Cộng đoàn Nhà Mẹ Sơn Lộc - Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa Mừng Lễ Thánh Giuse Quan Thầy

Cập nhật lúc 09:44 20/03/2024
Hòa chung niềm vui cùng Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam mừng kính trọng thể thánh Giuse – Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, vào lúc 5g30 sáng, ngày 19.03.2024, cộng đoàn Nhà Mẹ Sơn Lộc đã long trọng mừng lễ thánh Giuse quan thầy tại nguyện đường Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chủ tế. Tham dự Thánh lễ có thầy giúp xứ, quý dì trong cộng đoàn Nhà Mẹ và một số bà con giáo dân giáo xứ Nhà thờ Chính toà.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với toàn thể Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam đặc biệt là các Hội Dòng Mến Thánh Giá đã nhận thánh Giuse làm quan thầy, biết noi gương các nhân đức của Thánh Cả để chu toàn bổn phận và nhận ra thánh ý của Chúa trong cuộc đời. Cách đặc biệt, cha mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện với Thánh Cả để nhờ lời chuyển cầu, xin Chúa ban nhiều ơn lành cho Giáo hội, Giáo phận và Hội dòng. Xin Chúa gìn giữ che chở cho mọi người và cách riêng cho quý dì được ơn bền đỗ, trung tín và khôn ngoan như thánh Giuse. Cha chủ tế cũng chúc mừng Hội dòng đã nhận thánh Giuse làm bổn mạng, nguyện xin thánh nhân đồng hành và chúc lành cho Hội dòng và mỗi thành viên ngày càng thăng tiến hơn về mọi phương diện.

Giảng trong Thánh lễ, cha Phaolô đã giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ hơn về ba nhân đức của thánh Giuse. Nhân đức thứ nhất của thánh Giuse là nói ít làm nhiều. Trong Kinh Thánh, không thấy trích dẫn lời nào của thánh Giuse nhưng chỉ thấy những việc làm của ngài như: đón Đức Maria về làm bạn, đưa Đức Mẹ lên Belem, đưa gia đình Thánh gia trốn sang Ai Cập, trở về định cư tại Nazareth và cùng Đức Maria dâng con trong Đền Thờ. Sự thinh lặng của thánh Giuse nhằm hướng lòng lên Chúa và là sức mạnh của đời sống nội tâm. Nhân đức thứ hai của thánh Giuse là vâng lời tuyệt đối dù lệnh truyền có mơ hồ như trong một cơn mơ nhưng thánh nhân không bao giờ chối từ và ngần ngại như việc đón Đức Maria mang thai về nhà hay đưa Đức Giêsu trốn sang Ai Cập. Thánh Giuse vâng lời tuyệt đối và hoàn toàn tin tưởng, phó thác trong tay Chúa. Càng hoàn toàn phó thác thì thánh nhân càng vâng phục. Sự vâng lời Thiên Chúa nói lên lòng yêu mến tha thiết, vì yêu tha thiết nên sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho dù không hiểu hay cho dù khó khăn. Nhân đức thứ ba của thánh Giuse là khiêm nhường. Trong Tin Mừng không thấy thánh Giuse xuất hiện công khai, trái lại ngài luôn có mặt ở những nơi tăm tối và âm thầm. Ngài không làm những việc lớn lao nhưng chỉ chu toàn những bổn phận bé nhỏ và bình thường. Thánh nhân đã tự nguyện hạ mình xuống để Chúa được tôn vinh, sống âm thầm để Chúa được nhận biết, lui vào bóng tối để Chúa được xuất hiện. Cuối cùng, cha Phaolô đã nhắn nhủ mọi người noi gương thánh Giuse là mẫu gương của sự trung tín, khôn ngoan, khiêm nhường phục vụ quên mình để thánh hoá bản thân, gia đình và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 6g25 trong tâm tình tạ ơn và vui mừng. Nguyện xin thánh Giuse bầu cử cùng Chúa cho mọi người, đặc biệt cho mỗi chị em trong Hội dòng luôn sống an vui và nhiệt thành trong đời sống dấn thân phụng sự Chúa. Đồng thời, mỗi chị em luôn noi gương thánh Giuse quan thầy sống tin yêu, phó thác để có thể loan báo Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay.
Một số hình ảnh:

BTT HD MTG Hưng Hóa
mtghunghoa.org

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Dâng hoa, rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria
Cái nắng cháy da ban ngày hay cái oi ả, ngột ngạt buổi đêm cũng không làm vơi đi niềm thao thức chờ đợi ngày đầu tháng kính Đức Mẹ: các hội đoàn hăng say cùng nhau tập múa, tập cờ, tập trống, dọn dẹp, cắm hoa, trang hoàng kiệu Đức Mẹ,.. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng xung quanh ngôi thánh đường hơn trăm tuổi, khuôn viên nhà thờ thêm khang trang, đẹp đẽ.