Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa: Kết thúc kỳ tĩnh tâm của khối Khấn trọn đợt 1 năm 2024

Cập nhật lúc 21:57 23/06/2024
“Ôi tình yêu Chúa dạt dào, ôi tình yêu Chúa ngọt ngào. Tim con cảm mến ân tình Chúa ngàn năm vững bền”
Lời bài hát “Tình Chúa Yêu Con” của tác giả Giang Tâm như nói thay tâm tình của 130 chị em khấn trọn trong kỳ tĩnh tâm năm được diễn ra từ ngày 14 – 21.06.2024 tại Nhà Mẹ Hội dòng, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hào. Vì số lượng khấn trọn quá đông nên Hội dòng phải chia thành 2 đợt tĩnh tâm khác nhau.

Sau một năm bận rộn bôn ba với công việc mục vụ giáo xứ và công việc của cộng đoàn, chị em khối khấn trọn đã được trở về Nhà Mẹ Hội dòng để nghỉ ngơi cả thể xác lẫn tâm hồn trong những ngày tĩnh tâm. Thật hạnh phúc khi chị em được tách khỏi cộng đoàn và môi trường mục vụ thường ngày để ở riêng bên Chúa, một mình thủ thỉ với Chúa và kín múc ân sủng thiêng liêng làm hành trang cho chặng đường tiếp theo. Do đó, tĩnh tâm năm thực sự là quãng thời gian đặc biệt cần thiết và  quý giá vô cùng đối với những người sống đời thánh hiến. Đây là dịp để chị em dành trọn thời gian sống với Chúa, ở với Chúa và gắn kết trọn vẹn với Ngài trong thinh lặng. Chị em được lắng đọng tâm hồn, được thoải mái tự do suy niệm Lời Chúa, cầu nguyện với Chúa và xem lại đời sống của mình dưới ánh sáng của Lời Chúa và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Dù thời tiết mùa hè nóng nực, oi bức nhưng chị em đều cố gắng để có những giờ cầu nguyện sốt sắng, dạt dào ân sủng Chúa.

Kỳ tĩnh tâm năm đã kết thúc với Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 6g00 sáng 21.06.2024 trong tâm tình tri ân. Thánh lễ do cha giảng phòng Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hào chủ tế. Giảng trong Thánh lễ, cha Gioan B chia sẻ với cộng đoàn về mẫu gương của thánh Louis Gonzaga mà giáo hội mừng lễ hôm nay. Cha cũng kể câu chuyện về một vị tu sĩ mong ước đến với vùng truyền giáo bằng trọn vẹn tình yêu của mình và một tinh thần sẵn sàng sống chết với nơi mình sẽ đến. Khi thầy của vị tu sĩ này hỏi: “nếu ở đó người ta giết con thì con sẽ phản ứng như thế nào?” Vị tu sĩ ấy trả lời: “Con vẫn yêu thương họ và nếu con được chết trong lúc tình yêu đong đầy như thế thì thật hạnh phúc cho con”. Ước gì mỗi tu sĩ đều có được tinh thần yêu thương và sẵn sàng ra đi như vậy.

Sau bài giảng là nghi thức nhắc lại lời khấn. Một lần nữa, chị em khiêm nhường quỳ gối trước Chúa và nhắc lại lời khấn của mình. Chị em bày tỏ ao ước và tha thiết cầu xin Chúa đón nhận đời mình như của lễ dâng lên Chúa: “Nguyện xin Cha chấp nhận đời con như một hiến lễ và xin giúp con trung thành với giao ước tình yêu  trong  Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng  Đinh  là đối tượng  duy nhất của lòng trí con. Amen” (Nhắc lại lời khấn)

Thánh lễ kết thúc lúc 7g15 trong tâm tình tạ ơn Chúa, cám ơn cha giảng phòng và nguyện cầu cho nhau.

Ước mong sau những ngày tĩnh tâm, chị em được tràn đầy ân sủng Chúa và xác tín mạnh mẽ hơn trong đời sống tu trì để cố gắng mỗi ngày trở nên giống Đức Giêsu hơn. Cầu chúc chị em luôn được bình an, hạnh phúc trong tình yêu Chúa và tìm được niềm vui phục vụ vì Chúa vì tha nhân trong đời sống cộng đoàn cũng như trong mọi công việc được trao phó. Ước gì những ân sủng và cảm nghiệm của những ngày sống bên Chúa sẽ đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng dồi dào trong tâm hồn và cuộc sống của mỗi chị em, giúp chị em sống hạnh phúc viên mãn trong đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá.

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

HỒNG ÂN VÙNG NGOẠI BIÊN: Giáo xứ Điện Biên đón cha tân chính xứ Giuse Trần Quý Tuần và cha tân phó xứ Giuse Dương Trung Phương
Dấn thân theo Chúa trên con đường phục vụ, cha Giuse Trần Quý Tuần và cha Giuse Dương Trung Phương từ vùng đồng bằng đã vượt qua “trăm con suối, ngàn ngọn đồi” với hơn 500 km, cùng những con đường quanh co khúc khuỷu, để đến với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Điện Biên, nơi vùng ngoại biên xa xôi này.