Thứ sáu, 18/10/2024

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Phanxicô Xaviê tại giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 08:33 24/07/2023
WGPHH - Sáng ngày 22.07.2023, 266 em thiếu nhi, quý trợ tá, các anh chị huynh trưởng, dự trưởng trong giáo xứ Vĩnh Lộc cùng quý phụ huynh và đông đảo các thành phần dân Chúa đã quy tụ về nhà thờ họ nhà xứ Vĩnh Lộc trong ngày hồng phúc “Ra mắt và thành lập Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Phanxicô Xaviê”.
Sau một thời gian dài chuẩn bị, học hỏi và huấn luyện, phong trào TNTT cho các em thiếu nhi, dưới sự quan tâm, đồng hành và linh hướng của cha xứ Giuse; sự hướng dẫn và cộng tác của các trợ úy đang giúp xứ như: quý thầy, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Vĩnh Lộc, cách riêng của dì Têrêxa Dư Thị Phương, dì Maria Cao Thị Vấn Thảo, dì Maria Nguyễn Thị Nguyệt cùng ban trợ tá, quý Huynh trưởng, Dự trưởng, đoàn TNTT giáo xứ Vĩnh Lộc dần dần được hình thành và đến ngày hôm nay chính thức ra mắt, hòa mình vào “sức sống” trong phong trào TNTT của Giáo phận.
Xứ đoàn TNTT Phanxicô Xaviê giáo xứ Vĩnh Lộc có tổng số 266 đoàn sinh được chia thành 4 ngành: ngành Chiên Con 55 đoàn sinh, ngành Ấu Nhi 86 đoàn sinh, ngành Thiếu Nhi 73 đoàn sinh, ngành Nghĩa Sỹ 52 đoàn sinh, cùng 32 huynh trưởng, 6 dự trưởng và 8 quý trợ tá. Cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đồng thời cũng là cha Tuyên úy của Xứ đoàn.
Đúng 8g30 đoàn rước được bắt đầu cách trọng thể. Trước Thánh lễ, nghi thức được mở đầu với phần công bố và giới thiệu, trao khăn cho Trợ tá, Dự trưởng; ra mắt các Ngành, từng Ngành đã nhắc lại châm ngôn và nói lên lời tuyên hứa của Ngành mình.
Tiếp đó, thay mặt Ủy Ban Thiếu Nhi Thánh Thể - Liên Đoàn Phêrô Vũ Văn Truật giáo phận Hưng Hóa, cha Gioan Baotixita Kiều Phú - Phó Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận đã trao văn thư công nhận Xứ đoàn TNTT Phanxicô Xaviê giáo xứ Vĩnh Lộc cho cha Giuse - Cha Tuyên úy Xứ đoàn.
Ban điều hành Xứ đoàn Phanxicô Xaviê, nhiệm kỳ 2023- 2025 cũng được trình diện với 5 thành viên. Trong đó, Trưởng Giuse Nguyễn Phú Chiểu làm Đoàn trưởng. Cha Phó Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận trao Bổ nhiệm thư cho các thành viên trong Ban Điều Hành Đoàn.
Nghi thức ra mắt chính thức được khép lại khi cha Gioan Baotixita Kiều Phú - Phó Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận trao cờ xứ đoàn và Chào cờ.
Trong tâm tình hân hoan, tạ ơn, đúng 9g30, Thánh lễ tạ ơn và ra mắt Xứ đoàn TNTT Phanxicô Xaviê, giáo xứ Vĩnh Lộc chính thức được bắt đầu do cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng chủ sự.
Hiệp dâng Thánh lễ có cha Gioan Baotixita Kiều Phú - Phó Tuyên úy Liên đoàn TNTT giáo phận; cha Giuse Nguyễn Văn Mạnh – Tuyên úy Hiệp đoàn Đaminh Sơn Tây; cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, quý cha, thầy phó tế, quý thầy, quý dì, quý khách và quý cộng đoàn.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan Baotixita Kiều Phú đã gửi lời chúc mừng tới Xứ đoàn TNTT Phanxicô Xaviê giáo xứ Vĩnh Lộc nhân dịp ra mắt. Đây là một hồng ân lớn lao Chúa đã dành cho các em trong Xứ đoàn.
Cha khẳng định đây là dấu mốc trọng đại, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào TNTT của giáo xứ. Cha cũng tha thiết mời gọi các em ý thức khăn quàng mình đang mang, mà năng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn sống thiêng liêng, là trung tâm điểm và là lý tưởng cho đời sống người Thiếu nhi Thánh Thể.
Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy dâng ngày cho Chúa, sống và thực hành Lời Chúa, mang Chúa đến với anh em mình. Trước khi đi ngủ, mỗi em thiếu nhi hãy xét mình, kiểm điểm, tạ ơn Chúa vì những hồng ân Ngài ban, đồng thời, xin lỗi Chúa vì những lầm lỗi mắc phải.
Từ nay, mỗi đoàn sinh sẽ sống cho lý tưởng và tôn chỉ của ngành mình, cũng như lý tưởng và tôn chỉ của Phong Trào TNTT:  “Cầu Nguyện – Rước Lễ – Hy Sinh – Làm Tông Đồ” theo gương Chúa Giêsu vị Huynh Trưởng Tối Cao.
Cuối lễ, thay lời cho các đoàn sinh, Đoàn Trưởng Giuse Nguyễn Phú Chiểu đã có bài cảm ơn nói lên tâm tình tri ân quý cha, quý dì, quý HĐGX, quý BHG, quý trợ tá, quý phụ huynh, quý hội đoàn cũng như quý cộng đoàn hiện diện. Đồng thời, xin hứa sẽ cố gắng rèn luyện bản thân để xứng đáng là một TNTT có ích cho Giáo hội và xã hội.
Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn TNTT Phanxicô Xaviê được tiếp nối với hành trình sa mạc với những trò chơi đầy sôi động và tinh thần hiệp hành của quý huynh trưởng và các em thiếu nhi. Hành trình sa mạc được khép lại trong niềm hân hoan của tuổi trẻ lúc 17g30. Ước mong sao niềm vui, tinh thần của ngày ra mắt đó sẽ còn “cháy” mãi trong trái tim của mỗi đoàn sinh, giúp Xứ đoàn ngày càng thăng tiến trên con đường “giới trẻ làm tông đồ cho giới trẻ” ngày nay.
Một số hình ảnh:

Maria Hoa Phượng – Gx Vĩnh Lộc