Nghi thức gia nhập Tập Viện tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 08:56 14/08/2023
“Lạy Đấng Tình Quân con tôn thờ
Con nay thuộc về Chúa, Chúa nay thuộc về con
Mũi tên nào say đắm bắn trúng con tim hồng”
Lời mở đầu bài “Tình Khúc” của nhạc sĩ linh mục Ân Đức cũng chính là tâm tình mà 12 Tiền Tập sinh của Hội Dòng Mến Thánh Giá (MTGHH) đã cảm nghiệm được trong ngày gia nhập Tập Viện hôm nay. Nghi thức được cử hành lúc 14g30 ngày 12.08.2023, tại Nguyện đường Hội dòng. Hiện diện trong nghi thức có chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà, chị Phó Tổng phụ trách Maria Nguyễn Thị Thay và quý chị em tại cộng đoàn Nhà Mẹ Sơn Lộc.

Mỗi giai đoạn trên con đường theo Chúa đều là một dấu mộc đáng ghi nhớ và là một hồng ân cao quý Thiên Chúa dành cho những người bước theo Ngài trong sống đời dâng hiến. Với lời đáp trả tự nguyện và sự từ bỏ dứt khoát,  sau một thời gian dài phân định và chọn lựa qua các giai đoạn huấn luyện,  hôm nay, 12 em Tiền Tập sinh đã can cảm tiến thêm một bước trong ơn gọi Mến Thánh Giá qua việc gia nhập Tập Viện. Đây là một giai đoạn mới, được gọi là mùa xuân của đời dâng hiến và cũng là giai đoạn tập luyện để sống linh đạo Mến Thánh Giá một cách sâu xa hơn, giúp các em theo sát Chúa Kitô hơn.

Sau giờ viếng Thánh Thể, Nghi thức gia nhập Tập viện được khởi đầu với lời hát xin ơn Chúa Thánh Thần. Trước hết, chị Maria Đỗ Thị Liễu - Đặc trách Tiền Tập viện xướng tên các Tiền Tập sinh xin gia nhập Tập viện Hội Dòng Mến Thánh Giá hôm nay. Các em đã mạnh mẽ can đảm đáp lời: "Thưa, con đây" và tiến lên cung thánh trong niềm cảm xúc lâng lâng. Sau đó, chị Tổng Phụ trách thẩm vấn các em. Các em đã khiêm tốn quỳ gối bày tỏ ước muốn được gia nhập Tập Viện trong tình yêu thương của chị Tổng phụ trách và tất cả quý chị em.

Tiếp đến, chị Tổng Phụ trách trao tu phục cho các em. Chiếc áo dài trắng được thay bằng tu phục màu đen diễn tả sự từ bỏ tất cả để thuộc về Đức Kitô trong đời sống thánh hiến. Các em thay tu phục mới và một lần nữa tiến vào Nguyện đường như tiến thêm một bước trong ơn gọi Mến Thánh Giá với niềm xác tín sẽ theo sát Đức Kitô – Đấng Tình Quân của mình: “Lạy Đấng Tình Quân con tôn thờ, con nay thuộc về Chúa, Chúa nay thuộc về con. Mũi tên nào say đắm bắn trúng con tim hồng, để từ nay, con sống là sống cho cho tình yêu, để từ nay, con chết là chết cho cho tình yêu”.

Nghi thức được nối tiếp với phần Phụng vụ Lời Chúa và lời nguyện chung. Sau đó, chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà trao 12 Tân Tập sinh cho chị Giám sư Tập viện Maria Đỗ Thị Hiến, để chị đồng hành và hướng dẫn các em tập sống linh đạo MTG theo tinh thần Hiến chương và Nội quy của Hội Dòng MTGHH.

Nghi thức diễn ra trong bầu khí sốt sắng, linh thiêng và kết thúc lúc 15g15.
Tập Viện là mái trường huấn luyện của Chúa Thánh Thần, nơi đây, các em sẽ được chính Chúa Thánh Thần huấn luyện và thánh hoá, được Đức Kitô mời gọi đi sâu vào tương quan riêng tư với Ngài và cũng là nơi các em tập sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, giúp các em tiếp tục phân định và xác tín hơn về ơn gọi của mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Nguyện chúc các em kín múc được nhiều ân huệ trong những năm Tập Viện hồng phúc này và theo sát Chúa Kitô hơn, để các em xứng đáng được gọi là “kho tàng thánh thiêng của Hội Dòng”. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và chúc lành cho các em để các em luôn tràn đầy nhiệt huyết, hân hoan tận hiến cho Chúa với trọn vẹn con tim như thuở ban đầu.
Một số hình ảnh:

Nguồn: mtghunghoa.org

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Dâng hoa, rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria
Cái nắng cháy da ban ngày hay cái oi ả, ngột ngạt buổi đêm cũng không làm vơi đi niềm thao thức chờ đợi ngày đầu tháng kính Đức Mẹ: các hội đoàn hăng say cùng nhau tập múa, tập cờ, tập trống, dọn dẹp, cắm hoa, trang hoàng kiệu Đức Mẹ,.. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng xung quanh ngôi thánh đường hơn trăm tuổi, khuôn viên nhà thờ thêm khang trang, đẹp đẽ.