về người linh mục quá cố, trước khi bước vào Thánh lễ, anh em con cháu trong gia đình huyết tộc cùng đoàn đồng tế đã niệm hương trước di ảnh cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh. Những làn khói hương lan tỏa như lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa, bày tỏ lòng thương nhớ cũng như tinh thần liên đới và hiệp thông sâu sắc đối với người cha, người anh em đã ra đi trước về bên Chúa.

Quý cha niệm hương trước di ảnh của cha Giuse
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng Đại diện nhấn mạnh ý nghĩa của việc cộng đoàn cùng quy tụ nơi đây để dâng Thánh lễ Giỗ Đầu, cầu nguyện cách đặc biệt cho cha Giuse. Xin Chúa nhân từ thương xót, tha thứ mọi lỗi lầm và thiếu sót, để cha Giuse được về hưởng Nhan Thánh Chúa trên quê trời. Nếu cha Giuse đã được hưởng phúc thiên đàng, xin ngài cũng cầu bầu cùng Chúa cho Giáo phận, cho anh em linh mục, cho quê hương, và cho những người thân yêu. Với tâm tình đó, cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn cùng thành tâm sám hối, xin Chúa thương tha thứ tội lỗi của mỗi người, để những lời cầu nguyện chân thành của chúng ta được Chúa đoái thương chấp nhận.

Cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chủ tế Thánh lễ
Trong bài giảng Thánh lễ Giỗ, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh đã gợi nhớ về cuộc đời của cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh, đồng thời nêu bật giá trị cao quý của tinh thần "Xin Vâng" mà cha Giuse đã sống và để lại như một di sản thiêng liêng cho mọi người. Dù phải trải qua những năm tháng đau đớn vì bệnh tật, cha Giuse vẫn kiên định trong niềm tin, phó thác mọi sự trong tay Chúa. Qua đó, cha giảng lễ muốn gửi gắm một thông điệp sâu sắc: điều cốt lõi trong cuộc đời Kitô hữu là, dù đối diện với bất kỳ khó khăn nào, nếu chúng ta biết thưa "Xin Vâng" và chấp nhận thánh ý Chúa, chúng ta sẽ tìm thấy bình an và hạnh phúc đích thực. "Xin Vâng" không chỉ là sự đồng thuận với ý Chúa, mà còn là sự thấu hiểu sâu xa rằng chúng ta không bao giờ đơn độc, vì Chúa luôn hiện diện, đồng hành và ban bình an cho chúng ta. Cuộc đời cha Giuse chính là minh chứng sống động cho sự bình an, niềm vui và hạnh phúc mà ngài đã tìm thấy qua tiếng "Xin Vâng" ấy. Vì thế, lời mời gọi "Xin Vâng" không chỉ là một lời khuyên, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn đến nguồn bình an và hạnh phúc đích thực trong hành trình cuộc đời của mỗi người.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh giảng lễ
Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với phần phụng vụ Thánh Thể.

Phụng vụ Thánh Thể
Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện thay lời cho đại gia đình bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc tới cha Tổng Đại diện, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, cùng toàn thể cộng đoàn, vì tình thương mến đã đến hiệp dâng Thánh lễ, cầu nguyện cho cha Giuse trong ngày Giỗ Đầu hôm nay.

Vị đại diện
Vị đại diện bày tỏ tâm tình tri ân tới quý cha và cộng đoàn
Nguyện xin Chúa nhân từ đón nhận linh hồn cha Giuse Nguyễn Quốc Thịnh, người đã dành trọn cuộc đời trung thành phụng sự Chúa và hết lòng phục vụ tha nhân. Xin Chúa, Đấng là nguồn ánh sáng và sự sống muôn đời, dẫn đưa Cha Giuse vào cõi vinh quang thiên quốc, nơi cha sẽ được chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa và hưởng trọn niềm vui vĩnh cửu.

Truyền thông Hưng Hóa