Thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép Tu viện Mến Thánh Giá Bách Lộc

Cập nhật lúc 19:54 11/05/2024
WGPHH - Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc tiền nhân, ân nhân và thân nhân, sáng thứ Bảy, ngày 11.05.2024, cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc đã hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn và làm phép Tu viện mới, sau một thời gian nỗ lực xây dựng.
Thánh lễ tạ ơn và làm phép Tu viện Mến Thánh Giá Bách Lộc, do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận chủ sự.
Cùng hiện diện và chung chia niềm vui với cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc trong ngày trọng đại hôm nay có cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Quản hạt Sơn Tây Giuse Nguyễn Văn Úy, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân, quý chính quyền địa phương các cấp, quý khách xa gần, cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo hạt Sơn Tây.

Quý chị em ở các cộng đoàn cùng đến chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc
Cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc được khai sinh và kết duyên với mảnh đất Bách Lộc từ năm 1957, tọa lạc trên địa bàn giáo xứ Bách Lộc thuộc thôn Ổ Thôn, xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, tp Hà Nội.
Sau gần 70 năm hiện diện giữa giáo xứ Bách Lộc, dù trong hoàn cảnh thuận lợi cũng như khó khăn, các chị em trong cộng đoàn vẫn luôn cần mẫn để mưu sinh và tích cực tham gia công việc mục vụ giáo xứ như: dạy giáo lý, tập hát ca đoàn, đưa của ăn đàng cho bệnh nhân, thăm viếng người già yếu và phục vụ phòng thánh, cũng như công tác giáo dục cho trẻ mầm non.
Theo dòng thời gian, cơ sở được gầy dựng từ thập niên 90 của thế kỷ trước, nay đã xuống cấp. Nhận thấy cơ sở không còn đảm bảo cho chị em sinh hoạt và tu luyện, ngày 11 tháng 02 năm 2023, được sự đồng ý của Chị Tổng Phụ Trách, Ban Tổng Cố Vấn, cùng sự giúp đỡ của quý ân nhân và sự nỗ lực cố gắng của chị em cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc, ngôi nhà mới đã được khởi công xây dựng. Sau hơn một năm thi công, ngôi nhà mới đã hoàn thành trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, dưới sự bảo trợ đắc lực của Thánh Gioan Eudes.

Ngôi nhà mới của cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc
Vào lúc 8g15, Đức cha Đaminh đã chủ sự nghi thức làm phép Tu viện với nguyện ước xin Chúa tuôn tràn ơn thánh của Ngài, ngõ hầu ngôi nhà luôn được bình an, tràn ngập tình Chúa và tình người.

Đức cha Đaminh, cha Tổng Đại diện, chị Tổng Phụ trách của Hội dòng và chị Phụ trách cộng đoàn Bách Lộc cắt băng khánh thành
Đức cha Đaminh, cha Tổng Đại diện, chị Tổng Phụ trách và chị Phụ trách cộng đoàn Bách Lộc cắt băng khánh thành

Đức cha Đaminh chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà mới
Sau nghi thức làm phép ngôi nhà mới, mọi người cùng di chuyển về nhà thờ giáo xứ Bách Lộc để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Đức cha Đaminh chủ sự Thánh lễ tạ ơn
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã mời gọi cộng đoàn cùng chung niềm vui và hiệp thông tâm tình tạ ơn với Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, cách riêng cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc trong Thánh lễ tạ ơn, khánh thành và làm phép công trình của Tu viện. Đức cha cũng ghi nhân sự cố gắng và đồng tâm hiệp lực của chị em cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc cùng với sự quảng đại giúp đỡ của ân nhân xa gần trong việc xây dựng hoàn thành công trình mới khang trang này.
Ngang qua sứ điệp Lời Chúa, Đức cha nhấn mạnh về việc sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các nữ tu nơi đây, biết “làm cho ngôi nhà này thành nơi chan chứa tình bác ái yêu thương, để hương thơm tốt lành của Chúa Kitô được lan tỏa khắp nơi”. Nhất là đời sống của các nữ tu nơi đây luôn là chứng tá cho sự hiện diện của Chúa Giêsu, giúp mọi người gặp gỡ Thiên Chúa qua chính đời sống thánh hiến đầy yêu thương và nhân ái.

Đức cha Đaminh giảng lễ
Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà đã thay lời cho Hội dòng và chị em trong cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng quý khách đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cộng đoàn trong ngày trọng đại này. Đặc biệt, chị gửi lời cảm ơn tới quý ân nhân đã cách này hay cách khác giúp cộng đoàn hoàn thành ngôi nhà trong tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa.

Chị Tổng đại diện cảm ơn
Chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà thay lời Hội dòng cảm ơn các thành phần tham dự Thánh lễ
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, Thánh cả Giuse, Thánh Gioan Eudes – Đấng bảo trợ của cộng đoàn, xin Chúa đoái thương và chúc lành cho cộng đoàn Mến Thánh Giá Bách Lộc. Hy vọng rằng, công trình mới này sẽ trở thành động lực thúc đẩy mỗi chị em trong cộng đoàn biết cùng nhau bồi đắp cho “ngôi đền thờ tâm hồn” được kiên vững trong đức tin, dồi dào trong đức cậy và nồng nàn trong tình mến Chúa, để niềm vui Tin Mừng sẽ được tỏa lan đến với muôn người.

Những hình ảnh khác:

Truyền thông Hưng Hóa

HỒNG ÂN VÙNG NGOẠI BIÊN: Giáo xứ Điện Biên đón cha tân chính xứ Giuse Trần Quý Tuần và cha tân phó xứ Giuse Dương Trung Phương
Dấn thân theo Chúa trên con đường phục vụ, cha Giuse Trần Quý Tuần và cha Giuse Dương Trung Phương từ vùng đồng bằng đã vượt qua “trăm con suối, ngàn ngọn đồi” với hơn 500 km, cùng những con đường quanh co khúc khuỷu, để đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Điện Biên, nơi vùng ngoại biên xa xôi này.