Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá chào đón các em Nhập tu năm 2023

Cập nhật lúc 16:55 19/08/2023
“Hãy đến mà xem!” - Đó là lời mời gọi thân thương của Thầy Giêsu dành các môn đệ của Ngài và cũng là chủ đề của chương trình chào đón các bạn trẻ đến nhập tu tại Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hoá vào ngày 17.08.2023. Đáp lại lời mời gọi ấy, 18 bạn trẻ đến từ nhiều giáo xứ trong Giáo phận đã đến nhập tu với ước muốn hiến thân phụng sự Thiên Chúa theo linh đạo Mến Thánh Giá.
Khi bình minh ló rạng, khuôn viên nhà dòng trở nên nhộn nhịp hơn, như đón chào các em đến với Hội Dòng. Những khuôn mặt hồn nhiên và dễ thương, nhưng cũng đong đầy lắng lo của những ngày đầu tiên trên hành trình theo Chúa. Sau khi được quý dì đồng hành đón tiếp, ghi danh, các em được thăm quan Tu Viện và tham gia các giờ kinh cùng cộng đoàn.

Vào lúc 20g00 cùng ngày, Ban đào tạo đã tổ chức chương trình văn nghệ chào đón các em tại Hội trường nhà dòng. Tham dự chương trình có chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà, quý Bề trên, quý chị trong ban đào tạo, quý bà, quý dì, quý chị và các em trong khối: Học viện, Nhà Tập, Tiền Tập, Thanh tuyển, cùng với sự hiện diện vô cùng đặc biệt của 18 em mới nhập tu.
Sau khi xin ơn Chúa Thánh Thần, chương trình văn nghệ được mở đầu với màn khởi động ấn tượng do các em khối Thanh Tuyển thể hiện, đã làm cho bầu khí ngày nhập tu thêm rộn ràng niềm vui.

Tiếp theo, chị Đặc trách khối Thanh tuyển Anna Nguyễn Thị Chính giới thiệu các em nhập tu. 18 em được xướng tên và tiến vào Hội trường trong tiếng vỗ tay chào đón của cộng đoàn. Các chị em khối Học viện vui mừng trao cho mỗi em nhập tu một cành hoa lan trắng tinh như muốn nhắn nhủ các em hãy giữ mãi vẻ đẹp thanh khiết tinh khôi của tình yêu thủa ban đầu trong đời dâng hiến hôm nay.
Sau đó, chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà gặp gỡ và chia sẻ với các em nhập tu về ý nghĩa đoạn Tin Mừng Gioan chương 1 câu 39: “Hãy đến mà xem”. Chị mong muốn các em hãy “đến - xem và ở lại” với Chúa, gắn bó với Chúa để chính Chúa dạy dỗ và hướng dẫn các em trong từng giây phút qua Lời Chúa, qua các trung gian, qua hoàn cảnh sống… Chị đặc biệt cầu chúc các em luôn có Chúa đồng hành và bổ sức trên hành trình bước theo Ngài.

Sau đó, chương trình văn nghệ đã diễn ra, với những tiết mục mang tên “cây nhà lá vườn” nhưng cũng vô cùng đặc biệt do các em khối: Đệ tử, Tiền tập, Nhà Tập và Học viện thể hiện, nhằm khích lệ và động viên tinh thần quảng đại dấn thân theo Chúa của các em trên hành trình dâng hiến.

Chương trình văn nghệ khép lại lúc 21g00 trong tâm tình tạ ơn Chúa, được diễn tả qua bài hát “Một lần xin vâng” của linh mục Duy Thiên: “Hồng ân Chúa ban, con luôn khắc ghi trong lòng, con luôn gẫm suy trong đời. Chúa đã yêu con mãi từ ngàn xưa. Chúa vẫn thương con suốt đời vì con. Ngài gọi con bước lên từ trong nơi tối tăm. Ngài gọi tên con, sai con đi rao giảng Tin Mừng. Ngài dìu con lên, sai con làm chứng nhân Nước Trời”.

Sau ngày nhập tu hôm nay, các em sẽ tham gia các khóa học theo chương trình huấn luyện khởi đầu của Hội dòng với các môn học: Nhân bản, Giáo lý Tin Mừng, Sư phạm giáo lý cấp I và Ca trưởng cấp I. Trong thời gian này, các em sẽ được trải nghiệm nếp sống của người nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hoá qua các sinh hoạt chung của cộng đoàn và đời sống chiêm niệm để ướm mình trong môi trường tu trì.

Hy vọng sau những ngày tu luyện đầu tiên, các em sẽ cảm nghiệm được những giây phút hạnh phúc ngọt ngào của niềm vui thánh hiến. Nhờ đó, các em có thêm động lực và quyết tâm trung thành theo Chúa trong suốt cuộc đời. Nguyện xin Thiên Chúa – Đấng khơi nguồn ơn gọi luôn đồng hành với các em để các em dấn thân trọn vẹn trong ơn gọi thánh hiến và tiếp nối sứ mạng của Hội dòng. Ước mong tâm hồn các em sẽ trổ sinh hoa trái thiêng liêng thơm lành như lòng Chúa mong muốn.
Một số hình ảnh:

Nguồn: mtghunghoa.org

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Dâng hoa, rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria
Cái nắng cháy da ban ngày hay cái oi ả, ngột ngạt buổi đêm cũng không làm vơi đi niềm thao thức chờ đợi ngày đầu tháng kính Đức Mẹ: các hội đoàn hăng say cùng nhau tập múa, tập cờ, tập trống, dọn dẹp, cắm hoa, trang hoàng kiệu Đức Mẹ,.. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng xung quanh ngôi thánh đường hơn trăm tuổi, khuôn viên nhà thờ thêm khang trang, đẹp đẽ.