Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa: Tuần tĩnh tâm của khối Khấn trọn đợt 2 năm 2024

Cập nhật lúc 09:55 15/07/2024
WGPHH - Từ ngày 04 đến 12 tháng 7 năm 2024, tại Nhà Mẹ Sơn Lộc, đã diễn ra tuần tĩnh tâm đợt 3 do cha Phanxicô Xaviê Phó Đức Giang, dòng Phanxicô, đồng hành và hướng dẫn, với sự tham dự của 70 chị khấn trọn và 3 em khấn tạm.

Mỗi ngày tĩnh tâm bắt đầu bằng Thánh lễ kết hợp với kinh Phụng vụ. Sau đó, các chị em dành thời gian cầu nguyện riêng theo những gợi ý của cha Phanxicô. Ngày tĩnh tâm kết thúc với giờ Chầu Thánh Thể rất sốt sắng. Cha Phanxicô chia sẻ các đề tài thực tế từ kinh nghiệm sống được minh chứng trong Kinh Thánh, với phương pháp truyền đạt hài hước nhưng vẫn sâu sắc và chuyên môn. Nhờ vậy, các chị em có những cái nhìn tích cực và mới lạ đối với các bản văn Tin Mừng, đặc biệt là Tin Mừng Luca chương 15, không chỉ nói về sự hoang phí của người con thứ mà còn diễn tả lòng nhân từ của người cha bao dung - hình ảnh của Thiên Chúa đầy lòng thương xót, luôn đi bước trước với các tội nhân.

Đặc biệt, trong đề tài hồi niệm ân sủng, các chị em đã đọc lại lịch sử cuộc đời mình dưới ánh sáng của Lời Chúa, để cảm nhận ân sủng Thiên Chúa ban trong suốt hành trình tận hiến. Cha Phanxicô cũng chia sẻ về sự cô đơn của Đức Giêsu trong vườn Cây Dầu, giúp các chị em cảm thấu nỗi cô đơn của Ngài trong thân phận con người. Người nữ tu cũng sẽ trải qua những lúc cô đơn như Ngài, nhưng sau nỗi cô đơn đó, sẽ nhìn thấy cùng đích của cuộc đời mình là chính Chúa và chỉ có Chúa mới là trung tâm cuộc đời.
Những ngày cuối của tuần tĩnh tâm, cha Phanxicô giúp các chị em chiêm ngắm Đức Maria là vị tông đồ tuyệt hảo của Tin Mừng. Đức Maria đã nêu gương cho người nữ tu về sự hạ mình và khiêm nhu như một tôi tớ luôn đáp lại tiếng xin vâng: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên Thần truyền” (Lc 1,38).

Tuần tĩnh tâm kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do cha giảng phòng chủ tế vào lúc 5g30, ngày 12 tháng 7 năm 2024 trong tâm tình tri ân.

Trong bài giảng, cha chia sẻ với cộng đoàn về điều kiện để theo Đức Giêsu trong Tin Mừng Luca: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Chữ “mỗi ngày” theo thánh Luca mang tính lưu động của đời sống tu trì, giống như cuộc lữ hành đức tin. “Mỗi ngày” mang tính cụ thể và hiện sinh, không xa xôi, trừu tượng hay mơ hồ. Qua đó, cha nhấn mạnh thách đố của đời tu là hàng ngày, không chỉ một lần trong đời. Lời tuyên khấn không biến tu sĩ thành thực thể bất biến, mà giúp họ trở thành cái mà họ sẽ là. Khi tuyên khấn, chúng ta không được biến đổi ngay tức khắc thành nữ tu thánh thiện, mà thách đố và khó khăn trong đời tu sẽ theo chúng ta qua từng giai đoạn: tìm hiểu, nhà tập, tuyên khấn... như một phần máu thịt của người thánh hiến. Khi vác thập giá, người nữ tu tuyên xưng sự trung thành và xác tín vững vàng vào Đức Kitô. Mầu nhiệm Đức Giêsu Kitô không phải là thực tại cứng đọng, chai lì, mà là sự mới mẻ, tăng trưởng và phát triển. Đức Giêsu là mầu nhiệm, càng khám phá Ngài, người nữ tu càng cảm nhận sự lạ lùng và kỳ diệu. Vì Đức Giêsu đã khẳng định: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6), khi người nữ tu lên đường, không phải để thỏa mãn kiến thức thần học hay thói quen đạo đức, mà để có sự bình an, lòng yêu mến Chúa hơn ngày hôm qua, đáp ứng yêu cầu của người môn đệ. Với Đức Giêsu, người môn đệ là người bước theo dấu chân Ngài, vác thập giá hàng ngày và mãi mãi để mưu ích cho đồng loại.

Sau bài giảng, 3 em học viện tiếp tục tuyên khấn. Các em khiêm tốn quỳ gối và trước mặt cộng đoàn, long trọng tiếp tục tuyên khấn sống 3 lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục theo Hiến chương Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá. Kế đó, các chị em khấn trọn đọc lại lời khấn để ý thức sống triệt để hơn trong ơn gọi và cam kết giữ lòng chung thủy với Đấng Tình Quân của mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 6g30.
Trước bữa cơm sáng, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà đã bày tỏ tâm tình cám ơn cha giảng phòng và quý chị em đã tham gia tuần tĩnh tâm sốt sắng và bình an.
Qua 8 ngày tĩnh tâm, các chị em đã kín múc những ân sủng và phúc lành của Chúa, sẵn sàng trở về đời sống thường nhật với trái tim và động lực mới. Qua đó, các chị em sẽ phản chiếu khuôn mặt của Đức Kitô trong vị thế người nữ tu Mến Thánh Giá, để loan báo Tin Mừng cho mọi người trong đời sống thánh hiến và sứ vụ.

mtghunghoa.org

Giáo xứ Sơn La làm bác ái tại Chiềng Cơi
Ngày 05/09/2024, cha xứ, cha phó và Ban hành giáo giáo xứ Sơn La đã kết hợp với chính quyền địa phương đến trợ giúp một số đồ dùng và nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề.