Thứ sáu, 20/09/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 189 em tại giáo xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 11:03 11/08/2024
WGPHH - Chiều tối ngày thứ Sáu, 09/08/2024, tại nhà thờ giáo xứ Thủy Trạm, 189 em cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đến thăm mục vụ và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 187 em trong giáo xứ và 02 em đến từ giáo xứ Kiệt Sơn.
Để có được hồng ân trọng đại ngày hôm nay, các em đã trải qua khóa giáo lý Thêm Sức, diễn ra vào các ngày Chúa Nhật trong suốt 3 năm (2021 - 2024) dưới sự hướng dẫn tận tâm của các thầy cô giáo lý viên, sự chăm lo của cha xứ, Hội đồng giáo xứ và các bậc phụ huynh. Sau khóa học, các em đã trải qua kỳ sát hạch kết quả học tập từ ngày 23 đến 25/07/2024. Những em đủ điều kiện đã dành một ngày đầu tuần để tĩnh tâm và xưng tội. Sang ngày thứ Ba, cha xứ đã mời 5 cha đến giúp các bậc phụ huynh và người đỡ đầu tĩnh tâm, xưng tội để thanh tẩy tâm hồn, xứng đáng tham dự bí tích và thể hiện vai trò làm gương trước các em.
Đúng 19g00, toàn thể các em và người đỡ đầu đã tề tựu đông đủ bên trong nhà thờ, cùng với đông đảo các thành phần giáo dân có mặt trong khuôn viên nhà thờ để hiệp dâng Thánh lễ.
Thánh lễ bắt đầu lúc 19g30, do Đức cha Đaminh chủ tế. Đồng tế cùng với Đức cha có cha xứ Giuse Vũ Công Phường và cha phó đặc trách giáo xứ Phù Lao - Giuse Trần Minh Trọng.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn: “Toàn thể cộng đoàn chúng ta hãy nâng lòng tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho giáo xứ chúng ta 189 em đã lớn khôn và trưởng thành trong đời sống đức tin, để hôm nay các em có thể lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Chúng ta tha thiết cầu xin Chúa ban đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần xuống trên các em cũng như trên mỗi người chúng ta, để tất cả đều sống ơn gọi của Bí tích Thêm Sức, trở thành chứng tá cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.”
Trong bài giảng, Đức cha Đaminh đã tóm lược cho các em và cộng đoàn về thứ tự và ơn ích của bảy phép bí tích. Ngài đặc biệt nhấn mạnh và chia sẻ với cộng đoàn về đức tin Công giáo và Tông truyền, “là những điều chúng ta không thấy nhưng tin và xác tín là sự thật, chẳng hạn như tất cả chúng ta, không ai thấy Chúa Giêsu vác thánh giá, chịu đóng đinh, chịu chết rồi sống lại và lên trời như thế nào. Nhưng nhờ các Tông đồ làm chứng: ‘Chúng tôi đã thấy Đức Kitô vác thánh giá, chịu đóng đinh, chịu chết và sống lại, lên trời...’, mà chúng ta tin và xác tín điều đó là thật.” Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy vun trồng, nuôi dưỡng và lan truyền đức tin như mệnh lệnh Chúa đã truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, rao giảng Tin Mừng và làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”, đây cũng chính là ơn gọi của Bí tích Thêm Sức mà chúng ta đã lãnh nhận.
Sau lời nguyện kết lễ, một em đại diện vừa được lãnh nhận bí tích, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, cha xứ Giuse, Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo, các thầy cô giáo lý viên, các bậc phụ huynh và người đỡ đầu vì đã ân cần dìu dắt và tạo điều kiện để các em có được hồng ân trọng đại ngày hôm nay. Em cũng dâng tặng Đức cha bó hoa tươi thắm.
Thánh lễ kết thúc lúc 21g00 trong bầu khí hân hoan của cả cộng đoàn, thể hiện qua từng tốp, từng nhóm quây quần trong khuôn viên nhà thờ, ríu rít chào hỏi, chúc mừng và chụp hình lưu niệm.

BTT giáo xứ Thủy Trạm