Thứ sáu, 20/09/2024

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ

Cập nhật lúc 09:59 10/08/2024
WGPHH  - “Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24, 48) là chủ đề của ngày gặp mặt giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ, được tổ chức tại giáo xứ Yên Tập vào ngày 07 tháng 08 năm 2024.
Trong ngày gặp mặt, có sự hiện diện của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục giáo phận Hưng Hoá, cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh - Trưởng hạt Tây Bắc Phú Thọ, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích - Chủ tịch Ủy ban Ơn gọi của Giáo phận, cùng quý cha trong giáo hạt, thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, và hơn 900 bạn trẻ đến từ 21 giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo hạt. Ngoài ra, sự hiện diện của các vị đại diện ban hành giáo, đặc trách giới trẻ của các giáo xứ trong giáo hạt và đại diện Giới trẻ Giáo phận Hưng Hoá.

Mặc dù thời tiết trưa hè nóng bức, nhưng từ những giây phút đầu của chương trình, sự hứng khởi đã tràn ngập trên gương mặt của các bạn trẻ. Mỗi người đều mang trên mình chiếc áo đặc trưng của 21 giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo hạt, làm cho bầu không khí trở nên vui tươi, rộn rang. Tinh thần nhiệt huyết của các bạn trẻ đã xua tan mọi mệt mỏi, sẵn sàng bước vào hành trình trải nghiệm và kết nối.

Sau giây phút khởi động và giới thiệu các thành phần tham dự, đúng 14g15, cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh - Trưởng ban tổ chức, đã nhắn nhủ các bạn trẻ rằng họ là một phần của Giáo Hội; họ ở trong trái tim Thiên Chúa và trong tim của Giáo Hội. Cha khuyến khích các bạn trẻ can đảm sống chứng tá cho Tin Mừng và tuyên bố khai mạc ngày gặp mặt. Sau lời tuyên bố khai mạc, tất cả cùng hòa vào bài ca chủ đề “Tuổi Trẻ Sống Đời Chứng Nhân”, tạo nên bầu không khí sôi động, làm quên đi cái nóng oi ả của trưa hè.

Tiểu phẩm “Câu chuyện chứng nhân” gợi lên cho các bạn trẻ một ví dụ điển hình về việc làm chứng cho Đức Kitô, dẫn vào bài thuyết trình của cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích với chủ đề “Ơn gọi trong đời sống người trẻ.” Với những lời lẽ sắc bén, dí dỏm và thân thương, cha đã giúp hơn 900 bạn trẻ từ từ khám phá ơn gọi của đời mình, giúp họ biết cầu nguyện với Chúa, bàn hỏi cùng những người khôn ngoan để phân định và chọn lựa ơn gọi sống chứng tá.

Phần tiếp theo là Team Building: “Cùng nhau chứng tá,” nơi các bạn trẻ tham gia vào những trò chơi gắn kết để tạo nên sức mạnh tập thể và trở thành quán quân. Lúc này, cái nắng nóng trở thành chất xúc tác đặc biệt cho tinh thần của các bạn trẻ. Qua hoạt động này, các bạn học cách làm việc chung, gắn kết và hiệp thông với Chúa cũng như với nhau để làm chứng cho Chúa tại giáo xứ, nơi làm việc hay trường học.

Sau bữa cơm chiều, các bạn trẻ bước vào “Suối nguồn chứng tá,” là giờ Chầu Thánh Thể và xưng tội. Nơi đây, qua việc lắng nghe Tin Mừng, thinh lặng cùng những lời thì thầm từ trái tim và những bài hát du dương, họ cảm nhận sự hiện diện của Chúa và lòng thương xót của Ngài, để rồi kín múc sức mạnh cho đời sống nội tâm.

Thánh lễ cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng là đỉnh cao và tâm điểm của ngày gặp mặt. Với những lời phát xuất từ trái tim của người mục tử, Đức cha Đaminh đã khuyến khích các bạn trẻ sống đúng với chủ đề của ngày gặp mặt: “Chính anh em là chứng nhân về những điều này”. Ngài nhấn mạnh rằng, để làm được điều này, các bạn trẻ cần trở thành những người tốt, vì sống tốt là chứng tá sống động nhất của việc loan báo Tin Mừng. Đức Giêsu Kitô, với lối sống khiêm nhường phục vụ, là mẫu gương tuyệt vời nhất để các bạn trẻ noi theo.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha Quản hạt Phaolô, đại diện toàn thể giáo dân và các bạn trẻ, đã cảm ơn và tặng hoa chúc mừng bổn mạng Thánh Đaminh đến Đức cha và cha Đaminh Hoàng Thế Bằng - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ giáo phận.
Sau Thánh lễ, Đức cha Đaminh, tuyên bố khai mạc đêm hoan ca “Niềm vui chứng tá” mừng ngày gặp mặt giới trẻ giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Với tài năng và những vũ điệu, kịch nghệ, tiếng hát, các bạn trẻ đã mang lại cho đêm hội những khoảnh khắc tuyệt vời, gợi lên những cách thức chứng tá khác nhau để các bạn trẻ học hỏi và áp dụng. Cuối cùng, ngày gặp mặt khép lại với phép lành của cha đặc trách Giuse. Mọi người ra về trong niềm vui vì đã gặp Chúa và gặp nhau.

Tạ ơn Chúa! Tri ân Đức cha, cảm ơn quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý Hội đồng Giáo xứ, quý Ban hành giáo, các bạn trẻ và mọi thành phần dân Chúa. Đặc biệt, xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho cha xứ và giáo xứ Yên Tập. Hẹn gặp lại các bạn trẻ vào năm tới!

Catarina Lã Ánh Tuyết

HĐGMVN: Ngày III – Hội nghị thường niên kỳ II/2024
Hội nghị đã lắng nghe chia sẻ thông tin từ Uỷ ban Giáo dục và các góp ý mục vụ hướng đến Năm Thánh 2025. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam đã phúc trình về nguồn nhân lực và thành quả mà Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo tiền nhiệm đã vất vả khởi sự.