Thánh lễ Gia nhập và Cam kết Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá giáo xứ Dư Ba

Cập nhật lúc 09:21 20/03/2024
“Lạy Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy và chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa đã dùng thánh giá mà cứu chuộc trần gian".
Câu châm ngôn này đã trở thành lời xác tín của nhiều tâm hồn tận hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá và đặc biệt với các ứng sinh trong Thánh lễ gia nhập và cam kết Hiệp hội Tín Hữu Mến Thánh Giá giáo xứ Dư Ba hôm nay. Thánh lễ được cử hành vào lúc 19g30, ngày 17.03.2024, tại nhà thờ giáo xứ Dư Ba do cha Giuse Lê Ngọc Nghi chủ tế. Tham dự Thánh lễ có dì Đặc Trách Hiệp Hội, dì Trợ Úy, quý dì Cộng đoàn Mến Thánh Giá Dư Ba, quý Hội viên, và bà con giáo dân giáo xứ Dư Ba.

Sau thời gian tìm hiểu về Quy chế và sứ mạng của Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá, cùng với ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, hôm nay có 4 ứng sinh gia nhập Hiệp Hội, 5 hội viên khấn lần đầu, 62 hội viên khấn lần 2, 3, 4 và 20 hội viên khấn vĩnh viễn.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các anh chị em sẽ gia nhập và cam kết hôm nay biết sống tinh thần hy sinh, phục vụ theo thánh ý Thiên Chúa để có thể đón nhận được dồi dào ơn của Ngài, nhất là ơn cứu độ của Chúa Giêsu trên thánh giá.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ câu Lời Chúa nói về hạt giống gieo xuống đất phải thối đi, phải chết đi thì mới sinh ra nhiều bông hạt, cha Giuse đã cắt nghĩa cho cộng đoàn hình ảnh hạt giống gieo xuống đất chính là Chúa Giêsu. Ngài từ trời cao đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết trên thánh giá để cứu độ chúng ta. Với bản tính Thiên Chúa thì không có gì là khó, tuy nhiên với bản tính con người thì Đức Giêsu cũng lo sợ đổ mồ hôi máu và cầu xin Thiên Chúa Cha cất khỏi chén đắng. Chính nhờ sự hy sinh, chịu nạn chịu chết mà Đức Giêsu đã cứu loài người khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Chỉ khi chúng ta đón nhận Đức Giêsu thì chúng ta mới được sống và sống hạnh phúc dồi dào. Để đón nhận Ngài, chúng ta cần có sự hy sinh, tránh mọi thú vui không lành mạnh. Còn đối với các anh chị em vào các Hội đoàn thường là những người hy sinh, đạo đức, sống giữ lề luật của Chúa, làm theo thánh ý của Chúa, ý bề trên và những người có trách nhiệm. Vì thế, chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu luôn làm theo thánh ý Cha, coi thánh ý Cha là lương thực nên đã vâng phục chết trên thánh giá. Cuối cùng, cha Giuse nhắn nhủ mọi người từ bỏ ý riêng, làm theo thánh ý Chúa và Hội Thánh để trở thành con cái của Chúa Giêsu và mai sau được Chúa cho hưởng hạnh phúc Nước trời.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, cha chủ tế đã cử hành nghi thức gia nhập và cam kết cho các hội viên. Nghi thức gồm 3 phần: gia nhập, cam kết tạm và cam kết vĩnh viễn. Mở đầu nghi thức gia nhập Hiệp Hội, dì Trợ uý Maria Nguyễn Thị Khoa giới thiệu 4 ứng sinh. Các ứng sinh lần lượt đáp trả “Lạy Chúa, con đây”. Sau đó, cha chủ sự thẩm vấn các ứng sinh. Các ứng sinh cùng đọc lời xin gia nhập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá với sự nâng đỡ của các anh chị trong Hiệp Hội và Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Sau đó, cha chủ sự trao sách Quy chế cho các ứng sinh như là kim chỉ nam để sống trọn lành theo linh đạo Mến Thánh giá.

Tiếp đến, là nghi thức khấn lần đầu cho 5 hội viên. Cha chủ sự đã trao sách Tân Ước cho các ứng sinh với lời nguyện “Các con hãy nhận lấy sách Phúc Âm để Lời Chúa trở thành ngọn đèn soi bước các con đi và để các con chia sẻ Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người”. Các ứng viên đón nhận sách Phúc Âm như khuôn vàng thước ngọc để sống theo gương Chúa Kitô.

Kế đến, 62 hội viên dâng lời khấn lần 2, 3 và 4 với quyết tâm sống trung thành theo linh đạo Mến Thánh Giá. Tiếp theo, với nghi thức cam kết vĩnh viễn của 20 hội viên, cha chủ tế trao thánh giá. Mỗi hội viên đón nhận thánh giá như là dấu chỉ của sự trung thành từ nay hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô theo linh đạo Mến Thánh Giá.

Sau cùng, dì Đặc trách Hiệp hội Maria Nguyễn Thị Nhung – đại diện Hội Dòng trao chứng nhận cam kết và đón nhận các thành viên vào đại gia đình Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Dì cầu chúc các anh chị luôn trung thành và dấn thân sống chứng nhân Tin Mừng trong linh đạo Mến Thánh Giá. Cộng đoàn vui mừng hát “Tạ ơn Chúa” và chúc mừng các hội viên bằng tiếng vỗ tay giòn giã.

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm và sốt sắng.
Trước khi thánh lễ khép lại, một chị đại diện cho Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá giáo xứ Dư Ba bày tỏ tâm tình cảm ơn cha Giuse và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc lúc 20g45, trong bầu khí vui tươi và tạ ơn. Nguyện ước các hội viên luôn sống tròn đầy ơn gọi linh đạo và sứ mạng của Hiệp hội tín hữu Mến Thánh Giá trong tinh thần yêu mến Chúa bằng đời sống chứng nhân để làm vinh danh Chúa, thánh hóa bản thân, gia đình và thế giới.
Một số hình ảnh:

BTT HD MTG Hưng Hóa
mtghunghoa.org

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Dâng hoa, rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria
Cái nắng cháy da ban ngày hay cái oi ả, ngột ngạt buổi đêm cũng không làm vơi đi niềm thao thức chờ đợi ngày đầu tháng kính Đức Mẹ: các hội đoàn hăng say cùng nhau tập múa, tập cờ, tập trống, dọn dẹp, cắm hoa, trang hoàng kiệu Đức Mẹ,.. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng xung quanh ngôi thánh đường hơn trăm tuổi, khuôn viên nhà thờ thêm khang trang, đẹp đẽ.